13 มิถุนายน 2021

อุบลฯที่2ของประเทศ ม.โดดเด่นด้านนวัตกรรม

01 May 2021 05:25 น.
อ่าน 245 ครั้ง

อุบลฯที่2ของประเทศ  ม.โดดเด่นด้านนวัตกรรม

ม.อุบลราชธานีปลื้ม ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดย SCImago ล่าสุด มีความโดดเด่นด้านนวัตกรรม เป็นอันดับ 2 ของประเทศ และอันดับ 441 ของโลก สอดคล้องวิสัยทัศน์เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำอาเซียน มุ่งเน้นพัฒนาคุณภาพชีวิตและนวัตกรรม


ม.อุบลราชธานีปลื้ม ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดย SCImago ล่าสุด มีความโดดเด่นด้านนวัตกรรม เป็นอันดับ 2 ของประเทศ และอันดับ 441 ของโลก สอดคล้องวิสัยทัศน์เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำอาเซียน มุ่งเน้นพัฒนาคุณภาพชีวิตและนวัตกรรม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี ม.อุบลราชธานี เผยว่า ในปี 2564 อันดับระดับประเทศของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พัฒนาขึ้นจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากในปีนี้มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีมีความโดดเด่นด้านนวัตกรรม เป็นอันดับ 2 ของประเทศ และอันดับที่ 441 ของโลก ในขณะที่ภาพรวมด้านการวิจัย นวัตกรรม และบทบาทต่อสังคม อยู่ลำดับที่ 7 ของประเทศ และอันดับที่ 751 ของโลกผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี ม.อุบลราชธานี

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดย SCImago มีความน่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับ เนื่องจากใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ที่ปรากฏต่อสาธารณชน โดยที่มาของค่าคะแนนมาจาก 3 ส่วนหลัก คือ

1. ด้านงานวิจัย (Research) โดยพิจารณาจากจำนวนเอกสารทางวิชาการ วารสาร งานวิจัย จำนวนการอ้างอิง จำนวนนักวิจัย ที่ปรากฏบนฐานข้อมูล Scopusอุบลฯที่2ของประเทศ  ม.โดดเด่นด้านนวัตกรรม

2. ด้านนวัตกรรม (Innovation) โดยพิจารณาจากการมีองค์ความรู้ที่เป็นนวัตกรรม สิทธิบัตร หรือผลงานตีพิมพ์ทางวิทยาศาสตร์จากฐานข้อมูล PATSTAT (Patent Statistical Database) และ

3. ด้านสังคม (Societal) โดยพิจารณาจากเว็บไซต์ การเข้าถึง และปริมาณข้อมูลข่าวสารของสถาบันที่ปรากฏอยู่ในสื่อสาธารณะ

นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ได้รับการจัดอับดับ มหาวิทยาลัยที่มีความโดดเด่นด้านวิชาการและวิจัยในครั้งนี้ ตลอดระยะเวลากว่า 3 ทศวรรษแห่งการก่อตั้ง มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้ดำเนินการตามพันธกิจมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเป้าหมายที่สำคัญคือ การเป็น “มหาวิทยาลัยในดวงใจของชุมชน” และสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ที่จะเป็น “มหาวิทยาลัยชั้นนำในอาเซียน ที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิต และนวัตกรรม” 

หน้า 17 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,674 วันที่ 29 เมษายน - 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend