“ไมค์-อานนท์”พ้นคุก ศาลให้ประกันตัว ห้ามทำสถาบันเสื่อมเสีย

01 มิ.ย. 2564 เวลา 8:36 น.372

ศาลอาญาอนุญาตประกัน “ไมค์-อานนท์”กำหนดเงื่อนไขห้ามทำให้สถาบันเสื่อมเสีย ห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวาย ออกนอกประเทศ กำหนดหลักทรัพย์คนละ 2 แสน

วันนี้(1 มิ.ย.64) หลังไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเสร็จสิ้นเมื่อช่วงเช้า เมื่อเวลา 14.50 น. ศาลอาญา มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายอานนท์ นำภา และ นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ 

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีมีประเด็นให้พิจารณาว่า จำเลยทั้งสอง คน มีการมาพบพนักงานอัยการตามที่ถูกนัดหมายทุกครั้งไม่แสดงพฤติกรรมว่า จะหลบหนี หลักฐานพยานในคดีถูกรวบรวมเรียบร้อยแล้ว และจำเลยทั้งสองคนสมัครใจที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล ประกอบด้วย 

-จะไม่ทำกิจกรรมใดที่จะทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย 

-ไม่กระทำการใดๆ ให้สถาบันพระมหากษัตริย์เกิดความเสื่อมเสีย 

-ไม่เดินทางออกนอกประเทศ 

-พร้อมที่จะเดินทางมาศาลตามที่มีการนัดหมายทุกครั้ง

 

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การอนุญาตปล่อยตัว ชั่วคราวจะไม่กระทบต่อรูปคดี และไม่มีเหตุผลให้ไม่ปล่อย จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาโดยกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ต้องหาไม่ไปกระทำกิจกรรมที่กระทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ร่วมการชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรให้มาศาลตามนัด

ทั้งนี้ นายธนินท์ ศิริวรรณ นักวิชาการอิสระ จะเป็นผู้กำกับดูแล นายภานุพงศ์ จาดนอก ส่วน นายสมชาย หอมละออ ทนายความที่นายอานนท์ ให้ความเคารพ จะเป็น ผู้กำกับดูแลนายอานนท์ นำภา ให้จำเลย แต่ละคนปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล โดยทั้งสองคนใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัวคนละ 200,000 บาท 

หลังจากนี้ ทั้งสอง จะต้องรายงานการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้เจ้าพนักงานทราบ เพราะทั้งสองมีประวัติการติดเชื้อ โควิด-19 ระหว่างการถูกขังใน ราชทัณฑ์เพื่อที่จะได้ทำการออกหมายนัดต่อไป
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แท็กที่เกี่ยวข้อง