แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกา

17 เม.ย. 2564 เวลา 8:18 น.1.6k

รองโฆษกสำนักนายกฯ พอดแคสต์ ผ่านไทยคู่ฟ้า ระบุแอสตราเซเนกาได้ปรับปรุงวัคซีนให้มีประสิทธิภาพครอบคลุมโควิด-19 สายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านพอดแคสต์ “ไทยคู่ฟ้า” ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รายงานต่อที่ประชุม ศบค. เมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) ว่า ขณะนี้แอสตราเซเนกาได้ปรับปรุงวัคซีนให้มีประสิทธิภาพครอบคลุมโควิด-19 สายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้ด้วย

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกา

ขณะที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้เร่งรัดการฉีดวัคซีน หลังได้รับวัคซีนซิโนแวคมาอีก 1 ล้านโดส ตามแผนที่กระทรวงสาธารณสุขได้วางเอาไว้ ส่วนวัคซีนหลักของไทยจะเดินทางมาถึงในช่วงเดือนมิถุนายน ประมาณ 6-10 ล้านโดส ซึ่งรัฐบาลมีศักยภาพที่จะฉีดให้ประชาชนครบถ้วนได้อย่างแน่นอน

สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วยังต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม ล้างมือบ่อยๆ เพราะวัคซีนไม่ได้ช่วยลดการติดเชื้อ แต่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิต และช่วงนี้รัฐบาลขอความร่วมมืองดหรือชะลอการเดินทาง โดยไม่มีเหตุจำเป็น โดยเฉพาะไปในพื้นที่ควบคุมสูงสุด พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ทุกจังหวัดเร่งจัดหาโรงพยาบาลสนามให้ครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมยาและเวชภัณฑ์ ให้พร้อมรับมือสถานการณ์

แท็กที่เกี่ยวข้อง