7 พฤษภาคม 2021

“สิระ”เอาคืนยื่นกกต.“ยุบพรรคเพื่อไทย”

19 Jan 2021 11:08 น.
อ่าน 191 ครั้ง

“สิระ”เอาคืนยื่นกกต.“ยุบพรรคเพื่อไทย”

“สิระ”เอาคืน ยื่นกกต.ยุบพรรคเพื่อไทย อ้างมติพรรคถอดถอนตนเอง ขัดเอกสิทธิ์ส.ส.ที่ต้องทำงานโดยอิสระ เชื่อโกรธแค้นส่วนตัวเหตุด่า “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ชี้ส.ส.พท.อึดอัดให้ข้อมูลหวังศาลสั่งยุบเพื่อย้ายพรรค


วันนี้ (19 ม.ค.63) นายสิระ เจนจาคะ  ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ  ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ขอให้พิจารณาสั่งยุบพรรคเพื่อไทย(พท.)  เนื่องจากกระทำการเข้าข่ายเป็นปฎิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 92  ( 2) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง

 

จากกรณีวันที่ 8 ม.ค. พรรคเพื่อไทยมีแถลงการณ์ว่า พรรคมีมติให้ ส.ส. ของพรรคร่วมลงชื่อยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า ตนเองขาดคุณสมบัติการดำรงตำแหน่ง ส.ส.และขู่ว่าหาก ส.ส.ไม่ดำเนินการพรรคจะมีมาตรการลงโทษ ซึ่งต่อมามี ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ร่วมลงชื่อกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส จำนวน 104 คน

 

จึงเห็นว่าการร่วมลงชื่อดังกล่าว ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 ที่กำหนดว่า ส.ส.ต้องไม่อยู่ในอาณัติมอบหมาย หรือ ควบคุมบังคับใดๆ แถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยดังกล่าว จึงถือว่าเป็นการบังคับ ส.ส.ให้ลงชื่อและควบคุมการทำงานของ ส.ส.ไม่ให้ใช้สิทธิ์ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

 

นายสิระ ยังกล่าวอีกว่า การที่นางอาภรณ์ สาราคำ ส.ส.อุดรธานี และนางอนุรักษ์ บุญศล  ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย แถลงว่าเป็นมติพรรคให้ลงชื่อถอดถอนตน มติพรรคจะละเมิดเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ไม่ได้ ส.ส.ต้องมีเอกสิทธิ์ในการตัดสินใจเพราะเป็นผู้แทนของราษฎร  ไม่ใช่ผู้แทนของพรรคการเมือง นอกจากนี้ยังมีบุคคลภายนอกเข้ามาแทรกแซงในการออกมติของพรรคเพื่อไทยในครั้งนี้ด้วย“ก่อนหน้านี้มี ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยคนหนึ่งออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ที่พรรคต้องมีมติลงชื่อถอดถอนผม เพราะผมไปให้สัมภาษณ์ว่า นายทักษิณ ชินวัตรและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าเป็นหมาบ้าและคนโง่ เข้ามายุ่งกับพรรคการเมือง ยุ่งกับประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสาเหตุของเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องของหลักการ  แต่พรรคเพื่อไทยก็กลับมีมติ ทำกันอย่างนี้  ซึ่งนี่ถือเป็นมติแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ที่พรรคการเมืองมีมติให้ ส.ส.ของพรรคลงชื่อถอดถอน ส.ส.ของอีกพรรคหนึ่ง”  

 

และอีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องมายื่น  คือ มีเพื่อน ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ขอให้มาร้องต่อ กกต.เพื่อให้มีการยุบพรรคเพื่อไทย เพื่อเขาจะได้มีอิสรภาพ  หากมีการยุบพรรคก็จะได้ไปหาพรรคใหม่สังกัดได้  จึงต้องการให้ กกต.ตรวจสอบว่ามติดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ และถูกต้องตามาตรา 114 หรือไม่ หากเป็นมติพรรคจริง ก็ขอให้ยื่นเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรค  เพิกถอนสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค  ถ้าไม่ใช่มติ คนที่แถลงก็ต้องมีความผิด ฐานให้ข้อมูลและนำความเท็จเข้าสู่ระบบ

 

นายสิระ  กล่าวด้วย ว่า ได้นำหลักฐานที่เป็นคำแถลงของ 2 ส.ส.พรรคเพื่อไทย  คลิปคำแถลงของพรรคเพื่อไทย มายื่นต่อกกต.ด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

“เสรีพิศุทธ์”จ่อยื่นศาลรธน.ซ้ำตีความสถานะส.ส."สิระ"


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend