12 พฤษภาคม 2021

เคาะ“วิรัช รัตนเศรษฐ”นั่งประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

24 Nov 2020 11:41 น.
อ่าน 280 ครั้ง

เคาะ“วิรัช รัตนเศรษฐ”นั่งประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

เคาะ“วิรัช รัตนเศรษฐ”นั่งประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ระบุแม้จะยึดร่างแก้ไขของรัฐบาลเป็นหลัก แต่สามารถปรับยืดหยุ่นตามสถานการณ์ และความเหมาะสมได้


 

วันนี้ (24 พ.ย.63) ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (แก้ไขเพิ่มเติม) โดยเป็นการประชุมนัดแรก มี นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งมีอาวุโสสูงสุด เป็นประธานชั่วคราว ทำหน้าที่ประธานการประชุม

 

ผลการประชุม ปรากฏว่าที่ประชุมได้เลือก นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานกรรมาธิการ(กมธ.) ด้วยคะแนน 27 เสียง ขณะที่ฝ่ายค้านเสนอ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) ชิงตำแหน่ง แต่ได้คะแนน 12 เสียง


สำหรับตำแหน่งต่างๆ ในกมธ.พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีดังนี้ นายวิรัช เป็นประธานคณะกรรมาธิการ ส่วนรองประธาน มี 9 คน ได้แก่ นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ ส.ว. เป็นรองประธาน คนที่ 1 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธาน คนที่ 2 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นรองประธาน คนที่ 3 นายสมชาย แสวงการ ส.ว. เป็นรองประธาน คนที่ 4 


นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นรองประธาน คนที่ 5 นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นรองประธาน คนที่ 6 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรองประธาน คนที่ 7 นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นรองประธาน คนที่ 8 นายวัชรา ณ วังขนาย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นรองประธาน คนที่ 9 ส่วนกรรมาธิการและที่ปรึกษา มี 6 คน ได้แก่ นายกล้านรงค์ จันทิก ส.ว. นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ ส.ว. นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.


ขณะที่โฆษก กมธ.มี 3 คน ได้แก่ นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ส.ว. นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา เป็นเลขานุการ กมธ. 


ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้นัดประชุม กมธ. เป็นประจำทุกวันศุกร์ เวลา 09.30 น.เป็นต้นไป โดยประชุมครั้งหน้าในวันที่ 27 พ.ย.นี้
 

 

 


ต่อมา นายวิรัช กล่าวว่า ตนต้องขอขอบคุณ กมธ.ที่เลือกเป็นประธาน อย่างไรก็ตาม สำหรับหน้าที่ของกมธ.จากนี้ไปคงจะได้กำหนดกรอบการทำงาน โดยเฉพาะเวลาการประชุมว่าจะประชุมอาทิตย์ละกี่วัน และจะทำงานกันแบบไหน ซึ่งที่ประชุมจะได้ร่วมกันกำหนด

 

ส่วนตนเองนั้นจะทำหน้าที่ควบคุมการประชุมให้เป็นไปตามร่างที่ทางรัฐสภาส่งมา โดยมีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลเป็นหลัก แต่ก็สามารถปรับยืดหยุ่นตามสถานการณ์ และความเหมาะสมของการทำงานได้

ส่วนที่ฝ่ายค้านอยากให้พิจารณาในชั้นกมธ.เร็วขึ้นก่อน 45 วันนั้น นายวิรัช กล่าวว่า อยู่ที่การทำงาน ถ้าทำงานลื่นไหลคงไม่มีปัญหาอะไร แต่หากติดขัดอะไร แล้วใช้เวลาประชุมหนึ่งวันต่อสัปดาห์ไม่เพียงพอ ก็อาจจะต้องเพิ่มการประชุมในวันเสาร์

 

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมตั้งคณะอนุกมธ.เพื่อมาดูแลในรายละเอียด เช่น เรื่องคุณสมบัติ ส.ส.ร. ที่ต้องทำโดยละเอียด เนื่องจากรายละเอียดมีมาก

 

เมื่อถามว่าทางฝ่ายค้านอยากได้เนื้อหาในร่างของฝ่ายค้าน และเนื้อหาจากร่างที่ตกไป โดยเฉพาะร่างของประชาชนมารวมด้วย นายวิรัช กล่าวว่า สามารถมาคุยกันในห้องประชุมได้ ซึ่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของเราก็มีความคล้านคลึงกันอยู่แล้ว โดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 รวมถึงประเด็นที่เกี่ยวกับพระราชอำนาจอีก 38 มาตรา นอกนั้นเรื่องอื่นๆ ก็มาว่ากันอีกครั้ง

 

สำหรับการใช้ร่างของรัฐบาลในการพิจารณาเป็นหลักอาจทำให้เกิดการไม่ยอมรับ นายวิรัช กล่าวว่า เป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ บางทีจะเอาใจข้างหนึ่งข้างใดไม่ได้ ต้องยึดเกณฑ์กฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นหลัก

 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend