14 เมษายน 2021

ราคาน้ำมันดิบปรับลดเล็กน้อย กังวลโควิด-19 กระทบศก.และดีมานด์น้ำมัน

27 Jan 2021 08:50 น.
อ่าน 131 ครั้ง

ราคาน้ำมันดิบปรับลดเล็กน้อย กังวลโควิด-19 กระทบศก.และดีมานด์น้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก จะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมัน


 

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน 27 มกราคม 2564

 

ราคาน้ำมันดิบปรับลดเล็กน้อย กังวลโควิด-19 กระทบศก.และดีมานด์น้ำมัน

 

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย หลังความต้องการใช้น้ำมันได้รับแรงกดดันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยล่าสุดประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย ขณะที่ สหราชอาณาจักร มียอดผู้เสียชีวิตสะสมมากกว่า 1 แสนราย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

 

+ ราคาน้ำมันดิบได้แรงหนุนเล็กน้อยหลังเกิดเหตุระเบิดในกรุงริยาดห์ เมืองหลวงของประเทศซาอุดีอาระเบีย อย่างไรก็ตาม ทางการซาอุดีอาระเบียยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยถึงสาเหตุของการระเบิดหรือแสดงความเห็นใดๆ

 

+ หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 22 ม.ค. 64 ปรับตัวลดลง 5.3 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 481.8 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.43 ล้านบาร์เรล 

ราคาน้ำมันเบนซิน  ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินที่มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น ขณะที่อุปทานน้ำมันเบนซินในภูมิภาคยังคงอยู่ในระดับสูง

 

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานน้ำมันดีเซลจากประเทศอินเดียที่ปรับตัวลดลง รวมถึงจากการลดกำลังการผลิตของโรงกลั่นในภูมิภาค

 

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์


 

 สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (26 ม.ค.) เนื่องจากความกังวลที่ว่า ไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอย่างหนักทั้งในสหรัฐและทั่วโลก จะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมัน ขณะที่นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันนี้
          

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 16 เซนต์ หรือ 0.3% ปิดที่ 52.61 ดอลลาร์/บาร์เรล
          

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 3 เซนต์ หรือ 0.1% ปิดที่ 55.91 ดอลลาร์/บาร์เรล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดาวโจนส์ปิดลบ 22 จุด นักลงทุนจับตาประชุมเฟด

ราคาทองปิดลบ 4.3 ดอลลาร์ นักลงทุนเทขายสินทรัพย์ปลอดภัย

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend