8 พฤษภาคม 2021

เอกชนสหรัฐมองเศรษฐกิจฟื้นตัวใน 6-12 เดือน เฟดชี้ ม.ค.-กลางก.พ.เศรษฐกิจขยายตัวแล้วเล็กน้อย

04 Mar 2021 11:29 น.
อ่าน 391 ครั้ง

เอกชนสหรัฐมองเศรษฐกิจฟื้นตัวใน 6-12 เดือน เฟดชี้ ม.ค.-กลางก.พ.เศรษฐกิจขยายตัวแล้วเล็กน้อย

ขณะที่ธุรกิจเอกชนมองเชิงบวก เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวใน 6-12 เดือนข้างหน้า รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ “Beige Book” ของเฟดสะท้อนเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวเล็กน้อยท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19


ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) เปิดเผยรายงาน สรุปภาวะเศรษฐกิจ ของเฟดทั้ง 12 เขตหรือที่เรียกว่า รายงาน "Beige Book" เมื่อวานนี้ (3 มี.ค.) โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีการขยายตัว เพียงเล็กน้อยในเดือนม.ค.จนถึงช่วงกลางเดือนก.พ.ปีนี้ เนื่องจากยังคงได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุม การระบาดของโรคโควิด-19 และห่วงโซ่อุปทานที่เผชิญกับภาวะชะงักงัน

ผลสำรวจของเฟดระบุว่า ภาพรวมของธุรกิจด้านสันทนาการและโรงแรมยังคงได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่ภาพรวมของกิจกรรมด้านการผลิตในเกือบทุกเขตมีการขยายตัวเล็กน้อย แม้เผชิญกับปัญหาติดขัดของห่วงโซ่อุปทาน ส่วนการใช้จ่ายของผู้บริโภค และยอดขายรถยนต์ในเขตต่างๆนั้นไร้ทิศทางที่ชัดเจน

ส่วนระดับการจ้างงานมีการขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง อย่างไรก็ดี ภาคธุรกิจคาดการณ์ว่าการจ้างงานจะฟื้นตัวเล็กน้อยในระยะใกล้นี้ และคาดว่าค่าจ้างจะยังคงปรับตัวขึ้นในอีกหลายเดือนข้างหน้า

นอกจากนี้ รายงานของเฟดยังระบุว่า ภาคธุรกิจเอกชนส่วนใหญ่ยังคงมีมุมมองด้านบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในช่วง 6-12 เดือนข้างหน้า เนื่องจากมีการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นวงกว้างแล้ว

ส่วนในการประชุมเดือนม.ค.ที่ผ่านมานั้น คณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟด (FOMC) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% พร้อมกับส่งสัญญาณว่าจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับดังกล่าวไปจนกว่าภาวะตลาดแรงงานจะบรรลุเป้าหมายการจ้างงานอย่างเต็มศัยภาพตามที่เฟดประเมินไว้

นอกจากนี้ เฟดจะยังคงเพิ่มการถือครองหลักทรัพย์ของกระทรวงการคลังอีกอย่างน้อย 8 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน และเพิ่มการถือครองหลักทรัพย์ที่มีหนี้จำนองค้ำประกัน (MBS) อีกอย่างน้อย 4 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน โดยเฟดเชื่อว่าการซื้อสินทรัพย์เหล่านี้จะช่วยสนับสนุนให้ตลาดต่างๆ ดำเนินการต่อไปได้อย่างราบรื่น และช่วยสนับสนุนภาวะด้านการเงินให้เป็นไปในลักษณะที่ผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งการดำเนินการเช่นนี้จะช่วยให้สินเชื่อไหลเวียนไปสู่ภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เฟดส่งสัญญาณ “คงดอกเบี้ยต่ำ” อีกกว่า 3 ปี

เฟดคงดอกเบี้ยที่ 0.00-0.25% ตามคาด พร้อมเดินหน้า QE ซื้อพันธบัตร 1.2 แสนล้านดอลล์/เดือน

คำต่อคำแถลงการณ์ประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เดือนธ.ค. ส่องทิศทางนโยบายการเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend