11 พฤษภาคม 2021

ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้น

19 Jan 2021 09:14 น.
อ่าน 118 ครั้ง

ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้น

ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้นในเช้าวันนี้ หลังว่าที่ขุนคลังสหรัฐมั่นใจแผนกระตุ้นศก.ของไบเดน


 

ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้นในเช้าวันนี้ หลังจากที่นางเจเน็ต เยลเลน ว่าที่รัฐมนตรีคลังคนใหม่ของสหรัฐได้แสดงความเชื่อมั่นว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ที่นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐนำเสนอนั้น เป็นมาตรการที่จะช่วยเหลือประชาชนให้สามารถรับมือกับวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
          

ดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,596.36 จุด เพิ่มขึ้น 0.14 จุด, +0.003%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 28,405.49 จุด เพิ่มขึ้น 163.28 จุด, +0.58% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 29,100.17 จุด เพิ่มขึ้น 237.40 จุด, +0.82%
          

นางเยลเลนซึ่งเป็นอดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุในร่างแถลงการณ์ที่เตรียมแถลงต่อคณะกรรมการด้านการเงินของวุฒิสภาสหรัฐว่า "ดิฉันเชื่อว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับนี้จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นเวลานานจากการแพร่ระบาด เศรษฐกิจสหรัฐจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟู เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า คนงานชาวอเมริกันสามารถแข่งขันกับชาติอื่นๆในตลาดโลกได้"
          ทั้งนี้ นางเยลเลนจะเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังสหรัฐแทนนายสตีเวน มนูชิน หากเธอได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐ ขณะที่นายมนูชินจะก้าวลงจากตำแหน่งในวันพุธที่ 20 ม.ค.นี้
          

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา นายไบเดนได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชื่อว่า "American Rescue Plan" วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ โดยมาตรการดังกล่าวครอบคลุมถึงการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจากระดับ 7.25 ดอลลาร์/ชั่วโมงในปัจจุบัน สู่ระดับ 15 ดอลลาร์, การเพิ่มวงเงินในการส่งเช็คเงินสดให้แก่ชาวอเมริกันเป็นคนละ 2,000 ดอลลาร์ จากเดิมที่ได้คนละ 600 ดอลลาร์ และเพิ่มวงเงินช่วยเหลือคนตกงานเป็น 400 ดอลลาร์/สัปดาห์ โดยจะขยายโครงการช่วยเหลือดังกล่าวไปจนถึงสิ้นเดือนก.ย.ปีนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เจเน็ต เยลเลน” ว่าที่รมว.คลังสหรัฐ เตรียมแถลงต่อวุฒิสภา หนุนแผนกระตุ้นเศรษฐกิจไบเดน

ส่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ “โจ ไบเดน” 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ "American Rescue Plan"

เปิดนโยบาย "โจ ไบเดน"(Joe Biden) ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46

สหรัฐเตรียมพร้อมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งปธน. ท่ามกลางมาตรการความปลอดภัยเข้มข้นระดับสูงสุด

โจ ไบเดนประกาศแล้ว “ดรีมทีมเศรษฐกิจ” พร้อมเสนอชื่อ"เจเน็ต เยลเลน" เป็นขุนคลังสหรัฐคนใหม่ตามคาด


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend