13 มิถุนายน 2021

องค์การเภสัชกรรม รับวัคซีน "ซิโนแวค" อีก 1 ล้านโดส

06 May 2021 10:48 น.
อ่าน 190 ครั้ง

องค์การเภสัชกรรม รับวัคซีน "ซิโนแวค" อีก 1 ล้านโดส

องค์การเภสัชกรรม (GPO) รับวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค ประเทศจีน อีก 1 ล้านโดส เตรียมเข้ามาอีก 5 แสนโดส กลางเดือนพฤษภาคมนี้


วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 05.35 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม รับมอบวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค จำนวน 1 ล้านโดส จากประเทศจีน ที่ขนส่งโดยสายการบิน Air China Airline เที่ยวบินที่ CA603 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพมหานคร

องค์การเภสัชกรรม รับวัคซีน "ซิโนแวค" อีก 1 ล้านโดส

สำหรับการรับมอบวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค จากประเทศจีนในครั้งนี้เพิ่มอีกจำนวน 1 ล้านโดส มีการบรรจุในตู้ Envirotainer ระบบ Cold Chain ในการขนส่งสินค้าทางอากาศ ที่ใช้เทคโนโลยีพิเศษในการควบคุมอุณหภูมิของสินค้าในกล่อง ที่ต้องควบคุมอุณหภูมิไว้ไม่เกิน 2 – 8 องศาเซลเซียส ตลอดการขนส่งเพื่อรักษาคุณภาพ จำนวน 6 ตู้  27 พาเลท หลังจากที่ก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2 ล้าน 5 แสนโดส รวมยอดการนำเข้าวัคซีนซิโนแวคจากประเทศจีน จำนวนทั้งสิ้น 3 ล้าน 5 แสนโดส  โดยวัคซีนทั้งหมดนี้จะขนส่งไปจัดเก็บยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ซึ่งมีการควบคุมอุณหภูมิระหว่าง 2-8 องศา ที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด จากนั้นองค์การฯ จะดำเนินการตรวจรับวัคซีนและส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน และเอกสารต่างๆ เมื่อผ่านการตรวจสอบทุกขั้นตอนแล้ว จะส่งให้กรมควบคุมโรคตรวจรับวัคซีนและกระจายไปยังหน่วยบริการ และสถานพยาบาลต่างๆ เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายตามแผนที่ทางกรมควบคุมโรคกำหนดต่อไป

องค์การเภสัชกรรม รับวัคซีน "ซิโนแวค" อีก 1 ล้านโดส

อย่างไรก็ตาม วัคซีนซิโนแวค นี้จะมีการส่งมอบมาอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 14 พฤษภาคม จะเข้ามาอีกจำนวน 5 แสนโดส จากการบริจาคของประเทศจีน และสิ้นเดือนจะเข้ามาอีก จำนวน 2 ล้านโดสจากการจัดซื้อโดยองค์การเภสัชกรรมเอง

ที่มา : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

6 มติร่วมผู้ว่า-ทีม กทม.-ตัวแทนด้านการแพทย์รับมือโควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร

เปิดประสิทธิภาพวัคซีนแต่ละยี่ห้อ หมอยงชี้ไทยต้องการทุกตัวอย่างเร็วที่สุด

กางแผนงานดูแลกลุ่มเปราะบางที่ได้รับความเดือนร้อนจากโควิด -19


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend