8 มีนาคม 2021

“สุริยะ”สั่ง กพร. เดินหน้าโครงการ “เหมืองแร่ปลอดภัย ห่วงใยประชาชน ปี 4”

03 Dec 2020 10:30 น.
อ่าน 100 ครั้ง

“สุริยะ”สั่ง กพร. เดินหน้าโครงการ “เหมืองแร่ปลอดภัย ห่วงใยประชาชน ปี 4”

“สุริยะ”สั่ง กพร. เดินหน้าโครงการ “เหมืองแร่ปลอดภัย ห่วงใยประชาชน ปี 4” มอบเป็นของขวัญปีใหม่


นายสุริยะ  จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการมอบหมายให้ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) จัดกิจกรรมโครงการ “เหมืองแร่ปลอดภัย ห่วงใยประชาชน” ภายใต้กองทุนเฝ้าระวังสุขภาพ ระหว่างเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์นี้ โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญในการกระตุ้นและสนับสนุนให้สถานประกอบการเหมืองแร่มีการเฝ้าระวังสุขภาพของประชาชน รวมทั้งส่งเสริมให้อุตสาหกรรมเหมืองแร่เป็นอุตสาหกรรมที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้การประกอบกิจการเหมืองแร่อยู่ร่วมกับสังคมอย่างเป็นสุข
              “กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมการประกอบกิจการอุตสาหกรรมให้เป็นมิตรต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชน อีกทั้งเพื่อเป็นการขานรับนโยบายของรัฐบาลในการจัดกิจกรรมเพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่”

“สุริยะ”สั่ง กพร. เดินหน้าโครงการ “เหมืองแร่ปลอดภัย ห่วงใยประชาชน ปี 4”

นายวิษณุ ทับเที่ยง อธิบดี กพร. กล่าวว่า กพร. ได้รับนโยบายของรัฐมนตรีสุริยะมาดำเนินการ ซึ่งโครงการ “เหมืองแร่ปลอดภัย ห่วงใยประชาชน” มีความสอดคล้องกับการดำเนินการตามแผนงานด้านการยกระดับอุตสาหกรรมแร่และอุตสาหกรรมพื้นฐานให้รับผิดชอบต่อสังคม และสิ่งแวดล้อมด้วย

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมา 3 ปีแล้ว โดยในปี 2561 มีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม 23,397 คน ปี 2562 มีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม 31,252 คน และในปี 2563 มีประชาชน เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 33,294 คน  โดยกิจกรรมหลักภายในงาน ประกอบด้วย การตรวจสุขภาพของประชาชน การจัดนิทรรศการให้ความรู้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การจัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้และต่อยอดจากการทำเหมือง กิจกรรมมอบทุนการศึกษา มอบอุปกรณ์การเรียน และการจับรางวัลชิงโชค
 อย่างไรก็ดี ล่าสุด กพร. ร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เขต 1-7 สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด และผู้ประกอบกิจการเหมืองแร่ กำหนดจัดกิจกรรมโครงการ เหมืองแร่ปลอดภัย ห่วงใยประชาชน ปี 4 พร้อมกันทั่วประเทศ ในช่วงเดือนธันวาคม 2563 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ปี 64 โดยตั้งเป้าหมายว่าจะสามารถตรวจสุขภาพประชาชนโดยรอบสถานประกอบการเหมืองแร่ได้ไม่น้อยกว่า 30,000 คน

“โครงการเหมืองแร่ปลอดภัย ห่วงใยประชาชน เป็นโครงการที่ส่งเสริมให้มีการยกระดับด้านสุขภาพของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณรอบสถานประกอบการเหมืองแร่ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และพร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการอยู่ร่วมกันของสถานประกอบการเหมืองแร่กับชุมชน ซึ่งจากผลการดำเนินงานโครงการฯ ที่ผ่านมา ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาโดยตลอด และมีประชาชนสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มมากขึ้นทุกปี ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่ กพร. และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหมืองแร่มอบให้กับสังคมและประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศ”


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend