นายกฯ สั่งอำนวยความสะดวก ประชาชนเดินทางกลับ ย้ำ มาตรการป้องกันโควิด

15 เม.ย. 2564 เวลา 3:15 น.72

นายกฯ กำชับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวก ประชาชนเดินทางกลับ ย้ำ มาตรการป้องกันโควิด-19 ระหว่างเดินทาง

15 เมษายน 2564 นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนในการเดินทางกลับจากภูมิลำเนาภายหลังสิ้นสุดช่วงหยุดยาวสงกรานต์ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ฯลฯ บูรณาการร่วมกันอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน ซึ่งคาดว่า จะเริ่มมีการเดินทางจำนวนมากตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย.เป็นต้นไป โดยเน้นย้ำมาตรการลดอุบัติเหตุ ลดการเสียชีวิต ซึ่งต้องควบคุมการปฏิบัติตามกฎจราจร ไม่ใช้ความเร็วรถเกินกฎหมายกำหนด รวมถึงเข้มงวดพฤติกรรมการเมาแล้วขับ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอุบัติเหตุและการเสียชีวิตในช่วงเทศกาลสำคัญ โดยให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังเน้นย้ำถึงมาตรการป้องกันโรควิด-19 ระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะการรวมตัวของคนหมู่มาก ไม่ว่าจะเป็นตามปั้มน้ำมัน และจุดบริการพักรถ รวมไปถึงรถโดยสารสาธารณะ จึงกำชับให้ทางจังหวัด ประสานกับสาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชน ป้องกันไม่ให้มีการรวมตัวกันมากเกินไป มีระบบคัดกรองประชาชน รวมถึงประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังโรค ซึ่งเป็นแนวทางสำคัญในการลดการติดเชื้อโควิด-19

“นายกรัฐมนตรี ขอให้ประชาชนทุกคนเดินทางกลับไปทำงานอย่างปลอดภัย ขับขี่ยานพาหนะด้วยความไม่ประมาท มีสติ ดื่มไม่ขับ และขอให้ป้องกันตนเอง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หรือ พื้นที่ที่มีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ปฏิบัติตามมาตรการ DMHT คือ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ ตรวจอุณหภูมิก่อนเข้าใช้บริการ ซึ่งหากทุกคนช่วยกันป้องกันตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว สถานการณ์การติดเชื้อก็จะลดลงได้ในเวลาอันรวดเร็ว” นางสาวไตรศุลี กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทม.สั่งระงับการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง 7วัน  

ติดเชื้อโควิด-19 หมอธีระวัฒน์ชี้ต้องมีวินัย รักษาระยะห่าง ไม่เช่นนั้น พินาศ

"หวยออกวันศุกร์" เช็กสถิติสลากกินแบ่งฯ ย้อนหลัง10 ปี

อย่าไปเก้อปิดแล้ว92แหล่งท่องเที่ยวใน28จังหวัดคุมโควิด-19

"สำรวมชีวิต คือ ธรรมของมนุษย์ที่ควรมี"

แท็กที่เกี่ยวข้อง