svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

แผนฟื้นฟู "การบินไทย" ยังไม่เข้าครม.

11 พฤษภาคม 2563

"ศักดิ์สยาม"ยันคมนาคม ยังไม่ชง "แผนฟื้นฟูการบินไทย" เข้าครม.พรุ่งนี้ ขอเวลาให้สนข.วิเคราะห์แผน ก่อนเสนอความเห็น รับแอคชั่นแพลนในการดำเนินงานยังไม่เคลียร์ รัฐอาจมีความเสี่ยง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ ทาง กระทรวงคมนาคม ยังไม่ได้เสนอ แผนฟื้นฟูการบินไทย เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) แต่ยังไม่แน่ใจว่ากระทรวงการคลัง จะเสนอในส่วนของตัวเองเข้าครม.หรือไม่ เนื่องจากคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เพิ่งจะส่งข้อมูลมาให้กระทรวงคมนาคมเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา(7พ.ค.63)

 

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ทั้งผมได้ส่งแผนให้ทางสำนักงานนโยบายและแผน(สนข.) ช่วยวิเคราะห์เพื่อแสดงความเห็นในส่วนของกระทรวงคมนาคม ซึ่งต้องให้เวลาทางสนข.ไปทำการบ้านมาก่อนเพราะการที่เราจะเสนอเรื่องให้รัฐบาลตัดสินใจอะไรออกไป เราต้องมั่นใจในระดับหนึ่งว่าทำไปแล้วการบินไทยจะต้องกลับแข็งแรง ดำเนินธุรกิจโดยที่รัฐไม่เสียหาย ซึ่งหากดูแล้วแผนมีความเป็นไปได้ก็จะนำเสนอครม.พิจารณาโดยเร็วที่สุด

 

"เบื้องต้นพบว่าแผนปฏิบัติการณ์หรือแอคชั่นแพลน ของแผนฟื้นฟูที่การบินไทยทำส่งมา มีหลายประเด็นยังไม่เคลียร์ และยังมีคำถามว่าจะจัดการกับความเสี่ยงให้หมดไปได้อย่างไร เพื่อให้แน่ใจว่าการให้ความช่วยเหลือของรัฐบาลจะไม่สูญเปล่า"

 

แผนฟื้นฟู "การบินไทย" ยังไม่เข้าครม.


แอกชัน แพลน เป็นสิ่งสำคัญที่จะเห็นภาพว่าแผนฟื้นฟูที่จะเกิดประสิทธิภาพ มีเคพีไอ มีการวัดผลการทำงาน เพื่อให้บรรลุตามแผนได้จริง


   การพิจารณาผมไม่มีอคติ ในเวลานี้ทุกคนควรจะต้องร่วมมือกันเพื่อให้การบินไทยอยู่รอด นายศักดิ์สยาม กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับแผนฟื้นฟูการบินไทย ที่เตรียมจะเสนอครม. หลักๆ จะมีแผน 2 ระยะที่จะเกิดขึ้น ระยะเร่งด่วนกระทรวงการคลังจะคํ้าประกันเงินกู้ให้การบินไทย วงเงิน 5.4 หมื่นล้านบาท เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้การบินไทยประคองตัวได้จนถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2563

 

แผนฟื้นฟู "การบินไทย" ยังไม่เข้าครม.


ส่วนระยะที่ 2 คือ การฟื้นฟูการบินไทย ให้สามารถขับเคลื่อนธุรกิจต่อไปอย่างเข้มแข็งและแข่งขันได้ในอนาคต ได้แก่ แผนการเพิ่มทุน 8 หมื่นล้านบาท โดยส่วนหนึ่งนำมาใช้หนี้เดิม 5.4 หมื่นล้านบาทที่กู้ไป และอื่นๆ อีกราว 2-3 หมื่นล้านบาท นำมาใช้สำหรับการดำเนินธุรกิจในระยะต่อไป

 

การลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลัง จาก 51.03% ลงเหลือ 49% แผนผ่าตัดใหญ่การบินไทย ทั้งการปรับโครงสร้างองค์กร ที่จะแยกหน่วยธุรกิจของการบินไทยออกมาเป็นบริษัทลูก รวมถึงการลดจำนวนพนักงานที่เบื้องต้นวางไว้อยู่ที่ 30% ในช่วง 3 ปีนี้ (ปี 63-65) หรือราว 6 พันคน จากจำนวนพนักงานปัจจุบันทั้งหมด 2.1 หมื่นคน ใช้งบราว 8 พันล้านบาท