12 มิถุนายน 2021

เกษตรฯ ยัน "ผัก-ผลไม้" ยังพบสารตกค้างเกินมาตรฐาน อื้อ

07 May 2021 17:14 น.
อ่าน 1,384 ครั้ง

เกษตรฯ ยัน "ผัก-ผลไม้" ยังพบสารตกค้างเกินมาตรฐาน อื้อ

“อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” เปิดผลตรวจสารตกค้างผัก ผลไม้ ปี64  เข้ม เผยปีนี้ยังพบสารตกค้าง อื้อ  อีกด้านให้สารวัตรเกษตรบุกร้านค้าหากพบลักลอบขายสารต้องห้ามจับดำเนินคดีทันที


พิเชษฐ์ วิริยะพาหะ

 

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดี กรมวิชาการเกษตร เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าในปี 2564 นี้กรมวิชาการเกษตรได้สุ่มตรวจติดตามเฝ้าระวังสารตกค้างในผักและผลไม้ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน GAP จากแปลงและแหล่งจำหน่าย ซึ่งเป็นโครงการตรวจติดตามที่ทำต่อเนื่องทุกปี  โดยเน้นสุ่มตรวจชนิดผักและผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงซึ่งมีการแจ้งเตือนตรวจพบสารตกค้างบ่อยครั้ง เช่น พริก ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือเทศ คะน้า ผักกาดขาว ส้ม และฝรั่ง ซึ่งในปีนี้กรมวิชาการเกษตรได้ปรับแผนขยายขอบข่ายสุ่มตรวจติดตามเฝ้าระวังสารตกค้างในผักผลไม้ครอบคลุมไปถึงผลผลิตที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP  และสินค้าที่ได้รับการรับรองแบบมีส่วนร่วม (PGS)  รวมทั้งยังสุ่มตรวจผักและผลไม้ที่อาจมีการลักลอบใช้วัตถุอัตรายที่ห้ามใช้แล้วในประเทศด้วย 

 

จากการดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างพืชที่ได้รับการรับรอง GAP จำนวน 706 ตัวอย่าง  ผลการวิเคราะห์สารตกค้างพบเป็นไปตามมาตรฐาน 608 ตัวอย่าง โดยพืชที่ปลอดภัยไม่พบสารตกค้างเกินค่ามาตรฐาน  ได้แก่  ขึ้นฉ่าย คะน้า แตงกวา  แครอท ชะอม ซาโยเต้ ยอดฟักแม้ว ซูกินี ตะไคร้  แตงโม ตำลึง ตั้งโอ๋ บวบ แมงลัก  ผักกูด ผักปลัง ผักหวาน ฟักทอง มะระ มะละกอ  มันฝรั่ง  หน่อไม้ฝรั่ง โหระพา เห็ด  กรีนโอ๊ค  กระเจี๊ยบเขียว กระเจี้ยบแดง กะหล่ำดอก  กุ่ยช่าย ข้าวโพดฝักสด ฝรั่ง  มะขามหวาน มะม่วง สตรอเบอรี่  สับปะรด  และส้มโอ ส่วนที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน  ได้แก่ พริก  มะเขือเทศ  ส้ม  กวางตุ้ง กะเพรา กะหล่ำปลี กล้วย เซอรารี่ ต้นหอม ทุเรียน ฮ่องเต้ บล็อกโคลี่ ผักชี ผักกาดขาวปลี  ผักกาดหอม ผักโขม ผักบุ้ง  มะกรูด มะเขือ  มะนาว หอมหัวใหญ่ แคนตาลูป สะระแหน่ ลำไย เสาวรส  อะโวคาโด้ และองุ่น

 สุ่มเก็บตัวอย่างพืชที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP จากศูนย์กระจายสินค้า ตลาดค้าส่ง ตลาดค้าปลีก และห้างสรรพสินค้า จำนวน 202 ตัวอย่าง  ผลการวิเคราะห์พบตัวอย่างพืชที่ผ่านเกณฑ์เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 137 ตัวอย่าง  ไม่ผ่านเกณฑ์ จำนวน 73 ตัวอย่าง ได้แก่  พริก  ผักชี  คะน้า  กวางตุ้ง  โหระพา  แมงลัก  ใบบัวบก  มะเขือเทศ  ขึ้นฉ่าย  ต้นหอม  ถั่วฝักยาว  ถั่วหวาน  ถั่วแขก  หัวไชเท้า  มะระ  ส้ม แก้วมังกร  ฝรั่ง  กล้วย  และพุทรา  รวมทั้งพบสารตกค้างคลอร์ไพริฟอสซึ่งเป็นสารที่ประเทศไทยห้ามใช้แล้ว จำนวน ๑๔ ตัวอย่าง ได้แก่ ส้ม (3 ตัวอย่าง)  พริก (2 ตัวอย่าง)  มะม่วง  มะเขือเทศ  ผักชีฝรั่ง  ใบบัวบก  โหระพา  แมงลัก  หัวไชเท้า  ฝรั่ง  และพุทรา 

 

สุ่มเก็บตัวอย่างพืชในกลุ่มที่ได้รับการรับรองแบบมีส่วนร่วม ( PGS) จำนวน 38 ตัวอย่าง พบผ่านเกณฑ์เป็นไปตามมาตรฐาน จำนวน 33 ตัวอย่าง ไม่ผ่านเกณฑ์จำนวน 5 ตัวอย่าง  ได้แก่ พริก  โหระพา  ขึ้นฉ่าย  วอเตอร์เครส  และแตงร้าน  รวมทั้งพบสารตกค้างคลอร์ไพริฟอสจำนวน 2 ตัวอย่าง ได้แก่   วอเตอร์เครส  และแตงร้าน 

 

นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า  หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์จะพบว่าผักและผลไม้ที่ได้รับการรับรอง GAP ผ่านตามเกณฑ์มาตรฐาน 86 เปอร์เซ็นต์  ส่วนสินค้าที่ไม่ได้รับการรับรอง GAP ผ่านเกณฑ์มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข 67 เปอร์เซ็นต์  และสินค้าที่ได้รับการรับรองแบบมีส่วนร่วมผ่านเกณฑ์มาตรฐาน 86 เปอร์เซ็นต์  ในส่วนของพืชที่พบไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน กรมวิชาการเกษตรได้แจ้งข้อมูลการตรวจพบให้แหล่งจำหน่ายได้ทราบ เพื่อทำการตรวจสอบและฝ้าระวังความปลอดภัยของสินค้าร่วมกัน ซึ่งในส่วนของผลผลิตที่ได้รับการรับรอง GAP ได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ของ กรมวิชาการเกษตร เข้าทวนสอบย้อนกลับเพื่อหาสาเหตุและดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

 

หากพบเกษตรกรไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจะมีหนังสือแจ้งเตือนให้ทำการแก้ไขภายในกำหนด หากไม่แก้ไขจะสั่งพักใช้ใบรับรอง  กรณีที่เกษตรกรใช้วัตถุอันตรายที่ห้ามใช้ในประเทศจะแจ้งเตือนและให้ปรับปรุงระบบการผลิต หากแนวทางปรับปรุงแก้ไขไม่ได้ผลและตรวจพบปัญหาซ้ำจะพักใช้ใบรับรองแหล่งผลิตพืช รวมทั้งได้สั่งการให้สารวัตรเกษตรเข้าไปตรวจสอบร้านจำหน่ายสารเคมีในพื้นที่ที่มีการตรวจพบตัวอย่างสินค้าพืชที่พบสารตกค้างที่ห้ามใช้แล้วเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ทั้งนี้กรมวิชาการเกษตรยังมีแผนที่จะบูรณาการปฏิบัติงานตรวจ ติดตาม  และเฝ้าระวังสารตกค้างในผักและผลไม้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในเร็วๆ นี้ต่อไปด้วย

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend