2 มีนาคม 2021

ช้อปปี้ งานเข้าแฟนคลับ GOT7 เตรียมร้อง สคบ.

28 Oct 2020 14:52 น.
อ่าน 3,988 ครั้ง

 ช้อปปี้ งานเข้าแฟนคลับ GOT7 เตรียมร้อง สคบ.

แฟนคลับ GOT7 ไม่ปลื้ม “ช้อปปี้” เปลี่ยนรูปแบบงาน ShopeexGOT7 ‘Dye’ Fansign ไม่เหมาะสม เตรียมร้องสคบ. 30 ต.ค.นี้


วันนี้ 28 ต.ค. จากกรณีที่ทางแฟนคลับ GOT7 หรือ อากาเซ่ แสดงความไม่พอใจกับการจัดงานของ บริษัท ช้อปปี้ (Shopee) ประเทศไทย จำกัด เกี่ยวกับรูปแบบและกติกาของกิจกรรมแฟนไซน์ที่จากเดิมเป็นงานออฟไลน์ ซึ่งจะได้พบกับบรรดา 7 หนุ่ม GOT7 สัมผัสแบบตัวจริงและเสียจริง  ได้เปลี่ยนเป็นรูปแบบงานออนไลน์ เนื่องจากสิทธิประโยชน์ที่ได้รับไม่สามารถทดแทนมูลค่าที่แฟนๆ เสียไปในการลุ้นสิทธิ์เพื่อได้เจอ 7 หนุ่ม GOT7 และต้องการให้ทางผู้จัด คือ ช้อปปี้กลับมาจัดงานรูปแบบเดิม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

GOT7 เลื่อนยาวคอนเสิร์ตในไทย

น้ำใจแบมแบมและแฟนคลับมอบชุดPPE ให้ 4 ร.พ.สู้โควิด

GOT7 - แทยอน เลื่อนทัวร์ไทยหนีไวรัส

"เอไอเอส" บุกสามย่านมิตรทาวน์ ให้ทดลองฟรี5G

 

ล่าสุดทางแฟนคลับ GOT7 จะดำเนินการร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ในวันที่ 30 ตุลาคม 2563 โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงสิทธิประโยชน์ของผู้โชคดีในกิจกรรม SHOPEE X GOT7 ‘DYE’ FANSIGN ซึ่งดำเนินการโดย บริษัท ช้อปปี้ (ประเทศไทย) จำกัด มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบกิจกรรมที่แตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ทำให้มูลค่าของรางวัลรวมไม่สมารถทียบเท่ากับสิทธิประโยชน์เดิม ส่งผลให้ผู้บริโภคบางส่วนไม่เห็นด้วย และประสงค์จะยื่นคำร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการตุ้มกรองผู้บริโภค (สคบ) โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

บริษัท ข้อปปี้ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ประกาศกิจกรรมส่งเสริมการ ขาย SHOPEE X GOT7 ‘DYE’ FANSIGN ในวันที่ 6 เมษายน 2563 ซึ่งอยู่ระหว่างการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) โดยกำหนดกติกาการเข้าร่วมกิจกรรมด้วยการสั่งซื้ออัลบั้ม GOT7 ‘DYE’ จากร้าน JYP Official Shop by Shopee ผ่านแอพพลิดชันเว็ปไชต์ Shopee ในช่วงเวลาที่กำหนด พร้อมทั้งระบุสิทธิประโยชน์สำหรับผู้โชคดีจากการสุ่มว่าจะได้พบศิลปินกาหลีวง GOT7 ภายในงาน และผู้โชคดีประเภท VIP / VVIP จะได้รับลายเซ็นโดยตรงจากมือศิลปีน ทั้งนี้หาผู้จัดงานไม่ได้ทำการระบุวันที่ในการจัดกิจกรรมที่แน่ชัด แต่ระบุไว้ว่ากิจกรรมจะจัดขึ้นภายในปี 2563 และรูปแบบของกิจกรรมตามที่โฆษณามีความขัดแย้งกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในระหว่างนั้นด้วย

 

 ทั้งนี้ บรรดาแฟนคลับ GOT7 ได้สอบถามไปยัง ช้อปปี้ เพื่อความมั่นใจในการเข้าร่วมกิจกรรม SHOPEE x GOT7 ‘DYE’ FANSIG ที่ประกาศจัดงานในรูปแบบดังกล่าว และได้รับการยืนยันจากตัวแทน (JYP Official Shop by Shopee admin) และจากบริษัทฯ (e-mail และ Twitter account) ว่าสามารถดำเนินการจัดงานได้อย่างแน่นอน และผู้โชคดีจากกิจกรรมทุกคนจะได้พบกับศิลปีนวง GOT7 ภายในปี 2563 จึงทำให้กิจกรรมดำเนินต่อไปและได้รายชื่อของผู้โชคดีที่ได้รับสิทธิ์ตามกติกาที่กำหนดเอาไว้ในเดือน พฤษภาคม 2563

อย่างไรก็ตามภายหลังจากการประกาศผลผู้โชคดี บริษัทฯ ได้มีการส่งแบบสอบถามไปยังผู้โชคดีที่ได้รับสิทธิ์ ในวันที่ 18 สิงหาคม 2563 เพื่อสอบถามความคิดเห็นในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบกิจกรรมจากงานออฟไลน์อีเว้นท์เป็นงานออนไลน์อีเว้นท์ เนื่องด้วยหตุผลทางด้านความปลอดภัยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ซึ่งเป็นข้อจำกัดดังที่เคยมีการท้วงติงจากผู้บริโภคไปแล้วในตอนต้น และบริษัทฯ ยังไม่ได้มีการเปิดเผยผลสำรวจในครั้งนั้นออกมาอย่างเป็นทางการจนถึงปัจจุบัน

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2563 บริษัท ช้อปปี้ ได้ประกาศเปลี่ยนแปลงรูปแบบกิจกรรมเป็นแบบเวอร์ชวล (Virtu) ในรูปแบบกึ่งออฟไลน์กึ่งออนไลน์ โดยอ้างถึงสถานการณ์ที่ไม่ชัดเจนอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  พร้อมทั้งกำหนดวันในการจัดกิจกรรมอย่างกะทันหันเป็นวันที่ 14 และ 15 พฤศจิกายน 2563 ณ กรุงเทพมหานคร (ยังไม่ระบุสถานที่) โดยระบุรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมภายในงานและสิทธิประโยชน์ของผู้โชคดี รายละเอียดคร่าวๆ มีดังนี้

 ช้อปปี้ งานเข้าแฟนคลับ GOT7 เตรียมร้อง สคบ.

 


  • อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงรูปแบบกิจกรรม ผู้บริโภคส่วนหนึ่งมีความเห็นตรงกันว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เหมาะสม ดังนี้

1. กิจกรรมยังคงเป็นการจัดให้ผู้โชคดีเข้าร่วมในรูปแบบของกิจกรรมภายในหอประชุมคล้ายเดิม ซึ่งขัดต่อเหตุผลด้านความปลอดภัยและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดดังที่กล่าวมาข้างต้น

2. การปรับเปลี่ยนรายละเอียดของกิจกรรมภายในงาน ที่ไม่สามารถเทียบเท่ากับมูลค่าของรางวัลเดิมที่ใช้ในการโฆษณาจูงให้ผู้บริโภคข้าร่วม ถือเป็นการใช้การโฆษณาชวนเชื่อที่เกินจริงและอาจเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค

3. วันที่จัดกิจกรรมที่กำหนดในระยะเวลาที่กระชั้นชิด และกำหนคไม่ให้มีการโอนสิทธิ์ ทำให้ผู้โชคดีบางส่วนอาจมีความจำเป็นต้องสละสิทธิ์การเข้าร่วมกิจกรรม

 

กลุ่มผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ได้มีการหารือกัน และลงความเห็นว่าจะดำเนินการร้องเรียนไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ,) ในประเด็นดังทีกด่าวมานี้ โดยเบื้องต้นมีกลุ่มผู้เสียหายเข้าร่วมร้องเรียนจำนวน 155 คน ซึ่งคิดเป็นมูลค่าที่ร่วมกิจกรรมกว่า 8.8 ล้านบาท

 

ในการนี้ เพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวเป็นที่รับทราบอย่างกว้างขวาง และได้รับความเป็นธรรม กลุ่มผู้เสียหายจึงขอเรียนเชิญสื่อมวลชนและผู้สนใจทุกท่านร่วมเสนอข่าวการยื่นเอกสารร้องเรียน บริษัท ช้อปปี้ (ประเทศไทย) จำกัด ต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ,) เลขที่ 120 อาคารรัฐประศาสนภัคดี ชั้น 5 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 8 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 ในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 13.00 น.

 

 ช้อปปี้ งานเข้าแฟนคลับ GOT7 เตรียมร้อง สคบ.

 

 

 ช้อปปี้ งานเข้าแฟนคลับ GOT7 เตรียมร้อง สคบ.

 

 ช้อปปี้ งานเข้าแฟนคลับ GOT7 เตรียมร้อง สคบ.

 

 

 

 ช้อปปี้ งานเข้าแฟนคลับ GOT7 เตรียมร้อง สคบ.

 

 ช้อปปี้ งานเข้าแฟนคลับ GOT7 เตรียมร้อง สคบ.

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend