13 พฤษภาคม 2021

ผนึกกำลังสู่เส้นทาง ไทยชนะอย่างแท้จริง

01 May 2021 14:45 น.
อ่าน 755 ครั้ง

ผนึกกำลังสู่เส้นทาง ไทยชนะอย่างแท้จริง

ผนึกกำลังสู่เส้นทาง ไทยชนะอย่างแท้จริง : บทบรรณาธิการ ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3675 หน้า 6 ระหว่างวันที่ 2 - 5 พ.ค.2564


สถานการณ์ระบาดล่าสุดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกเบาบางลงในหลายพื้นที่ โดยยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกอยู่ที่ 150 ล้านคน เสียชีวิต 3.1 ล้านคน รักษาหาย 127 ล้านคน มียอดผู้ติดเชื้อสูงสุดในสหรัฐ ตามด้วยอินเดีย ในสหรัฐเองได้รับวัคซีนไปครอบคลุมจำนวนประชากรในระดับที่ความเสี่ยงน้อยลงในการติดเชื้อ จนกระทั่งประธานาธิบดีสหรัฐประกาศความสำเร็จและเปิดกิจกรรมส่วนอื่นตามมา อย่างการเข้าชมการแข่งขันกีฬา การไปในสถานที่โล่งแจ้ง ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย เข้าสู่โหมดเดินหน้าเข้าสู่การพลิกฟื้นเศรษฐกิจอย่างเต็มกำลัง

สถานการณ์ในยุโรปแม้ยังไม่ชัดเจนเกี่ยวกับการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น แต่ไม่มีทีท่าทรุดลงจากเดิม อาจยังมีปัญหาในบางพื้นที่ที่ยังต้องเฝ้าระวังเข้มข้นและปิดล็อกดาวน์พื้นที่ อังกฤษก็มีระดับการติดเชื้อในระดับวางใจได้ จนนำไปสู่การเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจภายในเช่นเดียวกัน และยุโรปเองก็เริ่มเร่งมือในด้านวัคซีนให้ประชากรอย่างเพียงพอ เพื่อนำไปสู่การเปิดเศรษฐกิจกลับมาใช้ชีวิตปกติแบบใหม่ให้เร็วที่สุดเช่นเดียวกัน

สถานการณ์ที่ยังระบาดรุนแรงส่วนใหญ่อยู่ในเอเชีย โดยเฉพาะอินเดีย ประเทศใหญ่ที่มีประชากรพันล้านคน มียอดผู้ติดเชื้อรายวันยังคงสูงลิ่วล่าสุดมากกว่า 3 แสนรายต่อวัน จนนานาชาติต้องส่งความช่วยเหลือเข้าอินเดียทั้งออกซิเจน ทั้งการส่งสารตั้งต้นในการผลิตวัคซีนให้อินเดีย ซึ่งเชื้อที่แพร่ในอินเดียมีการกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นเป็น 3 จุด มีความดุขึ้นของสายพันธุ์ไวรัสอันตรายนี้ในอินเดีย บังกลาเทศ ศรีลังกา ขณะที่ญี่ปุ่นยังคงต้องปิดล็อกดาวน์บางพื้นที่ ส่วนจีนอยู่ในระดับที่วางใจได้และพัฒนาพลิกฟื้นเศรษฐกิจให้เติบโตจนน่าพอใจไปแล้วสถานการณ์ในไทยยอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุด 63,570 ราย รักษาหาย 35,394 รายและเสียชีวิต 188 ราย ในระลอก 3 นี้รายงานล่าสุดวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมาสถานการณ์ยังทรุดลงอย่างต่อเนื่อง โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 1,871 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 10 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนเม.ย.มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 94 ราย แม้จะลดลงมาต่ำกว่า 2 พันรายต่อวันสำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ แต่ยังคงระดับสูงกว่า 1.5 รายต่อวันก็ยังคงเป็นระดับวางใจไม่ได้ และตัวเลขระดับเกิน 1,000 รายต่อวัน จากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญยังคงมีต่อเนื่องไปจนถึงสัปดาห์แรกของเดือนพ.ค.เป็นอย่างน้อย โดยเฉพาะพื้นที่สีแดงอย่าง กทม.เป็นพื้นที่ติดเชื้อมากที่สุดและน่าเป็นกังวลที่สุด

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รวบอำนาจจากรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ เข้ามารวมศูนย์สั่งการแบบเบ็ดเสร็จ (single command) พร้อมหารือภาคเอกชนมีการตั้งทีม 4 ทีมรองรับ ทั้งทีมสนับสนุนการกระจายและฉีดวัคซีน ทีมการสื่อสาร ทีมเทคโนโลยีและระบบ ทีมจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม เป็นการเดินมาถูกทางที่รัฐประสานเอกชนอย่างเข้มข้นมากขึ้น เพื่อนำไปสู่ไทยชนะด้วยกันอย่างแท้จริง 

อย่างไรก็ตาม ในรายทางยังเต็มไปด้วยอุปสรรค โดยเฉพาะการจัดหาวัคซีน แต่ถือเป็นมิติที่ดีในความร่วมมือและความพร้อมใจของทั้ง 3 ฝ่าย รัฐ เอกชน ประชาชน ซึ่งมิตินี้ยังต้องการความร่วมมือที่เข้มแข็งจากประชาชนในการไม่นำพาตัวเองเข้าไปในจุดเสี่ยงของการติดเชื้อ และมาตรการป้องกันตัวเองที่รัดกุมเพียงพอนำไปสู่ไทยชนะอย่างแท้จริง


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend