16 พฤษภาคม 2021

สหรัฐจ่อลดการ์ด เตรียมทิ้งหน้ากากหลังฉีดวัคซีนครบโดส

09 Mar 2021 06:31 น.
อ่าน 445 ครั้ง

สหรัฐจ่อลดการ์ด เตรียมทิ้งหน้ากากหลังฉีดวัคซีนครบโดส

CDC สหรัฐเปิดช่องให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสสามารถพบปะกันโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ออกแถลงการณ์วานนี้ (8 มี.ค.) ระบุว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบตามกำหนดแล้ว สามารถพบปะกันเป็นกลุ่มย่อยในสถานที่ในร่มโดยไม่ต้องสวม หน้ากากอนามัย และไม่ต้อง รักษาระยะห่างทางสังคม

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา จำเป็นต้องได้รับการฉีด 2 เข็ม แต่ผู้ที่ได้รับวัคซีนของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) สามารถได้รับการฉีดเพียง 1 เข็ม

สหรัฐจ่อลดการ์ด เตรียมทิ้งหน้ากากหลังฉีดวัคซีนครบโดส

อย่างไรก็ดี การผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวของ CDC ให้ใช้กับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบโดสแล้วเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ (14 วัน)

แถลงการณ์ของ CDC ยังระบุว่า ครอบครัวของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว สามารถสังสรรค์ในที่ร่มกับครอบครัวที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน โดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย และไม่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ตราบใดที่ไม่มีสมาชิกรายใดในครอบครัวที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนมีความเสี่ยงต่ออาการรุนแรงจากโรคโควิด-19

นอกจากนี้ CDC ยังระบุว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วไม่จำเป็นต้องถูกกักตัว แม้ว่ามีการติดต่อสัมผัสกับผู้ที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก ตราบใดที่เขาไม่มีอาการของโรคโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend