13 มิถุนายน 2021

“ลัดดา แทมมี่” มีลุ้นเก้าอี้ รมว.กลาโหมรัฐบาลไบเดน

14 Nov 2020 07:46 น.
อ่าน 10,957 ครั้ง

“ลัดดา แทมมี่” มีลุ้นเก้าอี้ รมว.กลาโหมรัฐบาลไบเดน

"ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ" อาจได้เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายไทยคนแรกในคณะรัฐมนตรีของสหรัฐยุคประธานาธิบดีที่ชื่อ "โจ ไบเดน" ซึ่งได้เริ่มกระบวนการคัดสรรทีมงานรัฐบาลแล้วในเวลานี้


 

นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่ ได้เริ่มรวบรวมรายชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีของเขาแล้ว แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยังคงไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านพ้นไปนี้ และชื่อของนางลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกแห่งรัฐอิลลินอยส์ ก็มีการพูดถึงอย่างมากอีกครั้งว่าเธอมีสิทธิ์ลุ้นตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐ

ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ นักการเมืองอเมริกันเชื้อสายไทย

ทั้งนี้ นายไบเดนได้ให้คำมั่นว่าผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีของเขาจะสะท้อนถึงความหลากหลายของคนเชื้อชาติต่าง ๆในสหรัฐ และเขาจะประกาศรายชื่อรัฐมนตรีในกระทรวงที่มีความสำคัญในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

 

ขณะนี้ สื่อท้องถิ่นของสหรัฐได้เปิดเผยรายชื่อผู้ที่ได้รับการคาดหมายให้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆบ้างแล้ว เช่น หัวหน้าคณะทำงานในทำเนียบขาว รัฐมนตรีต่างประเทศ รัฐมนตรีคลัง รัฐมนตรีกลาโหม รัฐมนตรียุติธรรม รัฐมนตรีความมั่นคงมาตุภูมิ และรัฐมนตรีพลังงาน เป็นต้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้น “แทมมี ดักเวิร์ธ” ส.ว.ลูกครึ่งไทย ชิงตำแหน่งรองปธน.สหรัฐ

"โจ ไบเดน" ชนะเลือกตั้งสหรัฐ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ 

 

สำหรับผู้ที่ได้รับการคาดหมายให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมในคณะรัฐมนตรีของนายไบเดนนั้น มีอยู่ 2 คน คือ พันโทหญิง ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ และนางมิเชล ฟลาวนอยพันโทหญิงลัดดาสูญเสียขาทั้งสองข้าง และแขนขวาพิการ ขณะร่วมรบในสงครามอิรักปี 2547

พันโทหญิงลัดดาเป็นนักการเมืองชาวอเมริกันเชื้อสายไทย ปัจจุบันเป็นวุฒิสมาชิกแห่งรัฐอิลลินอยส์จากรัฐเดโมแครต เธอได้สมัครเข้าร่วมกองทัพสหรัฐในปี 2535 และเลือกที่จะเป็นนักบินขับเฮลิคอปเตอร์ โดยระหว่างที่เข้าร่วมรบในสงครามอิรักเมื่อวันที่ 12 พ.ย.2547 เฮลิคอปเตอร์ UH-60 แบล็คฮอว์คที่เธอเป็นนักบินผู้ช่วย ได้ถูกยิงตก ซึ่งทำให้เธอต้องสูญเสียขาทั้งสองข้าง ส่วนแขนขวาพิการ และแพทย์ได้ทำการต่อแขนข้างขวาให้กับเธอ แต่เธอต้องนั่งบนรถเข็น และใช้ขาเทียมนับตั้งแต่นั้นมา

 

หากพันโทหญิงลัดดาได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม เธอจะเป็นผู้ที่มีเชื้อสายไทยคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลสหรัฐ และเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ

 

อย่างไรก็ตาม อีกชื่อที่มีการนำเสนอสำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐและมีความโดดเด่นมากเช่นกัน คือ นางมิเชล ฟลาวนอย เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมสหรัฐในสมัยรัฐบาลของประธานาธิบดีบิล คลินตัน และประธานาธิบดีบารัก โอบามา    

    

นางฟลาวนอยทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้แก่ทีมงานหาเสียงเลือกตั้งของนายไบเดนในประเด็นที่เกี่ยวกับกิจการป้องกันประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาแห่งหนึ่งร่วมกับนายแอนโทนี บลินเคน ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมที่ปรึกษาของนายไบเดน

 

หากนางฟลาวนอยได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม เธอจะเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ แต่เธอจะต้องฝ่าฟันกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์เนื่องจากเคยนั่งตำแหน่งผู้บริหารบริษัทที่ต้องทำงานเกี่ยวเนื่องกับบริษัทค้าอาวุธ และยังมีชื่อเป็นบอร์ดบริหารบริษัทค้าอาวุธยุทโธปกรณ์รายหนึ่งของสหรัฐอีกด้วย 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend