บินไทยปิดศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา “อีอีซี”ยึดที่150 ไร่คืน

16 ก.พ. 2563 | 23:00 น.

การบินไทยจ่อปิดศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา หลัง “อีอีซี”ร่อนหนังสือขอคืนที่ดิน 150 ไร่สิ้นปี 63 เพื่อนำไปพัฒนาเมืองการบิน ฝ่ายช่าง 300 คนเคว้ง สหภาพฯ เร่งหาทางอุ้มด่วน 

 

นายนเรศ  ผึ้งแย้ม  ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย  เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่าในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ คณะผู้บริหารสหภาพฯ จะเดินทางยังศูนย์ซ่อมอากาศยานการบินไทยที่อู่ตะเภา จังหวัดระยอง เพื่อหารือถึงแนวทางในการช่วยเหลือพนักงานฝ่ายช่าง
จำนวน 300 คน เนื่องจากบริษัทจะปิดศูนย์ดังกล่าว หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ขอแจ้งยกเลิกการใช้เช่าพื้นที่และขอให้ย้ายศูนย์ออกจากพื้นที่ เพื่อเตรียมส่งมอบที่ดินนำไปพัฒนาเมืองการบิน

บินไทยปิดศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา “อีอีซี”ยึดที่150 ไร่คืน

โครงการนี้ตั้งอยู่ในที่ดิน 150 ไร่การบินไทยได้ทำสัญญาเช่าจากกองทัพเรือตั้งแต่ปี 2545 ระยะเวลา 30 ปีสิ้นสุดปี 2575 แต่หลังจากรัฐบาลต้องการนำที่ดินไปพัฒนาเมืองการบินจึงขอพื้นที่คืนก่อนกำหนด ซึงทำให้พนักงานฝ่ายช่าง 300 คนได้รับเดือดร้อนเพราะส่วนใหญ่ มีครอบครัวและซื้อบ้านตั้งรกรากอยู่ที่ระยอง 

“การปิดศูนย์ซ่อมดังกล่าว บริษัทมีนโยบายให้พนักงานย้ายทำงานที่ศูนย์ซ่อมอากาศยานที่ดอนเมือง ซึ่งไม่สะดวกเพราะเสียงส่วนใหญ่ต้องการย้ายเข้ามาทำงานที่ศูนย์ซ่อมสุวรรณภูมิ เพราะยังสามารถเดินทางกลับไปหาครอบครัวที่ระยองได้สะดวกกว่า อีกทั้งจากการสำรวจยังพบว่าศูนย์ซ่อมสุวรรณภูมิ ยังมีตำแหน่งว่างอยู่ถึง 400 ตำแหน่ง” นายนเรศ กล่าว

 

ประธานสหภาพฯ ยังกล่าวอีกว่า พนักงานส่วนใหญ่ไม่อยากย้ายและเห็นว่าการบินไทยจะลงทุนศูนย์ซ่อมแห่งใหม่ MRO ซึ่งน่าจะรอให้ศูนย์แห่งใหม่เริ่มดำเนินการแล้วย้ายพนักงานไปทำที่นั่นน่าจะเป็นทางออกที่ดีซึ่งขณะนี้ สหภาพฯ กำลังหาแนวทางช่วยเหลือพนักงานเหล่านี้ เพราะกรณีนี้ถือเป็นการยกเลิกโครงการก่อนหมดสัญญา แม้จะทำอะไรมากไม่ได้ แต่บริษัทหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องน่าจะมีโครงการให้ความช่วยเหลือแก่พนักงาน ซี่งคาดว่าในเร็ว ๆ นี้น่าจะมีข้อสรุป