11 เมษายน 2021

ร้องดีเอสไอเอาผิด กรมที่ดิน ออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินเขตป่าสงวนเพชรบุรี

02 Feb 2021 09:25 น.
อ่าน 479 ครั้ง

ร้องดีเอสไอเอาผิด กรมที่ดิน ออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินเขตป่าสงวนเพชรบุรี

ศรีสุวรรณ จ่อนำกลุ่มชาวต่างชาติร้อง ดีเอสไอ เอาผิดกรมที่ดิน-นายทุนข้ามชาติ เหตุ ร่วมdyoออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติเพชรบุรีให้นายทุนนำไปหลอกขายชาวต่างชาติ กว่า 500 ไร่


2 กุมภาพันธ์ 2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากว่า ถูกบริษัทต่างชาติที่มาจดทะเบียนในประเทศไทย โดยมีคนไทยเป็นนอมินีให้ ทำการหลอกขายบ้านพักพร้อมที่ดินจัดสรรให้ ในโครงการ “Phetchaburi Park Project” และได้ขนเงินออกนอกประเทศไปหมดแล้ว ซึ่งโครงการดังกล่าวประกอบไปด้วย โรงแรม คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว สวนอาหาร และสวนน้ำ ในพื้นที่กว่า 555 ไร่ ตั้งอยู่ที่ตำบลไร่โศก อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี

 

กลุ่มชาวต่างชาติที่หลงเชื่อดังกล่าวมีนับ 100 ราย ได้ทำการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ของที่ดินทั้งหมดในโครงการดังกล่าวซึ่งมีทั้งหมด 21 แปลง เนื้อที่รวม 555 ไร่ 1 งาน 49 ตรว.ซึ่งอยู่ในรูปของ น.ส.3 ปรากฏว่า ที่ดินเกือบทั้งหมด 99 % อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ายางหัก-เขาปุ้ม ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 458(พ.ศ.2515) ออกตามความในพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ 2507 เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2515

 

เมื่อตรวจสอบต่อไปว่า น.ส.3 ดังกล่าวนั้นได้ทำการออกโดยกรมที่ดินช่วงปี 2533 ภายหลังจากการประกาศเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติแล้ว จึงเชื่อแน่ว่าการออกเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ทั้ง 21 แปลงดังกล่าวของกรมที่ดิน น่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย และอาจมีการร่วมมือกันกระทำผิดอย่างเป็นกระบวนการ ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 โดยชัดแจ้ง


          ทั้งนี้ ที่ดินดังกล่าว สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี ได้ทำการลงไปรังวัดสำรวจตรวจสอบพิกัดของที่ดินแล้วตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค.63 และรายงานให้อธิบดีกรมป่าไม้ทราบแล้วตั้งแต่วันที่ 19 ส.ค.63 ว่าพื้นที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ายางหัก-เขาปุ้มจริง และอธิบดีกรมป่าไม้ได้มอบหมายให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี ดำเนินการตรวจสอบสารบบที่ดินเพื่อเพิกถอน น.ส.3 ทั้งหมดแล้ว แต่ทว่าจนบัดนี้กระบวนการเพิกถอนที่ดินและเอาผิดบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องในการออกเอกสารสิทธิ์ดังกล่าว ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด         


ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จึงจะนำกลุ่มผู้เสียหายชาวต่างชาติเดินทางไปร้องเรียนและแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าหน้าที่กรมที่ดินทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง และผู้บริหารของบริษัทนอมินีต่างชาติดังกล่าวต่อ DSI เพื่อดำเนินการเอาผิดตาม พรบ.การสอบสวนคดีพิเศษ 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม 2551 ต่อไป 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประณาม “รัฐประหารเมียนมา” ม็อบในไทย ชุมนุมหน้าสถานทูตฯ (ประมวลภาพ) 

“พิษถือหุ้นสื่อ”กกต.ฟันอาญา 3 ผู้สมัครส.ส.เสรีรวมไทย

กกต.เตือนผู้สมัคร“นายกเทศมนตรี-สมาชิกสภาเทศบาล”ระวังคุก

ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำพิพากษาจำคุก "วัฒนา เมืองสุข" 50 ปี คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

ลด"ค่าธรรมเนียมโอนจดจำนอง" บ้านปี 2564 มีอะไรบ้าง ต้องจ่ายเท่าไหร่ เช็กที่นี่

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend