7 พฤษภาคม 2021

ดีเดย์ ธ.ค.นี้ ดอนเมือง ลุยสร้าง “แท็กซี่ ดรอป เลน” แก้รถติดเข้าสนามบิน

11 Mar 2021 21:55 น.
อ่าน 194 ครั้ง

ดีเดย์ ธ.ค.นี้ ดอนเมือง ลุยสร้าง “แท็กซี่ ดรอป เลน” แก้รถติดเข้าสนามบิน

ดอนเมือง เดินหน้าสร้างแท็กซี่ ดรอป เลน จ่อลงนามสัญญาภายในเดือนนี้ คาดเปิดให้บริการเดือนธ.ค.64 หวังแก้ปัญหารถติดช่วงขาเข้าสนามบิน หลังแท็กซี่ชะลอรับ-ส่งผู้โดยสาร


ร.ท.สัมพันธ์  ขุทรานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง(ทดม.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการจ้างก่อสร้าง TAXI  Drop Lane อาคาร 2 ท่าอากาศยาน ดอนเมือง ว่าโครงการดังกล่าวมีราคากลางอยู่ที่ 48.5  ล้านบาท    ซึ่งทอท.ได้เปิดประกวดราคาไปเมื่อเดือน ม.ค.64 เปิดให้ยื่นเสนอราคา วันที่ 10 ก.พ.64 และพิจารณาคัดเลือกในวันที่ 11 ก.พ. 64 ปรากฏว่า บริษัท ศักดิ์ทองพูล จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลเสนอราคาต่ำสุดอยู่ที่ 44 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าราคากลาง 4.5 ล้านบาท โดย ทอท.เตรียมที่จะลงนามในสัญญาจ้างกับบริษัท ศักดิ์ทองพูล  ภายในเดือนนี้   คาดว่าบริษัทจะเข้าพื้นที่เริ่มงานก่อสร้างได้ในเดือน มี.ค. ซึ่งผู้รับเหมาจะใช้เวลาในการก่อสร้างรวม 9 เดือน ก่อนแล้วเสร็จและสามารถเปิดให้บริการในเดือน ธ.ค. 64 สำหรับเนื้องานที่จะมีการดำเนินการ ประกอบด้วย 1.การเพิ่มช่องจราจร จำนวน 2 เลน เพื่อบรรเทาปัญหาจราจรติดขัดบริเวณด้านหน้าอาคาร 2 ขาออก 2.การก่อสร้างหลังคาคลุมชานชาลา สำหรับผู้โดยสารลงจากแท็กซี่ยาว ประมาณ 200 เมตร และ3.ทางเชื่อม พร้อมระบบปรับอากาศและทางเดินเลื่อน กล้องวงจรปิด และสิ่งอำนวยความสะดวก ผู้โดยสารจากชานชาลามายังอาคาร 2 จำนวน 2 จุด(เหนือ-ใต้)  

โครงการนี้จะช่วยแก้ปัญหารถติดบริเวณชานชาลาขาออกชั้น 3 อาคารผู้โดยสารในประเทศได้ เพราะมีการแยกและเพิ่มเลนสำหรับแท็กซี่โดยเฉพาะ  ช่วยลดความแออัดและช่องทางเข้าบริเวณชานชาลา และช่วยอำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่เดินทางโดยรถแท็กซี่ ให้เกิดความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ในปัจจุบันปริมาณผู้โดยสารที่มาใช้บริการที่ ทดม. เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้โดยสารภายในประเทศเฉลี่ย 6 หมื่นคนต่อวัน หรือประมาณ 400 เที่ยวบินต่อวัน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา สนามบินดอนเมืองประสบปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนัก เนื่องจากแท็กซี่ที่เข้ามาส่งผู้โดยสาร เพราะมีการชะลอรถเพื่อรอรับผู้โดยสารใหม่ ทำให้เกิดปัญหารถติดขัดอย่างหนักบริเวณหน้าชานชาลาขาออก ซึ่งในช่วงที่มีการจราจรหนาแน่นั้นนั้น การจรจาบริเวณชานชาลามีรถติดยาวสะสมจนถึงทางลงทางด่วนโทลล์เวย์ที่เชื่อมต่อเข้ามายังสนามบินดอนเมือง รวมทั้งบางครั้งเป็นสาเหตุทำให้ผู้โดยสารตกเครื่อง ไปเช็คอินไม่ทันเที่ยวบินอีกด้วย

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend