3 มีนาคม 2021

“ส.ว.สมชาย”ชงเปิดเวทีกลางรับฟังข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม

26 Oct 2020 14:29 น.
อ่าน 146 ครั้ง

 “ส.ว.สมชาย”ชงเปิดเวทีกลางรับฟังข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม

 "ส.ว.สมชาย”เสนอเปิดเวทีกลางรับฟังข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม ยกเว้นประเด็นปฏิรูปสถาบัน


   
ในการประชุมรัฐสภาเพื่อเสนอทางออกประเทศ นายสมชาย แสวงการ  ส.ว.ได้อภิปรายเสนอแนวทางแก้ปัญหา ต่อรัฐบาลว่า จัดเวทีทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อหาทางออกประเทศ ซึ่งไม่เกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบัน, เร่งชี้แจงองค์กรระหว่างประเทศต่อการแก้ปัญหาการชุมนุม, เร่งจัดการข่าวเท็จและข้อมูลที่บิดเบือนผ่านโซเชียลมีเดีย, สมาชิกรัฐสภาร่วมปฏิรูปการเมือง,กฎหมาย, การศึกษา, เศรษฐกิจฐานรากและความเหลื่อมล้ำ 


เปิดเวทีกลางให้ผู้ชุมนุมแสดงความเห็นตามเสรีภาพแทนชุมนุมบนถนน เช่น พื้นที่สนามกีฬาแห่งชาติ, มหาวิทยาลัย , เร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญในรัฐสภาที่ไม่คำนึงถึงแรงกดดันนอกสภา
นายกฯ ไม่ควรลาออก เพราะนายกฯ มาตามระบบที่สภาฯ เลือก และส.ว.ให้ความเห็นชอบ  เร่งงานปฏิรูป และหากข้อเสนอที่กล่าวไม่สำเร็จ ขอให้ใช้ช่องทาการทำประชามติที่ไม่เกี่ยวกับตัวบุคคล เพื่อเสนอทางออกให้กับประเทศ ซึ่งไม่ขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปพิจารณาแก้ปัญหาตามกระบวนการของกฎหมาย จากนั้นนายกฯจะลาออกหรือไม่เป็นดุลยพินิจ

 หากนายกฯลาออก หรือ ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ บุคคลที่จะได้รับการเลือกและถูกเลือกในรัฐสภา ยังเป็นบุคคลที่พรรคการเมืองเสนอชื่อไว้ อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย , คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ ที่พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้เสนอชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรี 
และกรณีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ ต้องยอมรับว่าแม้สภาผู้แทนราษฎรไม่อยู่ แต่วุฒิสภายังอยู่และรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้ 


“ขณะที่ข้อเสนอปฏิรูปสถาบันนั้น มีสิ่งที่ตนไม่สบายใจ เพราะอาจนำข้อเสนอ 10 ข้อจากทางโซเชียลมีเดียเข้ามาดำเนินการ และขอให้ผู้ชุมนุมยกเลิกการเรียกร้อง ขณะที่ประเด็นการเมือง การยุบสภา หรือนายกฯ ลาออกหรือไม่ควรใช้เวทีรัฐสภาดำเนินการ" นายสมชาย ระบุ

 

จากนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐบาล กล่าวต่อที่ประชุมว่า การอภิปรายของสมาชิกรัฐสภาเป็นความเห็นอิสระ แต่ในฐานะประชาชนต้องตระหนักถึงหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 50 ว่าด้วยการพิทักษ์ รักษาชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองในระบอบประชาธิปไตย โดยสมาชิกรัฐสภาสามารถใช้สิทธิได้เต็มที่ ทั้งทางลบและทางบวก 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend