8 พฤษภาคม 2021

สนข.จับมือเกาหลี ผุดสร้างอุโมงค์ใต้ดิน แยกอโศก แก้รถติด

11 Mar 2021 20:50 น.
อ่าน 439 ครั้ง

สนข.จับมือเกาหลี ผุดสร้างอุโมงค์ใต้ดิน แยกอโศก แก้รถติด

สนข.-เกาหลี จับมือศึกษาก่อสร้างอุโมงค์ถนนใต้ดิน ระยะทาง 6 กม. บริเวณแยกอโศก หวังแก้ปัญหารถติด คาดศึกษาแล้วเสร็จปลายปีนี้


รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร  (สนข.) กระทรวงคมนาคม  เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการจราจร ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลว่า  แยกอโศกซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่มีปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้ทางเป็นอย่ามาก ทำให้กระทรวงคมนาคมจะต้องเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดย สนข.ได้ตั้งคณะทำงานเร่งแก้ไขปัญหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กรุงเทพมหานคร เบื้องต้น สนข. ได้ขอให้ กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน และการขนส่งแห่งสาธารณรัฐเกาหลี เข้ามาช่วยในการศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นความช่วยเหลือภายใต้ ข้อตกลงความร่วมมือ (MOC) ด้านการขนส่งทางถนนที่กระทรวงคมนาคม ทำไว้กับ กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน และการขนส่งแห่งสาธารณรัฐเกาหลีที่ผ่านมาเกาหลีได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาลงตรวจสอบพื้นที่บริเวณแยกอโศก เพื่อเก็บรวมรวมข้อมูล และปัญหา เพื่อนำมาวิเคราะห์แนวทางแก้ไข ซึ่งจากผลการศึกษาเบื้องต้น เกาหลีเสนอให้ฝ่ายไทยแก้ไขปัญหาด้วยการก่อสร้างอุโมงค์ถนนใต้ดิน จากบริเวณหน้า ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ยาวมาถึงบริเวณหน้าศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระยะทาง ราว 6 กิโลเมตร เพื่อแยกการจรจาทางตรงออกจากบริเวณแยกอโศก เพื่อบรรเทาปัญหารถติด โดยจะเป็นอุโมงค์ถนนที่ให้ประชาชนได้ใช้ฟรีโดยไม่มีการเก็บค่าบริการ

ขณะนี้เกาหลีกำลังศึกษารายละเอียดความเหมาะสมของโครงการ,รูปแบบการก่อสร้าง และรูปแบบการลงทุน รวมทั้งงบประมาณในการลงทุนอีกครั้ง คาดว่าจะเสนอผลการศึกษาฉบับสมบูรณ์ให้ สนข. ได้ในช่วงปลายปีนี้  จากนั้น สนข.จะเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาตัดสินใจต่อไป ว่าจะดำเนินการหรือไม่ อย่างไร รวมถึงจะมอบให้ กทม.เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง หรือให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมก่อสร้าง


ทั้งนี้อุโมงค์ถนนใต้ดินแยกอโศกนั้น จะก่อสร้างจะเป็นลักษณะคล้ายกับอุโมงค์รถไฟฟ้าที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน  ไม่ได้เปิดโล่งด้านบนเหมือนอุโมงค์ทางรอดแยกรัชโยธิน ส่วนสาเหตุที่ต้องก่อสร้างเป็นอุโมงค์ลึกลงไปใต้ดินเนื่องจากปัจจุบัน บริเวณแยกอโศกมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่น้อย และยังมีแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าเดิมอยู่ด้วย ทำให้ต้องใช้พื้นที่ใต้ดินสร้างเป็นอุโมงค์ถนนแทน ซึ่งปัจจุบันเกาหลีถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเทคโนโลยีการก่อสร้างอุโมงค์ถนนใต้ดินที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง  สามารถก่อสร้างอุโมงค์ได้ทั้งใต้ดินและใต้ทะเลลึก

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend