5 มีนาคม 2021

ปชป. ดึงคนรุ่นใหม่ร่วมงานท้องถิ่น

25 Jan 2021 17:13 น.
อ่าน 92 ครั้ง

ปชป. ดึงคนรุ่นใหม่ร่วมงานท้องถิ่น

ปชป. ปิดรับสมัคร สก.ออนไลน์ ได้คนหน้าใหม่สนใจร่วมงานหลากหลายโปรไฟล์ เตรียมพิจารณาผู้เหมาะสมลงสมัครย้ำพร้อมเปิดรับพิจารณาคนนอก ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.


นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และเลขานุการคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ กทม. เปิดเผยว่า ตามที่พรรคได้เปิดรับสมัครบุคลากรที่สนใจมาร่วมงานท้องถิ่นกับพรรค ทั้งในส่วนของสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร สมาชิกสภาเขต และอาสาสมัครทำงานพื้นที่ กทม.เพื่อเปิดกว้าง สำหรับคนทุกกลุ่ม ผ่านแบบฟอร์มการรับสมัครแบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์ และพฤติกรรมของคนในยุคปัจจุบันที่หันมาใช้โซเชียลมีเดียมากขึ้น โดยได้เปิดรับสมัครไปตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 และได้ปิดรับสมัครไปในวันที่ 15 มกราคม 2564 แล้วนั้น

พรรคประชาธิปัตย์ เล็งเห็นความสำคัญในการทำงานระดับท้องถิ่น ซึ่งถือว่าเป็นการทำงานระดับฐานราก ที่สามารถเอื้ออำนวยประโยชน์ให้กับพี่น้องประชาชนในการพัฒนาความเป็นอยู่ในระดับท้องถิ่นได้และถือเป็นการสนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ส่งเสริมการกระจายอำนาจ กระจายโอกาสกระจายงบประมาณ กระจายรายได้ให้ออกไปสู่พี่น้องประชาชน เป็นส่วนหนึ่งของการลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน อันเป้าหมายสำคัญของการกระจายอำนาจ 

 นอกจากนี้ ยังสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนที่จะสามารถเลือกคนของท้องถิ่นให้มาทำงาน เพื่อพัฒนาท้องถิ่นของตัวเอง

หลังจากเปิดรับสมัคร ได้มีผู้สนใจสมัครที่แสดงเจตจำนงเข้ามาร่วมงานกับพรรคผ่านช่องทางออนไลน์ทั้งในส่วนของสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร สมาชิกสภาเขต และอาสาสมัครทำงานพื้นที่ กทม. ที่มีความหลากหลาย ทั้งเพศ วัยอาชีพ และระดับการศึกษา โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทำให้เห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคที่เปิดกว้างและเปิดพื้นที่สำหรับคนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง

พรรคฯ ได้เตรียมความพร้อมของการเลือกตั้งท้องถิ่นในกรุงเทพมหานครมาตามลำดับ ทั้งความพร้อมที่สำคัญประกอบด้วย 2 ส่วน คือ การเตรียมความพร้อมเรื่องนโยบายกรุงเทพมหานคร ซึ่งที่ผ่านมาพรรคฯ ได้พยายามสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยให้ประชาชนทุกภาคส่วน รวมถึงอดีต ส.ส. อดีตผู้สมัครส.ส. ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เข้ามามีส่วนในการกำหนดนโยบาย ผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ สัมมนาเชิงปฏิบัติการณ์ “Design Thinking” ซึ่งเป็นการระดมสมองเพื่อสร้างกรุงเทพฯ ที่ทันสมัยขึ้น ภายใต้โครงการ Modern Bangkok ทั้งนี้ จะได้มีการจัดกิจกรรมเหล่านี้อย่างต่อเนื่องอีกครั้ง เมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ภายใต้มาตรการที่ศบค.กำหนด รวมถึงการเตรียมความพร้อมเรื่องบุคลากร ที่จะทำงานในระดับท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร ซึ่งบุคลากรดังกล่าวนั้นมีหลายระดับ ตั้งแต่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร สมาชิกสภาเขตกรุงเทพมหานคร และยังมีคนทำงานที่สนใจเป็นอาสาสมัครทำงานในพื้นที่ที่ไม่ได้เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งในระดับต่างๆ อีกจำนวนหนึ่ง

 


ผู้ที่มีคุณสมบัติเป็นไปตามกฎหมาย และได้สมัครผ่านระบบออนไลน์มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พรรคฯ จะมีกระบวนการพิจารณาในการคัดสรรผู้สมัครต่อไป สำหรับในเขตที่มีตัวผู้สมัครเดิมที่ทำงานใกล้ชิดกับพื้นที่อย่างเข้มแข็งมาตลอดพรรคจะให้โอกาสผู้สมัครเดิมเป็นลำดับแรก และจะมีผู้สมัครหน้าใหม่เพิ่มเติมที่พรรคฯ พิจารณาแล้วว่า มีคุณสมบัติเหมาะสม มีศักยภาพ และมีแนวคิดในการทำงานที่สอดคล้องกับอุดมการณ์ของพรรคในบางพื้นที่ที่ยังไม่ได้กำหนดตัวผู้สมัครอย่างชัดเจน 

ส่วนเรื่องการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ที่หลายคนต้องการทราบความชัดเจน พรรคยังยืนยันที่จะส่งผู้สมัครโดยไม่ปิดกั้นโอกาสทั้งคนในพรรคที่หลายคนมีศักยภาพมาก รวมถึงบุคคลภายนอกที่มีความรู้ ความสามารถ และมีอุดมการณ์ที่สอดคล้องกัน พรรคยินดีที่จะพูดคุย และจะมีความชัดเจนขึ้นต่อจากนี้ไปตามลำดับ

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend