13 มิถุนายน 2021

86 ประเทศได้รับวัคซีนโควิดจากโครงการ “โคแวกซ์” แล้วกว่า 36 ล้านโดส

07 Apr 2021 07:50 น.
อ่าน 567 ครั้ง

86 ประเทศได้รับวัคซีนโควิดจากโครงการ “โคแวกซ์” แล้วกว่า 36 ล้านโดส

โครงการโคแวกซ์ (COVAX) โดยความสนับสนุนขององค์การอนามัยโลก ส่งมอบวัคซีนต้านโควิดกว่า 36 ล้านโดส ถึงมือ 86 ประเทศทั่วโลกแล้ว เล็งส่งให้ลาวเพิ่มอีกในเดือนหน้า


นายสเตฟาน ดูจาริก โฆษกของนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เปิดเผยว่า โคแวกซ์ (COVAX) ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มที่นำโดย องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์กรพันธมิตร เพื่อสนับสนุนการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ส่งมอบวัคซีนมากกว่า 36 ล้านโดสไปยัง 86 ประเทศทั่วโลกแล้ว

ล่าสุด แอลจีเรีย เป็นประเทศที่ได้รับวัคซีนจากโคแวกซ์มากกว่า 36,000 โดสในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเร่งกระบวนการฉีดวัคซีนที่กำลังดำเนินอยู่ภายในประเทศ

นายเอริก โอเวอร์เวสต์ ผู้ประสานงานสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประจำประเทศแอลจีเรีย เปิดเผยว่า วัคซีนรอบใหม่นี้จะช่วยทำให้มั่นใจว่าประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงวัคซีน

ทั้งนี้ โครงการของโคแวกซ์ มุ่งให้ความช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะประเทศยากจนและมีรายได้น้อย ให้สามารถเข้าถึงวัคซีนต้านโควิด

ด้านประเทศลาว ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกโครงการโคแวกซ์ ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแล้วกว่า 4,000 คน ซึ่งรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ในแนวหน้าด้วยวัคซีนที่ได้รับจากโครงการโคแวกซ์ โดยทีมงานของสหประชาชาติซึ่งนำโดยซารา เซคเกนส์ โทเลฟเซน กำลังให้การสนับสนุนกิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีนของลาวซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (2 เม.ย.)

ลาวได้รับวัคซีนมากกว่า 130,000 โดสแล้วจนถึงปัจจุบัน และคาดว่าทางโคแวกซ์จะจัดส่งวัคซีนถึงลาวอีก 350,000 โดสในเดือนหน้า (พ.ค.) เป้าหมายคือฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม 20% ของประชากรทั้งหมดซึ่งมีประมาณ 1.6 ล้านคนทั่วประเทศลาวภายในปีนี้

ทีมงานของสหประชาชาติยังจะช่วยจัดหาเข็มฉีดยาและวัสดุต่างๆ รวมถึงการสนับสนุนด้านอื่นๆ เพื่อรับประกันว่า ประชาชนจะสามารถเข้าถึงบริการด้านรักษาพยาบาลได้อย่างต่อเนื่อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮุนเซนและภริยา ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าโดสแรกจากโครงการ “โคแวกซ์”

"โคแวกซ์" เดินหน้าส่งมอบวัคซีน 237 ล้านโดส ครอบคลุม 142 ประเทศภายในเดือนพ.ค.

สถาบันวัคซีนฯ แจงเหตุไม่จองวัคซีนโควิดผ่าน"โคแวกซ์"


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend