12 มิถุนายน 2021

"ออสเตรเลีย"โวยเฟซบุ๊กบล็อกข่าว ปิดกั้นชาวออสซี่เข้าถึงข่าวสาร

18 Feb 2021 14:59 น.
อ่าน 190 ครั้ง

"ออสเตรเลีย"โวยเฟซบุ๊กบล็อกข่าว ปิดกั้นชาวออสซี่เข้าถึงข่าวสาร

ออสเตรเลียโวยเฟซบุ๊กบล็อกข่าว หวังตอบโตรัฐเร่งบังคับใช้กฎหมาย Media Code ส่งผลให้ชาวออสซี่ไม่สามารถเข้าถึงข่าวสารในประเทศทั้งหมดได้ในวันนี้  


 

กรณีที่เฟซบุ๊กได้บล็อกข่าวจากสื่อออสเตรเลียทั้งหมดในวันนี้ ทั้งจากสำนักข่าวและช่องทางการเผยแพร่ข่าวสารของรัฐบาลออสเตรเลีย จนส่งผลให้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กในออสเตรเลียไม่ได้รับข่าวสารความเคลื่อนไหวภายในประเทศ

นายจอร์ช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีคลังออสเตรเลียเปิดเผยว่า การที่เฟซบุ๊กปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้งานในออสเตรเลียสามารถเข้าถึงข่าวสารทั้งหมด ซึ่งรวมถึงข่าวสารจากทางรัฐบาลออสเตรเลียนั้น ถือเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างหันต์ และเป็นการกระทำที่ไม่จำเป็น

"เฟซบุ๊กกำลังทำผิดอย่างมหันต์ และเฟซบุ๊กไม่มีความจำเป็นต้องทำเช่นนี้ สิ่งที่เฟซบุ๊กกำลังทำอยู่นั้น จะทำให้ชื่อเสียงของเฟซบุ๊กเสียหายอย่างมากในออสเตรเลีย" นายฟรายเดนเบิร์กกล่าว         เขายังกล่าวด้วยว่า "การที่เฟซบุ๊กตัดสินใจปิดกั้นชาวออสเตรเลียไม่ให้เข้าถึงสารของรัฐบาลออสเตรเลียซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นข่าวที่เกี่ยวกับโรคระบาด, สุขภาพจิต, การบริการฉุกเฉิน และข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยานั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับประเด็น Media Code ซึ่งยังไม่ผ่านมติเห็นชอบจากวุฒิสภา"
         

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊กที่ได้บล็อกข่าวจากสื่อออสเตรเลียทั้งหมดในวันนี้ เพื่อเป็นการตอบโต้จากการที่รัฐบาลออสเตรเลียพยายามเร่งให้มีการบังคับใช้กฎหมาย Media Code ซึ่งจะบีบให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เช่น กูเกิลและเฟซบุ๊ก ต้องจ่ายเงินให้กับบรรดาบริษัทสื่อท้องถิ่นเมื่อมีการนำคอนเทนต์ของสื่อเหล่านั้นไปใช้
         

การสั่งแบนคอนเทนต์ในวันนี้ทำให้เพจบนเฟซบุ๊กของสำนักข่าวต่างๆ เปิดมาแล้วเป็นหน้าจอว่างเปล่า ขณะที่เพจของสำนักงานท้องถิ่น เช่น เพจของสำนักงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและกรมอุตุนิยมวิทยา ก็ถูกบล็อกด้วยเช่นกัน ส่งผลให้เฟซบุ๊กถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะชาวออสเตรเลียจะไม่มีแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือให้อ่านอีกต่อไปในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด อีกทั้งยังอยู่ในฤดูที่เกิดไฟป่าในออสเตรเลียด้วย        

 


ทั้งนี้ รัฐบาลออสเตรเลียกำลังเร่งอนุมัติกฎหมายหลายฉบับ ซึ่งจะทำให้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ต่างๆ ต้องเจรจาเรื่องการจ่ายเงินให้กับบรรดาสำนักข่าวและสถานีโทรทัศน์ในท้องถิ่น เมื่อมีการนำคอนเทนต์ของสื่อเหล่านั้นไปใช้ โดยหากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ คณะอนุญาโตตุลาการของรัฐบาลออสเตรเลียจะเข้ามาเป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับการกำหนดราคาคอนเทนต์
         

เฟซบุ๊กเคยให้ความเห็นไว้ว่า กฎหมายดังกล่าวไม่เป็นธรรมต่อเฟซบุ๊ก และอาจเปิดช่องทางให้ธุรกิจสื่อคิดค่าข่าวได้ตามอำเภอใจ นอกจากนี้ กฎหมายดังกล่าวไม่ได้มีส่วนช่วยธุรกิจสื่อของออสเตรเลีย เพราะมีแต่จะทำให้ธุรกิจเหล่านี้เสียหายทั้งหมดแล้วในวันนี้ ทั้งจากสำนักข่าวและช่องทางการเผยแพร่ข่าวสารของรัฐบาลออสเตรเลีย ส่งผลให้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กในออสเตรเลียไม่ได้รับข่าวสารความเคลื่อนไหวภายในประเทศให้อ่านอีกต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

เรียก“เฟซบุ๊ก-ไลน์-กูเกิล”ขึ้นทะเบียนจัดเก็บ VAT

รัฐบาลอังกฤษจ่อปรับเฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ 10% ของผลประกอบการ

อังกฤษเล็งออกกฎคุมเข้ม "กูเกิล-เฟซบุ๊ก" กันเอาเปรียบผู้บริโภคและคู่แข่ง  

แคนาดานำร่อง จ่อเก็บภาษีดิจิทัลจาก “กูเกิล-เฟซบุ๊ก” เริ่มในปี 2565

 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend