สหรัฐ-ญี่ปุ่นร่วมอีก 10 ประเทศประณามกองทัพเมียนมากระทำรุนแรงผู้ชุมนุม

28 มี.ค. 2564 เวลา 14:42 น.305

รมว.กลาโหม 12 ประเทศ นำโดยสหรัฐ-ญี่ปุ่น ออกโรงประณามเหตุรุนแรงในเมียนมา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจากสหรัฐ ญี่ปุ่น และพันธมิตรรายอื่นๆ ออกแถลงการณ์วันนี้ ประณามเหตุรุนแรงในเมียนมา ที่ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตกว่า 100 รายในวันเดียววานนี้ (27 มี.ค.)

แถลงการณ์ร่วมระบุว่า "ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เราขอประณามการใช้ความรุนแรงต่อพลเมืองไร้อาวุธของกองทัพเมียนมาและกองกำลังรักษาความมั่นคง"

แถลงการณ์ครั้งนี้มีขึ้น หลังสื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 114 รายในวันเสาร์เพียงวันเดียว (27 มี.ค.) ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองวันกองทัพ (Armed Forces Day) โดยนับเป็นการเสียชีวิตในวันเดียวมากที่สุดนับแต่เริ่มการประท้วงต่อต้านการรัฐประหารเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แถลงการณ์ดังกล่าวลงนามโดย 12 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แคนาดา เยอรมนี กรีซ อิตาลี เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ และอังกฤษ

 “ทหารควรทำตามมาตรฐานสากลและต้องปฏิบัติหน้าที่ในการปกป้องประชาชน ไม่ใช่ทำร้ายประชาชนของประเทศตนเอง” แถลงการณ์ระบุ และเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาหยุดใช้ความรุนแรงและพยายามฟื้นฟูความเคารพและเชื่อมั่นจากประชาชน

ทั้งนี้ ในวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา นายทหารระดับสูงของกองทัพเมียนมาได้เข้ายึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนและจับกุมตัวผู้นำระดับสูงรวมถึงนางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ซึ่งได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา โดยกองทัพเมียนมาอ้างเหตุผลในการก่อรัฐประหารว่า มีการทุจริตการเลือกตั้งเกิดขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง