19 เมษายน 2021

“11 นายก อบจ.”เฮ! กกต.รับรองล็อตสุดท้าย

09 Feb 2021 15:00 น.
อ่าน 2,514 ครั้ง

“11 นายก อบจ.”เฮ! กกต.รับรองล็อตสุดท้าย

กกต.รับรองนายก อบจ.ล็อตสุดท้าย 11 จังหวัด ทั้ง "ตู่-นันทิดา-กำนันกี่ แม่ส.ส.สระแก้ว- ปิยะพี่หมอตี๋” ส่งผล76 จังหวัดมีนายก อบจ.ครบ ไร้ใบเหลือง-ใบแดง จากปมทุจริตเลือกตั้ง เหตุทำสำนวนไม่ทัน เตรียมสอยภายหลัง เผยมีร้องเรียน 640 เรื่อง


วันนี้ (9 ก.พ.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติให้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 11 จังหวัด ที่ได้มีการลงคะแนนใหม่ในบางหน่วยเลือกตั้ง ไปเมื่อ วันที่ 7 ก.พ ที่ผ่านมา ประกอบด้วย


จ.กาฬสินธุ์ นายชานุวัฒน์ วรามิตร 
จ.ชุมพร นายนพพร อุสิทธิ์ 
จ.ยโสธร นายวิเชียร สมวงศ์ 
จ.ระยอง นายปิยะ  ปิตุเตชะ 
จ.พังงา  นายธราธิป ทองเจิม 
จ.ลพบุรี  นางอรพิน จิระพันธุ์วาณิช 
จ.สมุทรปราการ  น.ส.นันทิดา  แก้วบัวสาย  
จ.สุพรรณบุรี  นายบุญชู   จันทร์สุวรรณ  
จ. สระแก้วนางขวัญเรือน   เทียนทอง 
จ.อุตรดิตถ์ นายชัยศิริ  ศุภรักษ์จินดา  
และ จ.อ่างทอง  นายสุรเชษ  นิ่มสกุล เป็นนายกอบจ.

 หลังจากนี้สำนักงานกกต.ก็จะมีการยกร่างประกาศกกต. เรื่องผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เพื่อให้ประธานกกต. ลงนามและผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดก็จะได้แจ้งให้กับผู้ที่กกต.ประกาศรับรองแล้วได้รับทราบ


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้กกต. ได้มีการประกาศรับรองผลนายกอบจ.ไปแล้ว 65 จังหวัด เนื่องจากเห็นว่า สำนักงาน กกต.จังหวัด  ยังดำเนินการสอบสวนเรื่องร้องเรียนไม่แล้วเสร็จและระยะเวลาที่เหลือจนถึงวันที่ 19 ก.พ. ที่เป็นวันสุดท้ายของกรอบเวลา 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง  


โดยกกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง กกต.ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งใหม่ได้หากว่ามีการกระทำทุจริต  จึงประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน แล้วจะมาพิจารณาเรื่องร้องเรียน  ร้องคัดค้านภายหลัง หากมีมติเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือสั่งเลือกตั้งใหม่ก็จะเสนอศาลอุทธรณ์พิจารณา 


และเมื่อรวม11 จังหวัดที่กกต.มีมติประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ในวันนี้ถือว่ากกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกอบจ.ครบทั้ง 76 จังหวัดแล้ว และในกรอบระยะเวลา 60 วันนับแต่วันเลือกตั้งที่ 20 ธ.ค.63 กกต.ไม่มีการเพิกถอนสิทธิ หรือสั่งเลือกตั้งใหม่เนื่องจากเหตุมีการกระทำทุจริตเลือกตั้ง

 


ส่วนสมาชิกอบจ.ทั้งหมด 2,316 คน กกต.ได้ทยอยประกาศรับรองผล มาตั้งแต่หลังการเลือกตั้งและคาดว่า จะประกาศรับรองผลได้ครบทั้งหมดก่อน วันที่ 19 ก.พ.นี้
สำหรับเรื่องร้องเรียน ร้องคัดค้านการเลือกตั้งอบจ.ที่มีเข้ามาจนถึงขณะนี้มีทั้งสิ้น 640 เรื่อง ในจำนวนนี้กกต.รับเป็นสำนวนแล้ว 290 สำนวน ที่เหลือยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจมูลฟ้อง การรวบรวมข้อเท็จจริงต่างๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้้อง:

ปล่อยผี‘นายกอบจ.’ รับรองก่อน-สอยทีหลัง?

"เลือกตั้งอบจ.ใหม่" 18 จังหวัด ไม่กระทบ “11 ว่าที่นายก อบจ.”

กกต.เผยแพร่แล้ว นายก อบจ. 29 จังหวัด-สมาชิก อบจ. 1,949 คน

เปิดโฉม 44 ว่าที่ "นายก อบจ."ถูกกกต. “แขวน” คนดังติดโผครบ

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend