25 กุมภาพันธ์ 2021

เตือนภัยพายุลูกใหม่ "โคนี"จ่อถล่มฟิลิปปินส์

29 Oct 2020 14:46 น.
อ่าน 13,160 ครั้ง

เตือนภัยพายุลูกใหม่ "โคนี"จ่อถล่มฟิลิปปินส์

จับตาพายุลูกใหม่ "โคนี"คาดทวีความรุนแรงเป็นไต้ฝุ่นระดับ 4 -5 เข้าถล่มฟิลิปปินส์ จุดเดิมที่พายุโมลาเบเคลื่อนผ่าน ส่วนประเทศไทยต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดว่าจะกระทบหรือไม่


วันที่ 29 ตุลาคม 2563 เฟซบุ๊ก "เตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้าพายุเพจ 2 " ได้โพสต์ข้อความเตือนพายุโซนร้อนโคนี  Goni ที่ตั้งชื่อโดยประเทศเกาหลีใต้ หมายถึงหงส์ (พายุก่อตัว 27 ตุลาคม​)  ในมหาสมุทรแปซิฟิกด้านทิศตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ลมคงที่ 101 กิโลเมตร ​ต่อ ​ชั่วโมง​ ลมกระโชก 129 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง คาดว่าจะทวีความรุนแรงเป็นพายุไต้ฝุ่นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าที่จะถึงนี้


โดยคาดการณ์ว่าจะเข้าถล่มฟิลิปปินส์ประมาณวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลาง  222 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง ลมกระโชก 268 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 4 - 5  โดยประชาชนที่อยู่ใกล้พื้นที่เสี่ยงภัยในประเทศฟิลิปปินส์หรือคนไทยที่อยู่ในประเทศฟิลิปปินส์ ควรได้รับการอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย หรือได้รับการเตือนภัยล่วงหน้า


ทั้งนี้ประเมินกันว่าพายุโคนีจะถล่มซ้ำในจุดที่เคยเคลื่อนตัวผ่านจากพายุไต้ฝุ่นโมลาเบและคาดการณ์ว่าจะลงทะเลจีนใต้ประมาณวันที่ 2 - 3 พฤศจิกายน 2563 

 

อ่านข่าวที่เกีี่ยวข้อง

เกาะติด “พายุ” ลูกใหม่ ก่อตัว ทะเลจีนใต้ 1 พ.ย.

อัปเดต เส้นทาง"พายุโมลาเบ" 29-30 ต.ค.63

"พยากรณ์อากาศ" 29-30 ต.ค. ไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 10 "พายุโมลาเบ” อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน 

 

ขณะที่ผลกระทบของพายุโคนีต่อประเทศไทยนั้น ในเบื้องต้นหากเส้นทางเดินของพายุเคลื่อนตัวเหมือนพายุโมลาเบ ก็คาดว่าจะส่งผลกระทบกับประเทศไทยทำให้มีฝนตกหนักบางแห่ง -ลมแรง ในภาคอีสาน ภาคใต้ อย่างไรก็ตามต้องรอประเมินสถานการณ์กันอีกครั้งในช่วงสัปดาห์หน้า 

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend