28 กุมภาพันธ์ 2021

“บีบีจีไอ” ผนึก “Manus Bio” รุกธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ

17 Nov 2020 17:40 น.
อ่าน 279 ครั้ง

“บีบีจีไอ” ผนึก “Manus Bio” รุกธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ

“บีบีจีไอ” ผนึก “Manus Bio” ขยายธุรกิจสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง


นายชัยวัฒน์  โควาวิสารัช  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ “บีบีจีไอ”  ซึ่งเป็นบริษัทย่อยได้ดำเนินการร่วมลงทุนใน Manus Bio Inc. สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง (high value bio-based products) ด้วยเทคโนโลยีชีวนวัตกรรมกระบวนการหมักขั้นสูง

                ทั้งนี้  บีบีจีไอได้เข้าไปลงทุนซื้อหุ้น Series B Preferred Stock มูลค่ากว่า 800 ล้านบาทใน Manus Bio ถือหุ้นราว 5% พร้อมทั้งได้ตั้งบริษัทร่วมทุน ได้แก่ Win Ingredients เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยบีบีจีไอถือหุ้นใหญ่ 51% ใน Win Ingredients

                สำหรับบริษัท Win Ingredients นั้น มีแผนที่จะตั้งโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง ผ่านการนำเทคโนโลยี Synthetic Biology (Syn Bio) แบบ Multi-Products ในประเทศไทย นับเป็นโรงงานแห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในต้นปี 2564 บริษัทฯ จะนำเข้าผลิตภัณฑ์ชีวภาพสารให้ความหวานจากหญ้าหวานภายใต้แบรนด์ Nutra Sweet มาทดลองตลาดก่อนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เน้นลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม (B2B) รวมทั้งรายย่อย (B2C) หลังจากนั้นจะตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายช่วงปลายปี 2564 เพื่อตั้งโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ชีวภาพขั้นสูงในไทย

“บีบีจีไอ” ผนึก “Manus Bio” รุกธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ

                “กลุ่มบางจากฯ ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมสีเขียวเพื่อสังคมและความยั่งยืน การร่วมทุนครั้งดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญที่ไม่ใช่เพียงของกลุ่มบางจากฯ แต่เป็นของประเทศไทยที่ได้เข้าสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูงด้วยกลุ่มธุรกิจผู้นำนวัตกรรมสีเขียวเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน ผ่าน Bio Economy ที่ประเทศไทยมีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ และตอบโจทย์การเพิ่มความหลากหลายในการทำธุรกิจ สร้างสมดุลระหว่างธุรกิจประเภทต่างๆ และที่สำคัญคือตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ในการดูแลสุขภาพด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ”นายกิตติพงศ์ ลิ่มสุวรรณโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บีบีจีไอ กล่าวว่า บีบีจีไอกำลังขยายรูปแบบการดำเนินธุรกิจจากธุรกิจผลิตไบโอดีเซลและเอทานอล สู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง ผ่านการนำเทคโนโลยี Synthetic Biology ที่ทันสมัยและปลอดภัยจากธรรมชาติมาใช้เพื่อสร้างมูลค่าต่อผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อมนุษย์และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

                 “การลงทุนใน Manus Bio จากการระดมทุน Series B และการก่อตั้งบริษัท WIN Ingredients นับเป็นการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของบีบีจีไอในการยกระดับผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพที่มุ่งเน้นการนำนวัตกรรมล้ำยุคมาใช้ การที่ Manus Bio มีพันธมิตรทางธุรกิจระดับโลกมากมายในผลิตภัณฑ์ธุรกิจชีวภาพต่างๆ อาทิ สารให้ความหวานจากธรรมชาติ สารปรุงแต่งสี กลิ่น รสจากธรรมชาติ วัตถุดิบชีวภาพสำหรับใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง รวมถึงวัตถุดิบชีวภาพสำหรับใช้ในการผลิตยาหรือชีวเภสัชภัณฑ์ ฯลฯ”

                นอกจากนี้ จะช่วยสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับบีบีจีไอในการรุกเข้าสู่ธุรกิจนี้ในประเทศไทย พร้อมขยายสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ด้วยการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ตลอดจนมีแผนการสร้างโรงงาน Syn Bio แบบ Multi-Products แห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  อีกทั้งยังเป็นการต่อยอดจุดแข็งของประเทศไทยในด้านความหลากหลายทางชีวภาพและการมีภูมิประเทศที่เหมาะสมกับการลงทุนในธุรกิจด้านชีวภาพอีกด้วย


“เราให้ความสำคัญกับการนำชีวนวัตกรรมทันสมัยมาผลิตสินค้าที่มีมูลค่าสูงจากทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดเพื่อความยั่งยืนของโลก ซึ่ง WIN Ingredients จะช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ในตลาดที่กว้างขึ้น และเพิ่มขีดความ สามารถในการผลิตของเรา”

                นายอาจิคูมาร์ พารายิล (Dr. Ajikumar Parayil) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Manus Bio กล่าว บริษัทร่วมทุนนี้จะช่วยขยายการผลิตและการจัดจำหน่ายของ Manus Bio ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ด้วยฐานที่แข็งแกร่ง สามารถมอบคุณค่าที่เหนือคู่แข่งและความมั่นคงในการทำธุรกิจผ่านห่วงโซ่การผลิตทั่วโลก
 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend