12 เมษายน 2021

รฟท.เร่งเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ - ปอยเปต

30 Mar 2019 10:30 น.
อ่าน 3,039 ครั้ง

รฟท.เร่งเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ - ปอยเปต

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตรวจติดตามการดำเนินงานของสถานีรถไฟด่านพรหมแดนบ้านคลองลึก (สถานีชั่วคราว) อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ล่าสุดการปรับปรุงเส้นทางรถไฟเชื่อมระหว่างอำเภออรัญประเทศของไทยกับเมืองปอยเปต ของกัมพูชา แล้วเสร็จ 100% เตรียมความพร้อมส่งมอบหัวรถจักรรถไฟดีเซลรางให้แก่กัมพูชา 1 ขบวน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ความร่วมมือด้านการรถไฟระหว่างประเทศ

รฟท.เร่งเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ - ปอยเปต

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงคมนาคม และรองโฆษกกระทรวงฯ นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย และนายสุจิน มั่งนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง ตรวจติดตามการดำเนินงาน การบริหารจัดการพื้นที่ภายใน และการบริหารจัดการเพื่อรองรับผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกของสถานีรถไฟด่านพรหมแดนบ้านคลองลึก (สถานีชั่วคราว) อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว รวมถึงดูแนวเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อโครงข่ายคมนาคมระหว่างประเทศไทย - กัมพูชา โดยมี พันตำรวจเอกเบญจพล รอดสวาสดิ์ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว หัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้การต้อนรับ

รฟท.เร่งเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ - ปอยเปต

ทั้งนี้ สถานีรถไฟด่านพรหมแดนบ้านคลองลึก (สถานีชั่วคราว) อยู่ระหว่างการวางระบบความปลอดภัย กระบวนการด้านศุลกากร และความเรียบร้อยภายในอาคารสถานีฯ เช่น ระบบตรวจคนเข้าเมือง เครื่องเอกซเรย์ เป็นต้น ขณะที่การปรับปรุงเส้นทางรถไฟเชื่อมระหว่างประเทศไทยฯ โดยการเสริมความมั่นคงของทาง เปลี่ยนหมอน ราง เครื่องยึดเหนี่ยวราง ประแจ และปรับปรุงหินโรยราง และก่อสร้างสะพานรถไฟขึ้นมาใหม่ทดแทนสะพานเดิมที่ชำรุด และไม่ได้ใช้งานมานาน ดำเนินการแล้วเสร็จ 100%

รฟท.เร่งเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ - ปอยเปต

ในการนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย เตรียมความพร้อมการส่งมอบหัวรถจักรรถไฟดีเซลรางของไทยให้แก่กัมพูชา 1 ขบวน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ความร่วมมือด้านการรถไฟระหว่างประเทศไทยฯ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อทำบันทึกข้อตกลงการเดินรถระหว่าง 2 ประเทศ เมื่อได้ข้อสรุปจะทำพิธีส่งมอบหัวรถจักรฯ และเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ - ปอยเปต ต่อไป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ความสะดวกสบายในการเดินทางของประชาชน การขนส่งสินค้าทางรางของประเทศไทยและกัมพูชา สนับสนุนการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ส่งเสริมการพัฒนาด้านเศรษฐกิจตามแนวระเบียงเศรษฐกิจตามแนวระเบียงเศรษฐกิจด้านใต้ของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS Southern Economic Corridor) ระหว่างเมียนมาร์ - ไทย - กัมพูชา - เวียดนาม และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ

รฟท.เร่งเปิดเดินรถเส้นทางอรัญประเทศ - ปอยเปต


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend