12 มิถุนายน 2021

โรงงานมิตซูบิชิ มอเตอร์ส จ.ชลบุรี โฉมใหม่ พลังแสงอาทิตย์

17 Feb 2021 09:10 น.
อ่าน 1,220 ครั้ง

โรงงานมิตซูบิชิ มอเตอร์ส จ.ชลบุรี โฉมใหม่ พลังแสงอาทิตย์

โรงงานผลิตรถยนต์ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ปรับโฉมใหม่ พร้อมเพิ่มระบบพลังงานแสงอาทิตย์ มาสนับสนุนการผลิต


ภายใต้แผนปรับปรุงอาณาจักรการผลิตของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี เพื่อรองรับการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ลดต้นในการบริการจัดการ พร้อมเป็นโรงงานสีเขียวเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ล่าสุด บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศความพร้อมในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาสนับสนุนโรงงานผลิตรถยนต์มิตซูบิชิ ตามแผน The New
Environmental Plan Package ระยะ 30 ปี

สำหรับโครงการนี้ เป็นส่วนหนึ่งภายใต้สัญญาจำหน่ายไฟฟ้ากับบริษัท อิมแพคท์ โซล่าร์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด (ISGT) ที่ทำหน้าที่ ในการเป็นผู้ติดตั้งแผงโซลาร์บนหลังคาโรงงานที่มีกำลังการผลิต 5 เมกกะวัตต์ โดยจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 4,300 ตันต่อปี

การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในกระบวนการผลิตรถยนต์มิตซูบิชิ ที่แหลมฉบัง ถือเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการภายใต้แผนปฏิบัติการใหม่ด้านสิ่งแวดล้อม ระยะยาว 30 ปี ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ที่ให้ความสำคัญต่อการดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อมใน 3 เรื่องหลัก ได้แก่ ปฏิบัติการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Action to Climate Change) ปฏิบัติการด้านการใช้ทรัพยากรหมุนเวียน (Resource Circulation) และปฏิบัติการด้านการลดหรือกำจัดการเกิดมลพิษ (Pollution Prevention)

โรงงานมิตซูบิชิ มอเตอร์ส จ.ชลบุรี โฉมใหม่ พลังแสงอาทิตย์

ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในกระบวนการผลิตรถยนต์มิตซูบิชิ ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของบริษัท ในการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ด้วยการช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าจากฟอสซิลในประเทศ ส่งผลให้เกิดการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศได้ โดยมีการวางแผนที่จะขยายการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ไปยังโรงงานพ่นสีแห่งใหม่ในอนาคต เพื่อให้เราลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์รวมทุกโครงการ ได้อย่างเป็นรูปธรรมกว่า 6,100 ตันต่อปี” นายโมะริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

นอกเหนือจากการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ณ โรงงานผลิตรถยนต์มิตซูบิชิ ที่ผ่านมา มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ยังออกแบบโรงงานพ่นสีแห่งใหม่พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยลดการปล่อย VOCs (Volatile Organic Compounds) หรือสารอินทรีย์ระเหยง่าย ให้ได้มากที่สุด อีกทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนและทดแทนวัตถุดิบสีที่มี VOCs ตํ่า ประเภทสีฐานน้ำ (Waterborne Paint Material) ตลอดจนติดตั้งระบบกำจัด VOCs ประสิทธิภาพสูง ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกำจัดปริมาณ VOCs ได้ถึง 81% เพื่อลดการปล่อยมลพิษ

ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ตั้งเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 40% จากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ และอีก 40% จากการดำเนินธุรกิจของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น และการเพิ่มสัดส่วนการขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 50% จากยอดขายรถยนต์มิตซูบิชิทั้งหมดในปี พ.ศ. 2573 

 

หน้า 15 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,654 วันที่ 18 - 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend