4 มีนาคม 2021

สรท.พบ รมว.คลัง วอนขอ เดินหน้าคนละครึ่งต่อ

24 Nov 2020 12:26 น.
อ่าน 217 ครั้ง

สรท.พบ รมว.คลัง วอนขอ เดินหน้าคนละครึ่งต่อ

สรท.พบ รมว.คลัง วอนขอ เดินหน้าคนละครึ่งต่อ หวังช่วยดันเศรษฐกิจโตต่อเนื่องได้


                นางสาวกัณญาภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยภายหลังการเข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังว่า สรท.ต้องการให้กระทรวงการคลังสร้างความต่อเนื่อง ในการกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ จากโครงการคนละครึ่งให้เพิ่มขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาเห็นว่าโครงการดังกล่าวมีประโยชน์ และกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศได้เป็นอย่างดี

                ขณะเดียวกันยังได้หารือกับรมว.คลัง ให้ช่วยดูแลเรื่องค่าเงินบาทที่ปรับแข็งค่าขึ้นในปัจจุบัน ซึ่ง รมว.คลัง พร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ส่งออก แต่เรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)              ทั้งนี้สรท.ต้องการเห็นค่าเงินบาทที่เหมาะสมกับผู้ส่งออกควรอยู่ที่ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากปัจจุบันแข็งค่าอยู่ที่ 30.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และมีการคาดการณ์ในปีหน้าค่าเงินบาทจะอยู่ที่ 29-29.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าแข็งมากสำหรับผู้ส่งออก

            “บ้านเราค่าเงินแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่หลายประเทศยังไม่แข็งค่าเท่านี้ เพราะฉะนั้นจึงอยากให้ธปท.ดูแลให้ค่าเงินบาทอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่ต้องถึง 34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐเหมือนที่เคยขอไว้ ประมาณ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ก็จะส่งผลดีต่อผู้ส่งออกแล้ว”นายกัณญาภัค กล่าว


            

               นอกจากนี้ ยังขอให้ รมว.คลัง ช่วยแก้ไขกฎระเบียบในการดำเนินธุรกิจต่างๆให้กับภาคเอกชน ให้มีความคล่องตัวมากขึ้น โดยเฉพาะระบบการบริการเชื่อมโยงข้อมูลหน่วยงานภาครัฐและภาคธุรกิจสำหรับการนำเข้าส่งออก และโลจิสติกส์ (NSW) ที่ในปัจจุบันยังไม่มีการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างภาครัฐและเอกชนที่ดีเพียงพอ ซึ่งรมว.คลังรับปากจะเข้าไปดูแลและแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้แล้ว

             “กฎระเบียบที่ต้องการให้แก้ไข เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้า การลงทุนให้กับภาคเอกชน จะมีทั้งเรื่องโครงสร้างภาษี ความสะดวกในการยื่นแบบ ภง.ด.51 และพิธีการทางศุลกากรต่างๆที่ยังเป็นอุปสรรคเกี่ยวกับการเชื่อมโยงระบบอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างภาครัฐและเอกชนมีไม่มากพอจึงอยากให้ขยายให้มากขึ้น”นางสาวกัณญาภัค กล่าว

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend