12 มิถุนายน 2021

อังกฤษห้ามผู้เดินทางจากอินเดียเข้าประเทศ สกัดโควิดพันธุ์ดุ B.1.617 แพร่ไวกว่าเดิม

20 Apr 2021 05:11 น.
อ่าน 276 ครั้ง

อังกฤษห้ามผู้เดินทางจากอินเดียเข้าประเทศ สกัดโควิดพันธุ์ดุ B.1.617 แพร่ไวกว่าเดิม

ไวรัสโควิดสายพันธุ์อินเดีย “B.1.617” ป่วนไกลถึงอังกฤษแล้ว “บอริส จอห์นสัน” ยกเลิกด่วน แผนเดินทางเยือนอินเดียสัปดาห์หน้า พร้อมสั่งห้ามผู้เดินทางจากอินเดียเข้าประเทศ หลังพบผู้ติดไวรัสดังกล่าวถึง 103 คนในอังกฤษ


รัฐบาลอังกฤษ ประกาศห้าม ผู้เดินทางจากอินเดีย เข้าประเทศ โดยจะมีผลตั้งแต่วันศุกร์นี้ (23 เม.ย.) เป้าหมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ ที่เรียกกันว่า สายพันธุ์อินเดีย หรือ B.1.617

ทั้งนี้ นายแมทท์ แฮนคอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ เปิดเผยว่า อินเดีย จะถูกขึ้นบัญชีในกลุ่มประเทศสีแดง ทำให้ผู้ที่เดินทางจากอินเดียไม่สามารถเข้าสู่ประเทศอังกฤษได้ ยกเว้นผู้เดินทางมาจากอินเดียที่ถือหนังสือเดินทางอังกฤษหรือไอร์แลนด์ จะยังคงสามารถเดินทางเข้าประเทศอังกฤษได้ แต่จะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 10 วัน

การตัดสินใจของรัฐบาลอังกฤษดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่มีการตรวจพบผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ “สายพันธุ์อินเดีย” จำนวน 103 คนในอังกฤษเมื่อเร็ว ๆนี้

 

บอริส จอห์นสัน ยกเลิกแผนการเยือนอินเดียแล้ว

ขณะเดียวกัน รัฐบาลอังกฤษยังได้ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางเยือนอินเดียของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี ที่ก่อนหน้านี้มีกำหนดเดินทางเยือนอินเดียในวันที่ 26 เม.ย. หลังจากที่มีการเลื่อนการเดินทางมาแล้วครั้งหนึ่งในเดือนม.ค.

"สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน ท่านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จะไม่สามารถเดินทางเยือนอินเดียในสัปดาห์หน้า" แถลงการณ์ของรัฐบาลอังกฤษระบุ

ปัจจุบัน อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมมากกว่า 15 ล้านรายทั่วประเทศ โดยสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย (B.1.617) อาจมีความสามารถในการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และยังเป็นที่สงสัยว่าวัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้จะสามารถป้องกันไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์นี้ได้หรือไม่

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของอินเดียออกแถลงการณ์ระบุว่า ไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวอาจทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และไวรัสอาจหลุดรอดระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ทั้งนี้ ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียมีการกลายพันธุ์ใน 2 ตำแหน่งคือ E484Q และ L452R โดยที่ผ่านมา มีการพบการกลายพันธุ์ดังกล่าวแยกกันในไวรัสหลายสายพันธุ์ แต่มีการพบการกลายพันธุ์ทั้ง 2 ตำแหน่งในไวรัสสายพันธุ์อินเดีย โดยมีการพบการกลายพันธุ์ที่หนามโปรตีนของไวรัส ทำให้ไวรัสสามารถยึดเกาะกับเซลล์ในร่างกายมนุษย์ได้ดีขึ้น และเป็นสาเหตุทำให้ไวรัสมีการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend