16 มิถุนายน 2021

กทม.ฉีดวัคซีนโควิด 5 แสนโดสให้ 3 กลุ่มเสี่ยง มิ.ย.นี้

23 Apr 2021 20:42 น.
อ่าน 446 ครั้ง

กทม.ฉีดวัคซีนโควิด 5 แสนโดสให้ 3 กลุ่มเสี่ยง มิ.ย.นี้

กทม.ขอจัดสรรวัคซีน Astra Zeneca ลอตใหม่  5 แสนโดส ลุยฉีดให้ 3 กลุ่มเสี่ยง รวมถึงประชาชนทั่วไป มิ.ย.นี้ พร้อมกำหนด 9 สถานที่เอกชนบริการฉีดวัคซีน ตั้งเป้าวันละ 1.4 หมื่นคน


วันนี้(23 เม.ย.64) ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)  นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานด้านการจัดทำแผนการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ครั้งที่ 1/2564 เพื่อหารือแนวทางการวางแผนการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แก่ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาการวางแผนการบริหารจัดการวัคซีนฯ ในระยะที่ 2 (มิ.ย.-ธ.ค.2564) โดยพิจารณารายละเอียดด้านต่างๆ ได้แก่

1.ด้านพื้นที่ (Area) กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่พิเศษมีการคมนาคมเคลื่อนย้ายประชาชนในจังหวัด ข้ามจังหวัดแบบกระจัดกระจายทุกๆ วันทั้ง 50 เขต มีผู้ติดเชื้อและมีการติดเชื้อเชื่อมโยงกัน และทุกพื้นที่มีความเสี่ยง ต่อการแพร่ระบาดของโรค จึงมีความจำเป็นต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ครอบคลุมประชาชนที่มีความเกี่ยวข้องในทั้ง 50 เขต

2.ด้านการจัดสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีน (Setting) กำหนดให้มีการฉีดวัคซีนในโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน สำหรับผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค มีโรคประจําตัวอื่นๆ ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป กำหนดให้มีการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล สำหรับผู้ที่ไม่มีโรคเรื้อรัง ไม่มีโรคประจําตัวอื่นๆ ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี และการฉีดวัคซีนเคลื่อนที่สำหรับกลุ่มเปราะบาง ผู้ด้อยโอกาส เช่น สถานพักฟื้นคนชราบ้านเมตตา บ้านพักฉุกเฉิน/ผู้พิการ

3.ด้านข้อมูล (Data) ควรมีการลงทะเบียนล่วงหน้า เพื่อจัดเตรียมวัคซีนให้เพียงพอ ป้องกันความแออัดและติดเชื้อในสถานที่จัดบริการและมีการติดตามความคืบหน้าในการให้บริการวัคซีน

4.ด้านสิทธิ์การรักษาพยาบาล อิงกับการทำงาน เพื่อให้ครอบคลุมประชากรแฝงในเขตเมือง ได้แก่ สิทธิ์การรักษาพยาบาล ที่มีหน่วยบริการประจำ หรือ คู่สัญญา สิทธิ์การรักษาพยาบาล ที่ไม่มีการขึ้นทะเบียนกับหน่วยบริการ และกลุ่มเปราะบาง ไร้สิทธิ์

 สำหรับวัคซีนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่จะได้รับในเดือน มิ.ย.2564 เป็นวัคซีน Astra Zeneca โดยกทม.จะขอจัดสรร วัคซีนจำนวน 500,000 โดส สำหรับเข็มที่ 1 ให้ 3 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ 1.บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข 2.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 และ 3.ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และประชาชนทั่วไป

นอกจากประชาชนจะสามารถเข้ารับวัคซีนในสถานพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ แล้ว กทม.ยังได้หารือถึงการกำหนดจุดให้บริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนด้วย เบื้องต้นได้กำหนดไว้ 9 แห่ง ดังนี้

1. SCG บางซื่อ

2. เซ็นทรัลลาดพร้าว

3. True Digital Park

4. ธัญญาพาร์ค

5.เดอะมอลล์ บางกะปิ

6. โรบินสันไลฟ์สไตล์ ลาดกระบัง

7. เซ็นทรัลปิ่นเกล้า

8. เดอะมอลล์ บางแค

และ 9.โลตัส สาขามีนบุรี

ทั้ง 9 แห่ง สามารถให้บริการได้วันละประมาณ 14,000 คน


ทั้งนี้ ปลัด กทม.ได้เน้นย้ำให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องได้วางแผนการทำงาน รวมถึงจัดเตรียมกำลังคน วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม เพื่อให้สามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้เร็วที่สุด โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่จะมารับวัคซีนเป็นสำคัญ มีการสอบถามประวัติของประชาชนให้ชัดเจนว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ ร่างกายพร้อมสำหรับการรับวัคซีนหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่จะรับวัคซีน

สำหรับวันที่ 23 - 24 เม.ย. กทม.จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่เคยได้รับวัคซีนเข็มแรกบริเวณวัดกำแพง เขตบางขุนเทียน หากประชาชนที่เคยได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว แต่ไม่สามารถไปรับวัคซีนเข็มที่ 2 ตามนัดได้ ยังสามารถไปรับวัคซีนเข็มที่ 2 ที่วัดกำแพงได้ โดยนำใบนัดเก่าพร้อมบัตรประชาชนตัวจริงไปแสดงตน เพื่อขอรับวัคซีนได้ หรือ สอบถามข้อมูลการขอรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend