15 เมษายน 2021

“ตลาดหุ้นจีน”บูมต่างชาติแห่ลงทุนหนุนเงินไหลเข้า

18 Feb 2021 11:19 น.
อ่าน 1,059 ครั้ง

“ตลาดหุ้นจีน”บูมต่างชาติแห่ลงทุนหนุนเงินไหลเข้า

ส่องตลาดหุ้นจีน ผ่อนคลายกฎเกณฑ์ลงทุนของต่างชาติอย่างต่อเนื่อง หนุนเงินลงทุนไหลเข้าตลาดหุ้นจีนมากขึ้น


วันที่ ๑๘ ก.พ.๖๔ พล.ต.ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์และการป้องกันประเทศ และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประมวลและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับทิศทางความเคลื่อนไหวในตลาดหุ้นจีน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

๑. ข้อมูลล่าสุดของศูนย์รับฝากและหักบัญชีหลักทรัพย์จีน ( China Securities Depository and Clearing Corporation Limited) ณ เดือน ธ.ค.๖๓ จำนวนนักลงทุนในตลาดหุ้นจีนมีมากถึง ๑๗๗.๗ ล้านคน โดยมีนักลงทุนใหม่มากกว่า ๑๘ ล้านคนในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น ๓๖% เมื่อเทียบกับปี พ.ศ.๒๕๖๒ ทั้งนี้ จากการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลตลอดทั้งปี จำนวนนักลงทุนใหม่ในเดือน ก.ค.๖๓ อยู่ในระดับสูงสุด ซึ่งสูงถึง ๒.๔๒๖๓ ล้านคน เพิ่มขึ้น ๑๒๓.๖๔% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

  ๒. ตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่องจากปีที่แล้ว โดยปัจจัยหลักที่จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของตลาดหุ้นจีน ได้แก่ การเติบโตของเศรษฐกิจจีน โดยในปีที่แล้วเศรษฐกิจจีนขยายตัว ๒.๓% นับเป็นประเทศเศรษฐกิจหลักเพียงประเทศเดียวที่มีการเติบโตในปีที่ผ่านมา สำหรับในปีนี้ ไอเอ็มเอฟคาดว่าเศรษฐกิจจีนจะขยายตัวสูงถึง ๘.๑%  

และหากลงลึกในรายละเอียดของการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปีที่ผ่านมาจะพบว่า ภาคการผลิตยังคงขยายตัวได้ดี ในขณะที่ภาคบริการซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่ที่สุด หดตัวเล็กน้อยตามการหดตัวในหมวดที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เช่น โรงแรมและร้านอาหาร ฯลฯ ซึ่งเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการระบาดของโควิด-๑๙ ในขณะที่ภาคบริการที่กลับเติบโตอย่างโดดเด่นได้แก่ หมวดที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลจีนที่ต้องการให้จีนเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี

 


บทสรุป หลังจากในช่วง ๒ ปีที่ผ่านมา จีนได้รับผลกระทบโดยตรงจากสงครามการค้ากับสหรัฐฯ ในด้านการลงทุน รัฐบาลจีนจึงมีมาตรการผ่อนคลายกฎเกณฑ์การลงทุนสำหรับนักลงทุนต่างชาติอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้ช่วยสนับสนุนให้มีเงินลงทุนไหลเข้าตลาดหุ้นจีนมากขึ้น

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend