16 เมษายน 2021

งบ 3.2 ล้านล้านกดปุ่มเมษา เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย

10 Feb 2020 06:00 น.
อ่าน 4,593 ครั้ง

งบ 3.2 ล้านล้านกดปุ่มเมษา เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย

 

คอลัมภ์ : ตื้น-ลึก-หนา-บาง

โดย      : เรดไลออน

โล่งอกทั้งประเทศ หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติ 9 ต่อ 0 วินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 วงเงิน 3.2  ล้านล้านบาท ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ หรือ “ไม่เป็นโมฆะ” โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนัดประชุมสภา เป็นนัดพิเศษในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ ในวาระ 2  และวาระ 3  เพื่อให้ผ่านสภาโดยเร็วที่สุด  เพราะแม้จะมีเวลาเหลืออยู่อีก 7 เดือนก่อนสิ้นปีงบประมาณวันที่ 30 กันยายนนี้ นับนิ้วดูแล้วกว่าจะเริ่มเบิกจ่ายงบได้จริงก็หลังเดือนเมษายนไปแล้ว 
 งบ 3.2 ล้านล้านกดปุ่มเมษา เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย

“ไม่โมฆะ” ผ่าทางตันงบ

เป็นการปลดล็อกการเบิกจ่ายวงเงินงบประมาณประจำปีหลังล่าช้ามานาน  โดยประเมินว่าอย่างเร็วสุดก็น่าจะสามารถเบิกจ่ายงบประมาณเข้าสู่ระบบในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งเท่ากับเป็นการต่อลมหายใจเศรษฐกิจที่กำลังเจอปัจจัยเสี่ยงรอบด้านรุมเร้า โดยเฉพาะ ไวรัสอู่ฮั่นที่จะทุบซ้ำเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก

เนื่องจากจนบัดนี้ก็ยังไม่รู้ว่าผลกระทบจะจบลงเมื่อไร แต่ขณะนี้ได้กระทบธุรกิจทุกภาคส่วนเป็นโดมิโน  ไม่เฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเท่านั้น  แต่ได้ลามไปถึงซัพพลายเชนทั่วโลกเรียบร้อยแล้ว และหากการเบิกจ่ายงบประมาณยังล่าช้าก็ยิ่งเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจไทยให้อ่อนแอลงไปอีก
 เมษาฯเบิกจ่าย เงินเข้าระบบ

เรื่องนี้“สมศักดิ์ เทพสุทิน”  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ออกมาระบุว่า พ.ร.บ.ร่างงบประมาณไม่โมฆะ เหมือนได้วัคซีนรักษาประเทศ ทำให้นักลงทุนมั่นใจเศรษฐกิจหมุนเวียนดีขึ้น และน่าจะตราเป็นกฎหมายสมบูรณ์ในเดือนกุมภาพันธ์  จากนั้นโครงการต่าง ๆ จะเดินหน้าเต็มที่ มีการเบิกจ่ายให้ผู้รับเหมาและบริษัท มีการจ้างงาน ทำให้เงินหมุนเวียนในระบบ 

งบ 3.2 ล้านล้านกดปุ่มเมษา เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย  

คมนาคมจ่อลงทุนกว่า 3 แสนล้าน 

ด้านกระทรวงคมนาคม "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" รมว.คมนาคม เผยว่าเตรียมผลักดันเมกะโปรเจ็กต์มูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาท ที่พร้อมจะใช้ลงทุนทั้งงบประมาณปกติและงบลงทุนของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัด โดยจะเร่งรัดทันทีที่งบประมาณผ่านและเร่งรัดอย่างรวดเร็วภายในไม่เกิน 2 ปี 

งบ 3.2 ล้านล้านกดปุ่มเมษา เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย

ตัวอย่างเช่น โครงการทางหลวงพิเศษ ระหว่างเมือง สายบางปะอิน- สระบุรี- นครราชสีมา แยกสัญญาโครงการเป็น 40 สัญญา ที่จะส่งผลให้สามารถบริหารโครงการได้รวดเร็วมากขึ้น  ทั้งมีการระบุให้ใช้วัสดุและแรงงานท้องถิ่น 50% 
 


สำหรับโครงการที่กระทรวงคมนาคมเร่งผลักดันในปีงบประมาณ 2563 มีทั้งหมด 86 โครงการ โครงการสำคัญ  อาทิ

โครงการทางพิเศษสายพระราม 3 ดาวคะนอง วงแหวนรอบนอก ด้านตะวันตก ในเงินกองทุน Thailand Future Fund (TFF) ขณะนี้ได้ผู้ชนะการประมูลแล้ว 4 สัญญา  เตรียมลงนาม 1 สัญญา 

งบ 3.2 ล้านล้านกดปุ่มเมษา เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย

โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ รอพ.ร.บ.กฤษฎีกาเวนคืนที่ดินและเตรียมประกวดราคา

โครงการรถไฟเส้นทางสายใหม่ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย- เชียงของ รองบปี 2563 ว่าจ้างที่ปรึกษาประกวดราคาและเวนคืนที่ดิน

โครงการรถไฟ ชานเมือง สายสีแดง 3 สายทาง อาทิ รังสิต-ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา และช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช จะเปิดบริการปี 2566 โครงการในพื้นที่อีอีซี  โครงการ ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3  ศูนย์ซ่อมบำรุง อากาศยาน MRO เป็นการร่วมทุนระหว่างการบินไทยกับแอร์บัส  เป็นต้น 

งบ 3.2 ล้านล้านกดปุ่มเมษา เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย

ขณะที่ “เชาว์ เก่งชน“  กรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า  การปลดล็อกร่างพ.ร.บ.งบประมาณ เป็นผลบวกต่อเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่าสภา ใช้เวลา ภายใน 30 วัน จะเข้าสู่ระบบ ในเดือนเมษายน  เร็วขึ้น เม็ดเงินออกสู่ระบบกว่า 3 หมื่นล้านบาทต่อเดือน 

แม้กระบวนการผ่าทางตันงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท ของรัฐบาล “บิ๊กตู่” คาดจะสำเร็จในเดือนเมษายนนี้ถึงเบิกจ่ายได้ล่าช้าไปบ้างแต่ก็ดีกว่าเป็น “โมฆะ”

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend