14 เมษายน 2021

กระทรวงพลังงานยันการรับซื้อไฟฟ้าต้องเป็นไปตามแผน PDP

17 Feb 2021 14:20 น.
อ่าน 150 ครั้ง

กระทรวงพลังงานยันการรับซื้อไฟฟ้าต้องเป็นไปตามแผน PDP

กระทรวงพลังงาน ยืนยันการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการต่างๆ ต้องเป็นไปตามแผน PDP


จากกรณีที่มีกระแสข่าวระบุถึงการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรือ อีอีซี (EEC) และโครงการพัฒนาด้านไฟฟ้าภายใต้พื้นที่พิเศษต่างๆ รวมถึงโครงการร่วมมือระหว่างหน่วยงานในการพัฒนาพลังงานทดแทนในพื้นที่ของภาครัฐ ซึ่งเป็นการศึกษาศักยภาพและความเป็นไปได้ โดยยังไม่ได้มีการกำหนดออกมาในรูปแบบโครงการที่มีกำลังการผลิตที่แน่นอนนั้น

นายสมภพ  พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน ขอชี้แจ้งว่าโครงการดังกล่าวข้างต้น ณ ปัจจุบัน ยังไม่ได้มีการกำหนดการรับซื้อที่อยู่ภายใต้แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ (PDP) ซึ่งการจัดทำแผน PDP นั้นจะมีการพิจารณาถึงมิติต่างๆ  ที่เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วนรอบด้านและต้องมีความสมดุล ไม่ว่าจะเป็นมิติด้านความมั่นคง มิติด้านต้นทุน รวมถึงมิติด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการมองในภาพรวมของการพัฒนาระบบไฟฟ้าทั้งประเทศ

การรับซื้อไฟฟ้าตามแผน PDP จึงเป็นการดำเนินการตามแผน เพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายดังกล่าวข้างต้น และสอดคล้องกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น โครงการที่จะมีการพัฒนา และจะมีการรับซื้อไฟฟ้าเข้าระบบหรือไม่นั้น ต้องมีการพิจารณาในองค์รวมภายใต้ปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ดังที่กล่าวข้างต้น เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า

“ขณะนี้ กระทรวงพลังงาน อยู่ระหว่างการจัดทำแผนพลังงานแห่งชาติ (National Energy Plan)  โดยจะเป็นการรวมแผนบูรณาการพลังงานระยะยาว (TIEB) เดิม เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีการวิเคราะห์ทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลกไม่ว่าจะว่าเป็นด้านสิ่งแวดล้อมซึ่งจะตอบโจทย์การลดการปล่อยปลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การใช้เทคโนโลยีต่างๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อาทิ ยานยนต์ไฟฟ้า หรือ "อีวี" (EV) การเข้าสู่ยุคดิจิทัล ซึ่งการประมวลทิศทางโลกเหล่านี้ กระทรวงพลังงาน จะนำมาพิจารณาร่วมกับทิศทางการพัฒนาของประเทศที่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ”อย่างไรก็ดี คาดว่าภายในช่วงกลางปี 2564 จะมีการนำเสนอร่างแผนพลังงานชาติโดยจะต้องมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นก่อนเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)  และเมื่อได้รับความเห็นชอบแล้ว ก็จะนำแผนดังกล่าวมาเป็นกรอบทิศทางนโยบายในการพัฒนาแผนปฏิบัติการในแต่ละด้าน ทั้งด้านไฟฟ้า ด้านก๊าซธรรมชาติ ด้านพลังงานทดแทน ด้านน้ำมันเชื้อเพลิง และด้านอนุรักษ์พลังงาน โดยคาดว่าแผนปฏิบัติการดังกล่าวจะมีความชัดเจนภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

“ในช่วงสัปดาห์หน้า กระทรวงพลังงาน จะมีการประชุมหารือร่วมกับทางสำนักงานคณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เพื่อสร้างความชัดเจนในเรื่องการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าและการบริหารจัดการด้านไฟฟ้าในเขตพื้นที่ EEC ต่อไป”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอยงชี้ทุกอย่างไม่เสมอภาคแม้กระทั่งโอกาสได้รับวัคซีนโควิด-19

หมอธีระชี้ใช้อำนาจทำนโยบายไม่ถูกต้องเสี่ยงโควิด-19 ระบาดซ้ำ-เสียชีวิตมาก

วัคซีนตัวไหนก็เอา "โควิดพันธุ์ดุ" ไม่อยู่ ระบุเชื้อแอฟริกาใต้แรงมาก

ยอดติดเชื้อโควิด 17 ก.พ.64 รายใหม่ 175 หายป่วยเพิ่ม 134 สะสม 24,961 ราย

เช็กเลย! 14 จังหวัดยังไม่พบ"ผู้ติดเชื้อโควิด-19"ระลอกใหม่


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend