11 เมษายน 2021

กระทรวงแรงงานเร่งเยียวยาภัย"น้ำท่วมใต้"

11 Jan 2021 15:14 น.
อ่าน 116 ครั้ง

 กระทรวงแรงงานเร่งเยียวยาภัย"น้ำท่วมใต้"

รัฐมนตรีแรงงานสั่งหน่วยงานสังกัดในพื้นที่ภาคใต้ ระดมให้การช่วยเหลือดูแลผู้ใช้แรงงาน สถานประกอบการ และประชาชน บรรเทาความเดือดร้อนจากภัยน้ำท่วม และเยียวยาด้านการประกอบอาชีพ และการมีงานทำภายหลังน้ำลด


กระทรวงแรงงานสั่งหน่วยงานสังกัดในพื้นที่จังหวัดทางภาคใต้ ระดมให้การช่วยเหลือดูแลผู้ใช้แรงงาน สถานประกอบการ และประชาชน บรรเทาความเดือดร้อนจากภัยน้ำท่วม และเยียวยาด้านการประกอบอาชีพ และการมีงานทำภายหลังน้ำลด

    

วันที่ 11 มกราคม 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคใต้ จนทำให้มีผู้ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีความห่วงใยพี่น้องผู้ใช้แรงงานและประชาชนทั่วไปทุกคนที่ประสบปัญหาอุทกภัยได้รับความเดือดร้อน 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน    

โดยได้สั่งการให้แต่ละหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง บูรณาการให้ความช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วน ทั้งการขนย้าย อพยพ เร่งระบายน้ำ การมอบสิ่งของเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน รวมถึงจัดให้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบสถานการณ์อุทกภัยอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ติดตามสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่อง จึงได้กำชับให้หน่วยงานในสังกัดในแต่ละจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ เร่งให้การช่วยเหลือดูแลพี่น้องผู้ใช้แรงงาน ลูกจ้าง และประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเพื่อให้มีสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในการดำรงชีพในเบื้องต้น 

นายสุชาติ ยังกล่าวต่อว่า กระทรวงแรงงาน ยังได้ให้หน่วยงานในสังกัดเข้าไปตรวจสอบติดตาม กรณีมีผู้เสียชีวิตจากอุทกภัย จะได้ให้การช่วยเหลือสิทธิประโยชน์ทดแทนตามกฎหมายประกันสังคม การเข้าไปฟื้นฟูเยียวยาด้านการประกอบอาชีพและการมีงานทำ รวมถึงบริการซ่อมแซมบ้านเรือน อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และเครื่องยนต์เล็กทางการเกษตร การฝึกอาชีพการดูแลสิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้ประสบภัย ทั้งในเรื่องสิทธิประกันสังคม สิทธิตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานภายหลังน้ำลด เป็นต้น 
 กระทรวงแรงงานเร่งเยียวยาภัย"น้ำท่วมใต้" กระทรวงแรงงานเร่งเยียวยาภัย"น้ำท่วมใต้"

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักงานแรงงานจังหวัดยะลา ได้ร่วมสมทบทุนร่วมด้วยช่วยกันในการจัดทำข้าวเหนียวไก่ทอด เพื่อนำไปแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยร่วมกับส่วนราชการ สื่อมวลชน และผู้มีจิตศรัทธาภายในจังหวัดยะลาในครั้งนี้ด้วย 
    

รวมทั้งได้มอบหมายให้อาสาสมัครแรงงานประจำตำบล เฝ้าระวังและรายงานสถานการณ์ให้ทราบเป็นระยะ ทั้งนี้ หากพี่น้องผู้ใช้แรงงาน นายจ้าง ลูกจ้าง และประชาชนทั่วไปที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานในพื้นที่ หรือติดต่อได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506

 กระทรวงแรงงานเร่งเยียวยาภัย"น้ำท่วมใต้"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยะลา น้ำท่วมหนัก ในรอบ 7 ปี

สั่งเจ้าท่าตั้งศูนย์ช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ตอนล่าง

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend