12 เมษายน 2021

เดินหน้า เคลียร์ "ซากรถ" ทั่วกรุง ลดปัญหาจราจร

16 Jan 2021 08:07 น.
อ่าน 223 ครั้ง

เดินหน้า เคลียร์ "ซากรถ" ทั่วกรุง ลดปัญหาจราจร

กทม. เดินหน้าโครงการ 100 วัน เคลื่อนย้ายซากรถยนต์ทั่วเมือง เป้าหมาย 850 คัน หวังแก้ปัญหาจราจร ขณะคาดโทษผู้ฝ่าฝืน ปรับ 5,000 บาท


วานนี้ (15 ม.ค.2564) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินการยกซากรถ ในพื้นที่เขตบางเขน เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรที่ติดขัด ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน โดยมี นายสมศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ ผู้บริหารสำนักเทศกิจ ผู้บริหาร ข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางเขน กองโรงงานช่างกล สถานีตำรวจนครบาลบางเขนและผู้เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ดำเนินการ ณ บริเวณซอยรามอินทรา 13 แยก 2 เขตบางเขน

เดินหน้า เคลียร์ "ซากรถ" ทั่วกรุง ลดปัญหาจราจร

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักเทศกิจ ได้ดำเนินโครงการ 100 วัน กำจัดซากรถ ลดปัญหาจราจรเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรที่ติดขัด และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของประชาชน โดยให้สำนักงานเขตสำรวจและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งจากการสำรวจซากรถทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบซากรถจำนวน 850 คัน ดำเนินการเคลื่อนย้ายแล้ว จำนวน 765 คัน กรุงเทพมหานครดำเนินการเคลื่อนย้าย จำนวน 64 คัน เจ้าของเคลื่อนย้ายเอง จำนวน 701 คัน คงเหลือซากรถทั้งสิ้น จำนวน 85 คัน ทั้งนี้ ตามกฎหมายได้ระบุให้มีการสืบหาเจ้าของซากยานยนต์ก่อน โดยจะทำการติดประกาศ 15 วัน หากไม่พบเจ้าของ กรุงเทพมหานครจะนำไปจัดเก็บรักษาไว้ในที่ที่สำนักงานเขตจัดไว้ ถ้ามีเจ้าของมาติดต่อจะดำเนินการเปรียบเทียบปรับ หากไม่มีเจ้าของมาติดต่อจะจัดเก็บซากรถยนต์ไว้ประมาณ 6 เดือน และเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้อำนวยการเขตในการขายทอดตลาดซากรถยนต์ดังกล่าวต่อไป
 รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า การดำเนินการยกซากรถอย่างต่อเนื่องในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยในพื้นที่เขตบางเขนนั้นจากการสำรวจช่วงเดือน ก.ค.63 ถึง 31 ธ.ค.63  พบซากรถยนต์จำนวน 35 คัน เคลื่อนย้ายแล้ว จำนวน 26 คัน อยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย (ติดประกาศ) จำนวน 2 คัน อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายก่อนการเคลื่อนย้าย 6 คัน ในวันนี้จึงมีซากรถที่ต้องเคลื่อนย้ายในพื้นที่เขตบางเขน จำนวน 1 คัน

โดยเจ้าหน้าที่จะทำเคลื่อนย้ายซากรถยนต์ดังกล่าวไปเก็บบริเวณที่สำนักงานเขตบางเขนจัดเตรียมไว้เป็นการชั่วคราว ทั้งนี้ได้มอบหมายให้สำนักเทศกิจขอจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อจัดซื้อรถยก รถลาก พร้อมอุปกรณ์ไว้ประจำแต่ละกลุ่มเขตให้ครบทั้ง 6 กลุ่มเขต ส่วนสถานที่จัดเก็บซากรถเบื้องต้นได้จัดหาพื้นที่ในเขตประเวศ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการสร้างรั้ว ติดตั้งกล้อง CCTV และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย เนื่องจากซากรถที่จัดเก็บยังเป็นของกลางทางคดีอยู่

เดินหน้า เคลียร์ "ซากรถ" ทั่วกรุง ลดปัญหาจราจร

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครขอความร่วมมือประชาชนไม่จอดรถหรือตั้งวางสิ่งของกีดขวางทางสาธารณะ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาเมืองด้วยการแจ้งเบาะแสการจอดทิ้งซากรถยนต์ได้ที่ฝ่ายเทศกิจทุกสำนักงานเขต หากเบาะแสดังกล่าวนำไปสู่การจับปรับ ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งของค่าปรับตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 18 ที่กำหนดห้ามมิให้ผู้ใดทิ้งวางหรือกองซากยานยนต์บนถนนหรือสถานสาธารณะ โดยบทกำหนดโทษ ตามมาตรา 56 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทม.แจงยิบปรับค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว ตลอดสาย104บาท

“บิ๊กแป๊ะ”เปิดเพจโซเชียล ปูทางลงผู้ว่าฯ กทม.

กทม. เตือน ปาร์ตี้ -​ กินเลี้ยงในบ้าน ไม่ระวังความปลอดภัย เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

ผู้ว่าฯกทม. อย่าซ้ำเติมประชาชน

กทม. เข้มตรวจสถานประกอบการ พบฝ่าฝืน สั่งปิด 14 วัน


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend