23 มิถุนายน 2021

กทม. เตือนคนกรุง รับมวลน้ำก้อนใหญ่

22 Oct 2020 13:53 น.
อ่าน 8,098 ครั้ง

กทม. เตือนคนกรุง รับมวลน้ำก้อนใหญ่

กทม. เตรียมรองรับมวลน้ำ หลัง กรมชลประทาน แจ้งเตือนเขื่อนปล่อยน้ำสูงขึ้น ผู้ว่าฯ เผย 17 ชุมชน 358 ครัวเรือน เสี่ยง วางแนวกระสอบทรายกั้นชั่วคราว


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง

 

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตามที่กรมชลประทาน  มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 20 ต.ค.63  แจ้งเตือน11 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร ที่อาจจะได้รับผลกระทบจาการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์และเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยกรมชลประทานมีแนวโน้มจะดำเนินการปล่อยปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนจ้าพระยาสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำ ตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบัน โดยระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่คลองโผงเผง คลองบางบาล บริเวณอ.บางบาล อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา จะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ  60 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร  

 

 

สำหรับกรุงเทพมหานครมีแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สามารถรองรับน้ำไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาได้ 2,500-3,000 ลูกบาศก์เมตร/วินาที และได้มีการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำเหนือ โดยได้ดำเนินการตรวจสอบความแข็งแรงและดำเนินการปรับปรุงแก้ไขจุดที่ชำรุดและรั่วซึมของแนวป้องกันน้ำท่วมถาวรริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อยและคลองมหาสวัสดิ์ คลองชักพระและคลองพระโขนงตลอดแนวพื้นที่กรุงเทพมหานคร  สำหรับพื้นที่ช่องเปิดหรือแนวฟันหลอของแนวป้องกันน้ำท่วมถาวรได้มีการดำเนินการเรียงกระสอบทรายเป็นแนวป้องกันชั่วคราวแล้ว โดยในปี 2563 สำนักการระบายน้ำได้ดำเนินการเรียงกระสอบทราย ความยาวประมาณ 3.2 กิโลเมตร

 

 

 

 กทม. เตือนคนกรุง รับมวลน้ำก้อนใหญ่

ทั้งนี้ระดับน้ำที่สูงขึ้นอาจจะส่งผลกระทบต่อชุมชนนอกแนวป้องกันน้ำท่วมซึ่งปัจจุบันมี 17 ชุมชน 358 ครัวเรือน กรุงเทพมหานครได้เตรียมการช่วยเหลือโดยการวางแนวกระสอบทรายเพื่อเป็นแนวชั่วคราวในพื้นที่ที่สามารถดำเนินการได้ ให้สามารถป้องกันน้ำหลากไม่ให้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน  แต่หากเกิดน้ำท่วมขึ้นกรุงเทพมหานครได้เตรียมพร้อมดำเนินการสร้างสะพานไม้ชั่วคราวเป็นทางเดินเข้าออกชุมชน รวมถึงติดตามสถานการณ์และแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องและให้สำนักงานเขต สำนักการระบายน้ำ สำนักการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเตรียมพร้อมเพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันที


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend