25 กุมภาพันธ์ 2021

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด"แข็งค่า"

14 Jan 2021 07:44 น.
อ่าน 129 ครั้ง

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด"แข็งค่า"

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทระยะสั้นเคลื่อนไหวไม่มาก โดยมีผู้ส่งออกทยายซื้อเงินบาท สวนทางกับนักลงทุนต่างชาติที่ทยอยขายบอนด์ไทยติดต่อกันเป็นวันที่เจ็ด


อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทระยะสั้นเคลื่อนไหวไม่มาก โดยมีผู้ส่งออกทยายซื้อเงินบาท สวนทางกับนักลงทุนต่างชาติที่ทยอยขายบอนด์ไทยติดต่อกันเป็นวันที่เจ็ด

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ 30.00 บาทต่อดอลลาร์ "แข็งค่า"จากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.03 บาทต่อดอลลาร์ ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.92-30.12 บาทต่อดอลลาร์
ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS)ระบุว่า ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้น 0.23% ด้วยความหวังว่าโจ ไบเดนจะมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่หลังจะเข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดี ขณะที่ดัชนี STOXX 600 ของยุโรปปิดบวก 0.12% แม้จะได้รับแรงหนุนจากภาพเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว แต่ระยะสั้นยังคงถูกกดดันจากการระบาดของไวรัสที่ล่าสุดรัฐบาลเนเธอร์แลนด์และเยอรมันส่งสัญญาณว่าอาจมีการล็อคดาวน์ต่ออีกสามถึงแปดสัปดาห์เป็นอย่างน้อย

 ฝั่งตลาดเงิน บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีปรับตัวลง 4bps หลับมาที่ 1.09% พร้อมกับส่วนต่างระหว่างยีลด์สหรัฐอายุสามสิบและห้าปีที่ลดลง 2bps สะท้อนภาพตลาดที่กังวลกับปัญหาการเมืองในสหรัฐมากขึ้น ประเด็นดังกล่าวหนุนให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ขณะที่ราคาบิทคอยน์ปรับตัวสูงขึ้นถึง 12% มาที่ระดับ 38,000 ดอลลาร์ พร้อมกับราคาทองคำ(Gold Price)ที่ฟื้นตัวขึ้นมาที่ 1,847 ดอลลาร์ต่อออนซ์เพราะความหวังเรื่องนโยบายการคลังที่จะเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมราว 7.5-9 แสนล้านดอลลาร์

ด้านอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท ระยะสั้นมีความเคลื่อนไหวไม่มาก โดยมีผู้ส่งออกทยอยซื้อเงินบาท สวนทางกับนักลงทุนต่างชาติที่ทยอยขายบอนด์ไทยติดต่อกันเป็นวันที่เจ็ด อย่างไรก็ดี เงินบาทกลับแข็งค่าได้จากแนวโน้มของเงินดอลลาร์ที่อ่อนลง สำหรับวันนี้เชื่อว่าจะมีแรงซื้อบอนด์ไทยกลับจากบอนด์ยีลด์สหรัฐที่ปรับตัวลง ประเด็นที่ต้องติดตามยังคงเป็นแนวโน้มของตลาดทุนและการควบคุมการระบาดของไวรัสในฝั่งเอเชีย

 

 


ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเช้านี้ (14 ม.ค.)ปรับตัวอยู่ในกรอบประมาณ 29.97-30.04 บาทต่อดอลลาร์ฯ "แข็งค่า"เล็กน้อยจากระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 30.05 บาทต่อดอลลาร์ฯ อย่างไรก็ดี ภาพรวมการเคลื่อนไหวยังเป็นกรอบแคบๆ เนื่องตลาดยังรอติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ 

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้คาดไว้ที่ 29.90-30.20 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยตลาดยังคงรอติดตามประเด็นทางการเมืองในสหรัฐฯ รวมถึงสถานการณ์โควิดทั่วโลก ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญ ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ และข้อมูลการส่งออกเดือนธ.ค. ของจีน
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทปิดตลาด “แข็งค่า” ที่ระดับ 30.04บาท/ดอลลาร์

ค่าเงินบาทเปิด 30.04บาท/ดอลลาร์

ค่าเงินบาทปิด30.10บาท/ดอลลาร์

 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend