14 เมษายน 2021

พนักงาน ซีพี 1,000 คนไร้สมาร์ทโฟนร่วม “เราชนะ”

23 Feb 2021 19:20 น.
อ่าน 333 ครั้ง

พนักงาน ซีพี 1,000 คนไร้สมาร์ทโฟนร่วม “เราชนะ”

กระทรวงแรงงาน หารือคลัง เตรียมตั้งโต๊ะลงทะเบียน ม.33เรารักกัน กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน หลังพบเครือ CP แจ้งมีพนักงานกว่า 1,000 คน ไร้สมาร์ทโฟน


นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลัง เข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อแก้ปัญหากลุ่มแรงงานใน ม.33เรารักกัน ไม่มีสมาร์ทโฟน ให้สามารถลงทะเบียนเพื่อรับ เงินเยียวยา4,000 บาทในโครงการ ม.33เรารักกัน ได้ เนื่องจากขณะนี้มีกลุ่มแรงงานในระบบแสดงความกังวลจะไม่ได้รับสิทธิ์ เนื่องจากไม่มีสมาร์ทโฟน

 

สุชาติ ชมกลิ่น

 

“จากการสอบถามข้อมูลฝ่ายบุคคลของ เครือCP พบว่า มีพนักงานที่ไม่มีสมาร์ทโฟนกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่อายุ 50 ปีขึ้นไปและอยู่ในกลุ่มเกษตรกร ซึ่งกระทรวงแรงงานได้ประสานกับ ธนาคารกรุงไทย และสำนักงานประกันสังคมจังหวัด เพื่อไปตั้งโต๊ะรับลงทะเบียนตามโรงงานต่างๆ แต่หากโรงงานใดมีจำนวนไม่มาก ก็ให้ไปลงทะเบียนที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดได้”รมว.แรงงานกล่าว

 ขณะที่ความคืบหน้า หลังเปิดรับลงทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยา 4,000 บาท ในโครงการ ม.33เรารักกัน ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 80% จากจำนวนผู้มีสิทธิ์ประมาณกว่า 9 ล้านคน ซึ่งคาดว่าจะลงทะเบียนครบภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ จากกำหนดที่เปิดให้ลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 7 มีนาคม 2564

 

นายสุชาติยังกล่าวว่า โครงการ ม.33เรารักกัน เป็นสิทธิ์เฉพาะตัว ซึ่งผู้ที่ได้รับสิทธิ์ไม่ต้องรีบมาลงทะเบียนและไม่ต้องรีบยืนยันสิทธิ์ โดยยังสามารถทยอยลงทะเบียนได้จนถึงวันที่ 7 มีนาคม 64 และยังสามารถกดรับสิทธิ์ได้จนถึงวันที่ 12 เม.ย.64 แต่ต้องใช้เงินให้หมดภายในวันที่ 31 พ.ค.64 ทั้งนี้ จากมาตรการ ม.33เรารักกัน ซึ่งใช้งบประมาณ 37,000 ล้านบาท จากจำนวนผู้ประกันตน 9 ล้านกว่าคน จะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 5-7 รอบ ทำให้จีดีพีไตรมาส 3 และ 4 เติบโตอย่างแน่นอน เนื่องจากเงินที่รัฐบาลให้ ไม่ใช่เงินสดแต่เป็นเงินที่ต้องใช้จ่ายทันที


นอกจากนี้ยังได้หารือกับ รมว.คลัง เกี่ยวกับการแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม เพื่อนำเงินในกองทุนประกันสังคมที่มีอยู่ 2.2 ล้านล้านบาท มาใช้ เนื่องจากปัจจุบันกฎหมายบังคับไม่ให้นำเงินไปใช้นอกวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะเงินในกองทุนชราภาพที่มีอยู่ 1.8 ล้านล้านบาท เพื่อให้ผู้ที่ต้องการใช้เงินในภาวะฉุกเฉิน สามารถนำเงินมาใช้ได้

ก่อนเกษียณอายุ โดยภายในสิ้นเดือน ก.พ. 64 กระทรวงแรงงานจะจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ เกี่ยวกับการแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคมทั้งระบบ หลังจากนั้นจะเสนอ ครม.ขอความเห็นชอบต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend