27 กุมภาพันธ์ 2021

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด "ทรงตัว" ที่ระดับ 30.20 บาท/ดอลลาร์

24 Dec 2020 07:29 น.
อ่าน 166 ครั้ง

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด "ทรงตัว" ที่ระดับ 30.20 บาท/ดอลลาร์

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทไม่มีแรงกดดันจากผลประชุมกนง.แต่บอนด์ยีลด์ของไทยกลับลดลงต่อเนื่องล่าสุด ยีลด์สิบปีอยู่ที่ 1.13% ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน ชี้ว่านักลงทุนในประเทศกังวลกับการระบาดของโควิดครั้งใหม่


 

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ 30.20 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.10-30.30 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ Head of Markets Strategy and Asset Allocator for EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS)ระบุว่า อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทแม้ไม่ได้รับผลกระทบจากผลการประชุมนโยบายการเงินล่าสุดมาก เนื่องจากอ่อนค่ากลับก่อนการประชุมจึงไม่มีแรงกดดันมากเท่าก่อนหน้านี้ แต่บอนด์ยีลด์ของไทยกลับลดลงต่อเนื่อง โดยล่าสุด ยีลด์สิบปีอยู่ที่ 1.13% ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน ชี้ว่านักลงทุนในประเทศกังวลกับการระบาดของไวรัสครั้งใหม่ ซึ่งระดับยีลด์ดังกล่าวจะช่วยความน่าสนใจที่นักลงทุนต่างชาติจะกลับเข้ามาซื้อบอน์ของไทยได้ในระยะสั้นโดยในคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินยังคงผันผวนจากความไม่แน่นอนเรื่องนโยบายการคลังสหรัฐและข้อตกลง Brexit อย่างไรก็ดี ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐกลับปรับตัวขึ้นได้  0.07%  พร้อมกับ ดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ฟื้นตัว 0.98% 

ด้านตัวเลขเศรษฐกิจแม้จะสับสนแต่ตลาดก็มองไปในทิศทางบวก จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ (U.S. Dec. initial jobless claims) อยู่ที่ 8.03 แสนตำแหน่งถือว่าดีกว่าคาด ส่วนยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน (U.S. Nov. durable goods orders) ก็สูงขึ้น 0.9% ในเดือนพฤศจิกายน บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีจึงปรับตัวขึ้น 3bps ไปที่ระดับ 0.95% และเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.4% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักโดยมีสกุลเงินความเสี่ยงสูงอย่าง ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD) ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) เป็นตัวนำ


ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท "ทรงตัว" อยู่ที่ระดับประมาณ 30.21-30.24 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในช่วงเช้านี้ (24 ธ.ค.) ใกล้เคียงระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 30.22 บาทต่อดอลลาร์ฯ อย่างไรก็ดีตลาดยังรอติดตามสถานการณ์การระบาดของโควิดในประเทศ ตลอดจนมาตรการดูแลเพื่อจำกัดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายของโรค จากที่ประชุม ศบค. ในวันนี้อย่างใกล้ชิด 

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ คาดไว้ที่ 30.00-30.35 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยต้องติดตามสัญญาณการระบาดของโควิด-19 ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงบทสรุปของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ และประเด็นการเจรจาข้อตกลง BREXIT

 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend