12 เมษายน 2021

เล็งดึงเอกชนพัฒนาจุดจอดรถ ลงทุนพ่วงมิ๊กซ์ยูสและคอมมูนิตี้มอลล์

02 Apr 2019 19:44 น.
อ่าน 1,143 ครั้ง

เล็งดึงเอกชนพัฒนาจุดจอดรถ ลงทุนพ่วงมิ๊กซ์ยูสและคอมมูนิตี้มอลล์

สนข.เปิดเเผนพัฒนาจุดจอดรถ 11 แห่งรอบกรุงเทพฯขตรอยต่อปริมณฑลรองรับรถเกินหมื่นคัน/วัน เล็งดึงเอกชนลงทุนพัฒนาจุดจอดรถพ่วงมิ๊กซ์ยูสและคอมมูนิตี้มอลล์ 

นายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายแผนการขนส่งและจราจร(สนข.)เปิดเผยว่า มีแผนพัฒนาอาคารจอดรถเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าหรือเรียกว่า จุดจอดแล้วจร (Park and Ride) ซึ่งการก่อสร้างนั้นต้องเน้นให้ใกล้ในระยะที่สามารถเดินได้หรือประชิดกับตัวสถานีใหญ่โดยเฉพาะสถานีที่มีการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าหลายสาย (Interchane Station) บางสถานีจะมีการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าถึง 3 สายเข้าด้วยกัน 

เล็งดึงเอกชนพัฒนาจุดจอดรถ ลงทุนพ่วงมิ๊กซ์ยูสและคอมมูนิตี้มอลล์

สำหรับพื้นที่ศักยภาพนั้นมีอยู่ 11 จุด รองรับรถได้ 10,650 คัน เริ่มจาก รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้สถานีบางปะกอก รองรับ 1,700 คัน สถานีราษฎร์บูรณะ รองรับ 1,700 คัน รถไฟฟ้าสายสีแดง สถานีรังสิต รองรับ 4,000 คัน สถานีกาญจนาภิเษก รองรับ  500 คัน สถานีตลิ่งชัน รองรับ 500 คัน  สถานีลาดกระบัง รองรับ 500 คัน สถานีบ้านทับช้าง รองรับ 50 คัน รถไฟฟ้าสายสีชมพู สถานีวัชพล รองรับ 1,000 คัน สถานีแคราย รองรับ 50 คัน รถไฟฟ้าสายสีเขียว สถานีตลาดพลู รองรับ 150 คัน และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานีบางหว้า รองรับ 500 คัน 

“ปัจจุบันมีจุดจอดแล้วจรที่เปิดใช้แล้วรองรับรถได้ 6,420 คัน รวม 7 จุด และอยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 6 จุด ปริมาณการรองรับ 9,955 คัน ได้แก่ สายสีเขียวเหนือ สายสีส้ม สายสีเหลืองและสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย”

 สำหรับแนวทางการลงทุนนั้นมี 3 รูปแบบคือ 1.รัฐลงทุนเองพร้อมเก็บรายได้ ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่รัฐอาจพัฒนาเป็นตึกจอดรถหรือลานจอดรถกลางแจ้ง 2.พื้นที่เอกชน รัฐอาจเสนอสิทธิพิเศษให้เพื่อส่งเสริมเอกชนลงทุน 3.รูปแบบร่วมทุน PPP ใช้โมเดลนี้ในพื้นที่ราคาแพงย่านชุมชนหรือพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น บริเวณสถานีรังสิต จะพัฒนาเป็นจุดจรแล้วจรพร้อมย่านการค้าขนาดเล็กคล้าย Community Mall หรือรูปแบบอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์แบบผสมผสาน (Mixed Use) มีทั้งร้านอาหาร ร้านค้าปลีก หรืออาจมีห้างสรรพสินค้าขนาดเล็กและอาคารสำนักงานให้เช่า ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่และความสามารถของเอกชน

“การลดปริมาณยานพาหนะบนถนนเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการแก้ปัญหาจราจรในเมืองหลวงอย่างยั่งยืนและเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ส่วนในอนาคตจะมีการเจรจากับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานครโดยเฉพาะตามเขตชานเมืองเพื่อขอใช้พื้นที่จอดรถสำหรับผู้ใช้รถไฟฟ้าโดยมอบส่วนลดให้หรือเป็นแต้มไว้ใช้ซื้อสินค้า ขณะนี้มีห้างเดอะพาซิโอ แถวรามคำแหงให้ความร่วมมือประชาชนสามารถนำรถไปจอดแล้วเชื่อมต่อระบบขนส่งอื่นเข้าเมือง ทั้งเรือด่วนคลองแสนแสบ รถเมล์โดยสารสาธารณะและรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์”

เล็งดึงเอกชนพัฒนาจุดจอดรถ ลงทุนพ่วงมิ๊กซ์ยูสและคอมมูนิตี้มอลล์

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend