"ระยอง"เปลี่ยนผ้าอังสะพระพุทธอังคีรสแบบ New normal 

13 เม.ย. 2564 เวลา 7:55 น.114

ระยอง เปลี่ยนผ้าอังสะพระพุทธอังคีรส เนื่องในประเพณีสงกรานต์โดยปีนี้จัดแบบ New normal ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 

"ระยอง"เปลี่ยนผ้าอังสะ พระพุทธอังคีรส เนื่องในประเพณีสงกรานต์ โดยปีนี้จัดแบบ New normal ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 

จังหวัดระยองจัดพิธีเปลี่ยนผ้าอังสะพระพุทธอังคีรสในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้วิถีนิวนอร์มอล

วันที่ 13 เม.ย. 2564 เมื่อเวลา 11.30 น. ที่หอพระพุทธอังคีรส สวนศรีเมือง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง เป็นประธานเปิดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 แบบ New normal เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีนายอิทธิพล องอาจอิทธิชัย รอง ผวจ.ระยอง นายอินทรีย์ เกิดมณี ปลัดจังหวัดระยอง นายฉัตรนุชัย สมบัติศรี ปลัดเทศบาลนครระยอง หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนในพื้นที่ร่วมงาน  

ภายในงานได้จัดให้มีพิธีเปลี่ยนผ้าอังสะ และทรงน้ำพระพุทธอังคีรสจำลอง จำนวน 2 องค์ และพิธีสรงน้ำพระเถระในจังหวัดระยอง เพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งนี้ งานประเพณีสงกรานต์ดังกล่าว เทศบาลนครระยอง ได้จัดติดต่อกันมาเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริม ฟื้นฟู และอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่คู่สังคมไทยตลอดไป 

งานสงกรานต์จังหวัดระยองปี 2564

สรงน้ำพระพุทธอังคีรสจำลองที่จังหวัดระยอง

สำหรับพระพุทธอังคีรส มีประวัติ โดยจำลองแบบมาจากพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งประดิษฐาน ณ พระที่นั่งพุทไธศวรรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จัดสร้างขึ้นในสมัยนายดำรง สุนทรศารทูล เป็นผู้ว่าระยอง กระทำพิธีพุทธาภิเษกโลหะที่ใช้ในการหล่อและเททองเมื่อ วันที่ 18 เมษายน 2508 

การจัดสร้างได้จำลองแบบเป็น 2 องค์ องค์หนึ่งสร้างด้วยเนื้อเงินบริสุทธิ์ หน้าตักกว้าง 63 เซนติเมตร สูง 80 เซนติเมตร หนัก 63.5 กิโลเมตร อีกองค์หนึ่งสร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 48 เซนติเมตร สูง 60 เซนติเมตร หนัก 39 กิโลกรัม. 

"ระยอง"เปลี่ยนผ้าอังสะพระพุทธอังคีรสแบบ New normal 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง