15 เมษายน 2021

สินค้าคึกคักรับปีลิง

19 Jan 2016 11:30 น.
อ่าน 309 ครั้ง

สินค้าคึกคักรับปีลิง

ปีวอก หรือ ปีลิง ตามปฏิทินจีนนั้น จะเริ่มขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ซึ่งตรงกับวันตรุษจีน ตอนนี้ตลาดที่ใช้ภาษาจีนเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง หรือไต้หวัน จึงมีสินค้ารุ่นพิเศษเพื่อการเฉลิมฉลองปีวอกออกมากันมากมาย นับเป็นสีสันการตลาดที่ช่วยเพิ่มความคึกคักให้กับปีลิงจั๊กๆ รักจริงๆ ได้ตั้งแต่ต้นปี

สินค้าคึกคักรับปีลิง สินค้าคึกคักรับปีลิง

ยกตัวอย่างบริษัท เป๊ปซี่ ประเทศจีน ที่รีบคว้าตัวจาง จินไหล นักแสดงชื่อดังที่เคยสวมบทบาท "เห้งเจีย" ในภาพยนตร์โทรทัศน์ชุด Journey to the West เรื่องราวการผจญภัยตามหาพระไตรปิฎกของพระถังซัมจั๋ง จนโด่งดังในปี 2529 ให้กลับมาเซ็นสัญญาเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาให้กับเป๊ปซี่ในปีนี้ พร้อมกับการเปิดตัวเป๊ปซี่รุ่นพิเศษที่มีลวดลายเห้งเจีย หรือเทพเจ้าลิง บนกระป๋อง นอกจากนี้ บริษัทยังได้จัดทำสารคดีสั้นเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของจาง จินไหลกับการรับบทเห้งเจีย ซึ่งทำให้เขากลายเป็นดาราขวัญใจประชาชนมาเนิ่นนานปี

สินค้าคึกคักรับปีลิง สินค้าคึกคักรับปีลิง

สินค้าคึกคักรับปีลิง สินค้าคึกคักรับปีลิง

ส่วนเลย์ แบรนด์มันฝรั่งแผ่นกรอบ ก็ได้ออกบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่ด้านบนขอบซองมีภาพรอยยิ้มของลิง (เป็นรูปใบหน้าของลิงตั้งแต่จมูกลงมา ซึ่งมีทั้งลวดลายลิงยิ้ม ลิงแลบลิ้น ลิงหัวเราะ ฯลฯ ให้เลือก) เอาไว้ให้ลูกค้านำไปโพสท่าถ่ายภาพกันสนุกๆ

aaamonkey4

ด้านพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซในกรุงปักกิ่ง เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ก็ได้จัดทำหุ่นขี้ผึ้งเห้งเจีย (ซึ่งสวมบทโดยจาง จินไหล) มาตั้งแสดงต้อนรับปีลิงเช่นกัน ขณะที่การไปรษณีย์แห่งประเทศจีนก็เตรียมจัดทำแสตมป์ชุดพิเศษฉลองปีวอกซึ่งเป็นรูปลิงอุ้มลูกสองตัว เพื่อพ่วงการรณรงค์ให้ชาวจีนมีลูกสองคนในปีนี้ควบคู่ไปด้วย (หลังจากที่ยกเลิกนโยบายมีลูกคนเดียวไปเมื่อปีที่ผ่านมา)

ผู้ประกอบการอีกรายที่เตรียมสินค้าชุดพิเศษฉลองปีลิงอย่างคึกคักคือ สตาร์บัคส์ ซึ่งขณะนี้สาขาทั้งในจีน ไต้หวัน รวมทั้งญี่ปุ่น ได้จัดทำบัตรเติมเงินชุดใหม่เป็นรูปปีวอกออกมาจำหน่ายแก่ลูกค้าแล้ว นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆที่เป็นรูปลิงมาวางจำหน่าย เช่น ถ้วยกาแฟ ชุดผลิตภัณฑ์กาแฟ และกระปุกออมสิน เป็นต้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,123 วันที่ 17 - 20 มกราคม พ.ศ. 2559

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend