วิถี New Normal ปลุกตลาดจออัจฉริยะ

20 มี.ค. 2564 เวลา 5:35 น.41

ตลาดจอภาพอัจฉริยะโต รับวิถีใหม่ Learn from home และ Work from home เบนคิวเดินหน้าเซ็กเมนต์ตลาดส่งผู้เชี่ยวชาญโซลูชัน เจาะการศึกษา-องค์กร ตั้งเป้าขยับส่วนแบ่งขึ้นอันดับ 3 หลังปีที่ผ่านมาครองมาร์เก็ตแชร์ 9.50%

นายวัชรพงษ์ วงษ์มา ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มของตลาดจอภาพ Interactive Flat Panel (IFP) หรือจอภาพแบบทัชสกรีน มีเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเบ็นคิว ได้ปรับกลยุทธ์เพื่อนำเสนอโซลูชั่นให้เหมาะกับสถาบันการศึกษาและบริษัทเอกชนในยุค Learn from home และ Work from home ซึ่งได้ผลตอบรับดีเกินความคาดหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 50:50 Distance Learning Solution ที่ออกแบบมาให้เด็กนักเรียนครึ่งหนึ่ง เรียนที่บ้าน ส่วนอีกครึ่งหนึ่งเรียนที่โรงเรียนแล้วสลับกันเข้ามาเรียน เพื่อช่วยลดความแออัดของจำนวนนักเรียนต่อชั้นเรียน และโซลูชั่นดังกล่าวยังสามารถนำไปเป็นแผนรองรับในอนาคตได้ถึงแม้ว่าเชื้อโควิด-19 นั้นจะหายไปหรือเกิดการระบาดของโรคใหม่ก็ตาม 

 

วิถี New Normal ปลุกตลาดจออัจฉริยะ

 

ส่วนกลุ่มลูกค้าองค์กร หลายบริษัทได้เรียนรู้ในเรื่องของการลดต้นทุนเพื่อเตรียมพร้อมรับมือต่อสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน ซึ่งแน่นอนว่าหลายบริษัทเลือกที่จะปิดสำนักงานสาขาแล้วให้พนักงานทำงานที่บ้าน หรือเช่า Co-working space หรือร้านกาแฟ เพื่อความคล่องตัวในการติดต่อเข้าหาลูกค้า และในขณะเดียวกันยังสามารถที่จะประชุมกับส่วนกลางได้ตลอดเวลา โดยจอ IFP ของเบ็นคิว จะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในห้องประชุมหลักของส่วนกลางหรือสำนักงานใหญ่ เพื่อให้ผู้พูดจากต้น ทางสามารถขีดเขียน คอมเมนต์หรือแบ่งปันข้อมูลได้ ในขณะที่ผู้ร่วมประชุมก็สามารถที่จะขีดเขียนหรือคอมเมนต์ได้ในแบบ 2-way communication เช่นกัน”

 

สำหรับในปีนี้ ทางเบ็นคิว ได้เตรียมผู้เชี่ยวชาญทางด้านโซลูชั่น พร้อมเดินหน้าตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายภายใต้ยุค New Normal โดยเน้นไปที่กลุ่มตลาดทางด้านการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนรัฐ, เอกชน และนานาชาติ เป็นต้น รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าองค์กร พร้อมนำเสนอโซลูชั่นที่ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับลูกค้า ส่วนทิศทางของตลาด IFP โดยรวมในปีหน้าจะร้อนแรงมากยิ่งขึ้นเพราะมีแบรนด์ใหม่ๆ เข้ามาทำ ตลาดอย่างต่อเนื่อง แต่ทางเบ็นคิวก็ได้มีเป้าหมายที่ชัดเจนในการสร้างแบรนด์เชิงลึกหรือที่เรียกว่า Segment King พร้อมปรับกลยุทธ์ด้วยการเพิ่มช่องทางการจำหน่าย เน้นการทำ ยอดขายให้เติบโตโดยไม่ต้องกังวลกับจำนวนคู่แข่งทางการค้าที่เพิ่มขึ้น และในปีนี้คาดการณ์ไว้ว่าจอ IFP ของเบ็นคิว จะสามารถขยับจากอันดับที่ 4 มาเป็นอันดับที่ 3 ของตลาดและเป็นอันดับที่ 2 ในปี 2565”

 

“จอ IFP ของเบ็นคิวได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มตลาดเป้าหมายและทำให้ช่วงปีที่ผ่านมาในไตรมาสแรกได้รับส่วนแบ่งที่ 4.42%, ไตรมาส 2 ที่ 9.37%, ไตรมาส 3 ที่ 6.30% และไตรมาส 4 ที่ 16.16% ครองอันดับที่ 2 ในช่วงท้ายของปี และผลรวมภายในปีที่ผ่านมาของจอภาพ IFP ของเบ็นคิวได้รับส่วนแบ่งที่ 9.50% ครองอันดับที่ 4 และนอกจากนี้ เบ็นคิวยังทำตลาดเชิงรุกในช่องทางการจำหน่ายมีที่ทั้งแบบเช่าซื้อหรือเช่าใช้ รวมถึงแบบซื้อขาดครั้งเดียว ผ่านพันธมิตรทางธุรกิจของ เบ็นคิวที่ส่งผลให้กลุ่มลูกค้าเหล่านั้น สามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น” 

 

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3,662 หน้า 16 วันที่ 18 - 20 มีนาคม 2564

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง