19 พฤษภาคม 2021

“สี จิ้นผิง”ปลื้ม 7 ปี จีน-อาเซียน เศรษฐกิจและการค้าเร่งตัวขึ้น

27 Nov 2020 16:57 น.
อ่าน 796 ครั้ง

“สี จิ้นผิง”ปลื้ม 7 ปี จีน-อาเซียน เศรษฐกิจและการค้าเร่งตัวขึ้น

“สี​ จิ้นผิง”ปลื้ม 7 ปี “จีน-อาเซียน” การเชื่อมต่อระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าได้เร่งตัวขึ้น ถือว่าประสบความสำเร็จและมีพลวัตที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 


พล.ต.ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์และการป้องกันประเทศ และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประมวลและนำเสนอจีนศึกษาฉบับพิเศษ​ เพื่อรองรับต่อความเคลื่อนไหวของจีน​ ประจำวันศุกร์ที่​ 27​ พ.ย.63​ ​ จากคำกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดงาน China-ASEAN Expo และ China-ASEAN Business and Investment Summit ครั้งที่ 17 ​เมื่อวันที่​ 27 พ.ย.63​ ณ กรุงปักกิ่ง

 

โดย ประธานาธิบดีสี​ จิ้นผิง​ ได้กล่าวถึงประเด็นสำคัญสรุปได้ว่า

 

1.China-ASEAN Business and Investment Summit ครั้งที่ 17 ของงาน China-ASEAN Expo นี้​มุ่งเน้นภายใต้หัวข้อ "Co-construction of the Belt and Road, and the Digital Economy" เพื่อเป็นการกระชับความร่วมมือเศรษฐกิจดิจิทัลจีน - อาเซียนส่งเสริมการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงของ "หนึ่งแถบ​ หนึ่งเส้นทาง​/ Belt and Road" และอัดฉีดการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของทั้งสองฝ่าย พลังใหม่​ ซึ่งจีนและอาเซียนเชื่อมต่อกันด้วยภูเขาและแม่น้ำและมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดซึ่งกันและกันความสัมพันธ์ฉันท์มิตรมีมาอย่างยาวนาน ในปี 2013 ซึ่ง ประธานาธิบดีสี​ จิ้นผิง​ ได้เสนอที่จะทำงานร่วมกับประเทศในกลุ่มอาเซียนเพื่อสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 และร่วมมือกันเพื่อสร้างประชาคมจีน – อาเซียนที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นโดยมีอนาคตร่วมกัน และมีความยินดีที่เห็นว่าในช่วง​ 7​ ปีที่ผ่านมา​ การเชื่อมต่อระหว่างทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินไปอย่างรวดเร็วการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจยังคงลึกซึ้งยิ่งขึ้น

 2.​ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าได้เร่งตัวขึ้นและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและวัฒนธรรมได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นความสัมพันธ์จีน - อาเซียนกลายเป็นรูปแบบความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จและมีพลวัตที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ภาพประกอบที่ชัดเจนของการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติเมื่อเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19​ อย่างกะทันหันในปีนี้ทั้งสองฝ่ายเฝ้าติดตามและช่วยกันเอาชนะความยากลำบากพวกเขาบรรลุข้อตกลงที่สำคัญหลายประการในการแบ่งปันประสบการณ์การต่อต้านการแพร่ระบาดการจัดหาวัสดุป้องกันการแพร่ระบาดความร่วมมือในการพัฒนาวัคซีนและร่วมกันรักษาเสถียรภาพของห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานในภูมิภาค

 

บทสรุป​ ในช่วงเวลาสำคัญในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของจีน ประเทศในกลุ่มอาเซียน​ ได้ให้การสนับสนุนที่มีคุณค่าแก่จีนและความช่วยเหลือที่ไม่เห็นแก่ตัวในเวลาที่เหมาะสม


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend