13 มิถุนายน 2021

วัคซีน “ซิโนแวค” ล็อต 3 ถึงไทยอีก 1 ล้านโดสก่อนสิ้นเมษา มาอีก 5 แสนโดส

10 Apr 2021 13:49 น.
อ่าน 341 ครั้ง

วัคซีน “ซิโนแวค” ล็อต 3 ถึงไทยอีก 1 ล้านโดสก่อนสิ้นเมษา มาอีก 5 แสนโดส

โครงการฉีดวัคซีนต้านโควิดของไทยมีความคืบหน้า “ซิโนแวค” ล็อต 3 ถึงไทยแล้ววันนี้ (10 เม.ย.) อีก 1 ล้านโดส จากนั้นปลายเดือนเมษายนจะมีการส่งมอบเพิ่มอีก 5 แสนโดส


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยวันนี้ว่า โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไทยมีความคืบหน้าเป็นลำดับ ในตอนแรกอาจจะดูว่าคืบหน้าช้าเนื่องจากช่วงต้นเรายังมีวัคซีนเพียงแค่ 1 ล้านโดส แต่ขณะนี้วัคซีนที่ กระทรวงสาธารณสุข สั่งจองไว้ได้ทยอยส่งมอบเพิ่มขึ้นตามลำดับ ล่าสุดวันนี้ (10 เม.ย.) มีการส่งมอบอีกล็อตแล้ว เป็น วัคซีนจากบริษัทซิโนแวค ประเทศจีน จำนวน 1 ล้านโดส และปลายเดือนเมษายนนี้กำลังจะส่งมอบเพิ่มเติมอีก 500,000 โดส

ความคืบหน้าดังกล่าวสะท้อนจากจำนวนผู้รับวัคซีนสะสมในประเทศไทย (ระหว่างวันที่ 28 ก.พ. ถึง 9 เม.ย. 2564 ) มีผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วจำนวนทั้งสิ้น 470,301 ราย และผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่สองแล้วจำนวน 67,079 ราย เฉพาะเมื่อวานนี้ (9 เม.ย.) มีผู้เข้ารับวัคซีนเข็มแรกจำนวน 64,390 ราย ขณะผู้เข้ารับเข็มที่สอง 6,616 ราย   

ด้านนายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ซึ่งไปรับมอบวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค จำนวน 1 ล้านโดส จากประเทศจีน เมื่อเช้านี้ ที่เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ ระบุว่า จากที่รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขโดยองค์การเภสัชกรรมดำเนินการจัดหาวัคซีนโควิด-19 เร่งด่วน จำนวน 2 ล้านโดส โดยมีการเจรจาจัดซื้อจากบริษัท ซิโนแวค ไลฟ์ ซายแอนซ์ จำกัด สาธารณรัฐประชาชนจีน (Sinovac Life Sciences Co.,Ltd., People’s Republic of China) นั้น

วัคซีนล็อตแรก ได้จัดส่งให้องค์การเภสัชกรรมไปแล้วเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 จำนวน 2 แสนโดส ล็อตที่2 ส่งมอบเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 จำนวน 8 แสนโดส วันนี้ถือเป็นการส่งมอบล็อตที่ 3 อีกจำนวน 1 ล้านโดส ก่อนที่ล็อตสี่จะตามมาในช่วงปลายเดือนเม.ย.

“ประมาณปลายเดือนเมษายนนี้จะมีการส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคจากประเทศจีนอีกจำนวน 5 แสนโดส โดยเป็นในส่วนที่องค์การเภสัชกรรมได้สั่งซื้อเพิ่มเติมไว้  เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานบริหารจัดการวัคซีนโควิด -19 ของประเทศไทยที่เป็นไปตามแผนงานกระทรวงสาธารณสุขที่วางไว้อย่างรัดกุมและเป็นระบบ เพื่อให้ทุกคนในประเทศไทยเข้าถึงวัคซีนที่มีคุณภาพ ปลอดภัย เพื่อลดอัตราการป่วยและเสียชีวิต ปกป้องระบบสุขภาพ ของประเทศ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินต่อไป”  นพ.วิฑูรย์ กล่าว

วัคซีนของซิโนแวคจัดส่งด้วยกล่องที่มีการควบคุมอุณหภูมิ (Passive cold carton) ระหว่าง 2-8 องศาเซลเซียสตลอดเวลา สามารถเก็บอุณหภูมิได้นานถึง 96 ชั่วโมง วัคซีนทั้งหมดนี้จะขนส่งไปจัดเก็บยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ซึ่งมีการควบคุมอุณหภูมิระหว่าง 2-8 องศาเซลเซียส ด้วยเช่นกัน ที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด

จากนั้นจะดำเนินการตรวจรับและส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน และเอกสารต่างๆ อีกครั้ง และเมื่อผ่านการตรวจสอบทุกขั้นตอนแล้ว จะส่งให้กรมควบคุมโรคตรวจรับวัคซีนและกระจายไปยังหน่วยบริการ และสถานพยาบาลต่างๆ เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายตามแผนที่กำหนด โดยวัคซีนนี้จะฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย ที่มีอายุ 18-59 ปี คนละ 2 โดส

ข่าวระบุว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนจากบริษัทซิโนแวคไปแล้วประมาณ 200 ล้านโดส (ข้อมูล ณ วันที่ 2 เมษายน 2564) อาทิ ประเทศจีน สิงคโปร์ บราซิล ตุรกี อินโดนีเซีย กัมพูชา ฟิลิปปินส์ บรูไน ไทย เป็นต้น

นอกจากนี้ วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ประเทศจีน ยังติด 1 ใน 10 อันดับผู้ผลิตของประเทศในโลกที่ได้รับการจองวัคซีนต้านโควิด-19 มากที่สุด โดยมีการจองที่ 367 ล้านโดส(ข้อมูล ณ วันที่ 7 เมษายน 2564)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โควิดระบาดดุ สัปดาห์เดียว พบผู้ติดเชื้อใน 45 จังหวัด

สงกรานต์ 2564 "สมุทรสาคร" งดกิจกรรมเสี่ยงโควิด

สื่อญี่ปุ่นเผย “ทูตนะชิดะ” ไปคริสตัลคลับทองหล่อก่อนตรวจพบโควิด

พุ่งไม่หยุด "ชลบุรี"พบติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 141 ราย

"สมุทรสาคร"พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 7 ราย

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend