8 พฤษภาคม 2021

"ประกันรายได้เกษตรกร" ซ้ำรอย งวด6 ส่อผิดหวัง ราคายางทะลุเกินเพดาน

14 Apr 2021 10:25 น.
อ่าน 6,197 ครั้ง

"ประกันรายได้เกษตรกร" ซ้ำรอย งวด6 ส่อผิดหวัง ราคายางทะลุเกินเพดาน

อัพเดทข่าว กยท. เตรียมปิดฉาก จบโครงการประกันรายได้เกษตรกร “ประกันราคายางพารา” ระยะ 2 คาดเคาะ 22 เม.ย.นี้ งวด6 ส่อผิดหวัง หมดสิทธิ์ลุ้น ซ้ำรอยงวด5 หลังราคายางทะลุเกินเพดาน


ความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกร ชาวสวนยาง ตามมติ คณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2563 เห็นชอบให้ดำเนินการโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 2 สำหรับเกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท. ) ทั้งบัตรสีเขียว และบัตรสีชมพู ซึ่งแจ้งข้อมูลพื้นที่ปลูกยาง ภายในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 จำนวน 1,834,087 ราย พื้นที่สวนยางกรีดได้ 18,286,186.03 ไร่ กำหนดระยะเวลาประกันรายได้ 6 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563–มีนาคม 2564 รอบแรกได้มีการเคาะจ่ายส่วนต่าง “ประกันราคายาง” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีความคืบหน้า ตามลำดับ เกษตรกรชาวสวนยาง เช็กสิทธิ์ ผ่านลิงค์ http://www.rubber.co.th/gir/index/  และตรวจสอบสถานะการโอนเงินได้  https://chongkho.inbaac.com/   ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งผ่านมา 5 งวดแล้ว นั้น

 

แหล่งข่าวคณะทำงานกำหนดราคากลางอ้างอิงในการประกันรายได้ตามชนิดยางและอัตราค่าชดเชยรายได้ (ระยะที่2) เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”  ทางคณะทำงานกำหนดราคากลางอ้างอิง งวด6 ซึ่งเป็นงวดสุดท้าย  ชดเชยส่วนต่าง "ประกันราคายาง" ประจำเดือนมีนาคม คาดว่าจะมีการเคาะราคา ยาง 3 ชนิด ในวันที่ 22 เมษายน 2564 นี้สำหรับหลักเกณฑ์นั้นจะเป็นไปตามโครงการระยะที่ 1 โดยเป็นการประกันรายได้ยาง 3 ชนิด คือ

 

1.ยางแผ่นดิบ คุณภาพดี ราคา 60 บาทต่อกิโลกรัม

2.น้ำยางสด (DRC 100%) ราคา 57 บาทต่อกิโลกรัม

3.ยางก้อนถ้วย (DRC 50%) ราคา 23 บาทต่อกิโลกรัม

 

โดยกำหนดปริมาณผลผลิตยางที่จะประกันรายได้ คือ ผลผลิตยางแห้ง (DRC 100%) จำนวนไม่เกิน 20 กิโลกรัม/ไร่/เดือน และผลผลิตยางก้อนถ้วย (DRC 50%) จำนวนไม่เกิน 40 กิโลกรัม/ไร่/เดือน

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับ "เกษตรกรชาวสวนยาง" ใครปิดกรีดยาง "โครงการประกันรายได้ยางพารา" ระยะที่ 2 ก็ยังคงชดเชย ต่อเนื่อง  ส่วนใครที่มีปัญหา ยังไม่ได้รับเงิน ไม่ว่ากรณีใดก็แล้วแต่ยังมีเวลาที่จะได้รับการโอนเงิน จนถึง 30 กันยายน 2564

 


แหล่งข่าวคณะทำงานกำหนดราคากลางอ้างอิงในการประกันรายได้ตามชนิดยางและอัตราค่าชดเชยรายได้ (ระยะที่2)  กล่าวว่า ในรอบสุดท้ายการจ่ายเงินประกันรายได้ยางพารา คาดการณ์ว่าไม่ต้องชดเชยส่วนต่าง เหตุราคายางพาราอ้างอิงในตลาดสูงกว่าราคายางที่รัฐประกันทุกชนิด ล่าสุดมีการถอนมติที่จะขอเงินเพิ่มจ่ายประกันรายได้เกษตรกร "ประกันราคายาง" 4,000 ล้านบาท จากคณกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) เรียบร้อยแล้ว (งวด5 ไม่จ่ายเงินชดเชย) คาดว่า งวด 6 จะซ้ำรอยไม่จ่ายเงินชดเชย

 

พลิกแฟ้มประกันรายได้ยางพารา ระยะที่2

 

อย่างไรก็ดีเกษตรกรรายใดที่ได้รับเงินส่วนต่างยังไม่ครบ ตั้งแต่งวด1-4 นั้น ก็ไม่ต้องกังวลใจทาง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะทยอยโอนเงินส่วนต่างเข้าบัญชีตามกระบวนการให้ครบถ้วนอย่างแน่นอน

 

เกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนและแจ้งข้อมูลสวนยางไว้กับ กยท.สามารถตรวจสอบสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่2  ได้ที่ลิงค์  http://www.rubber.co.th/gir/index/

 

 เกษตรกรชาวสวนยาง เช็กสิทธิ์ ผ่านลิงค์ http://www.rubber.co.th/gir/index/

 

เกษตรกรชาวสวนยาง เช็กสิทธิ์ ผ่าน http://www.rubber.co.th/gir/index/

 

 

ทั้งนี้ เกษตรกรยางพารา ชาวสวน สามารถ ตรวจสอบสถานะการโอนเงินประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกยางพารา แบบอัพเดทได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ https://chongkho.inbaac.com/

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend